Giới hạn cho các nhân viên thực thi pháp luật là gì?

Rate this post

(PLO) – Mặc dù có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công cụ, vũ khí để ngăn chặn, ngăn chặn hành vi vi phạm nhưng người thi hành công vụ không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Việc chấp hành pháp luật của người thi hành công vụ và giới hạn của người thi hành công vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được nhà nước giao là vấn đề cần được các bên liên quan hiểu đúng. bên phải.

Hoạt động công vụ và người thi hành công vụ

Hoạt động công vụ là hoạt động do cá nhân được Nhà nước ủy quyền thực hiện trên cơ sở quy định của pháp luật nhằm thực hiện chức năng của Nhà nước hướng tới lợi ích chung của xã hội, của Nhà nước cũng như lợi ích hợp pháp của Nhà nước. tổ chức và cá nhân. Đây là hoạt động có tính chất pháp lý, nguyên tắc và có tính tổ chức cao, được tiến hành thường xuyên, liên tục theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định và được bảo đảm bằng quyền lực nhà nước.

Giới hạn cho các nhân viên thực thi pháp luật là gì?  ảnh 1

Đội cảnh sát giao thông An Lạc (TP.HCM) đang vá đường – một hình ảnh đẹp trong mắt người dân. Ảnh: LÊ THOA

Ngoài đội ngũ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang là chủ thể chính thực hiện các hoạt động chính thức, một số cá nhân vẫn được giao nhiệm vụ, quyền hạn trong một số trường hợp nhất định như người lao động trong ngành công vụ. Các cơ quan nhà nước, những người làm công tác bán chuyên trách hoặc các lực lượng ở cơ sở như bảo vệ dân phố, dân phòng … cũng được xác định là người thi hành công vụ.

Nguyên tắc thi hành công vụ là mọi hoạt động của cán bộ, công chức phải nhằm phục vụ và bảo vệ lợi ích của nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cán bộ thi hành công vụ phải tận tụy phục vụ nhân dân, sâu sát với nhân dân, lắng nghe ý kiến ​​của nhân dân trong quá trình thi hành công vụ. Khi thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước giao, người thi hành công vụ là “Nhà nước” nên mọi hành vi chống đối, cản trở dù gây thiệt hại vẫn là hành vi chống người thi hành công vụ.

Về nguyên tắc, người thi hành luật chỉ được làm những gì luật cho phép. Nói một cách đơn giản, luật pháp vẽ ra một vòng tròn để các công chức xác định các quyền của họ. Trong quá trình cấp thị thực, không những người thi hành công vụ không được vượt ra khỏi vòng tròn đó mà còn phải đảm bảo thực thi công vụ theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật

Bộ luật Hình sự xác định “Mọi hành vi phạm tội của một người phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo quy định của pháp luật”. Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng khẳng định: “Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật. ”

Có thể thấy, trong quá trình thi hành công vụ, khi cán bộ thi hành công vụ phát hiện hành vi trái pháp luật hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải kịp thời ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định. xác định. Tuy nhiên, Điều 20 Hiến pháp năm 2013 đã xác định rõ: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không được tra tấn, bạo lực, cưỡng bức, nhục hình hoặc bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. ”

Như vậy, mặc dù có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, vũ lực, công cụ, vũ khí để ngăn chặn, chấm dứt hành vi vi phạm nhưng người thi hành công vụ không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn. xâm phạm sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người vi phạm pháp luật, kể cả khi người đó đã thực hiện hành vi phạm tội.

Nghị định 208/2013 / NĐ-CP quy định các biện pháp ngăn chặn, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ dùng vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ tấn công người thi hành công vụ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể. Người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống lại người thi hành công vụ ”.

Đã có hành lang pháp lý nhưng vấn đề đặt ra là người thực thi pháp luật phải nhìn nhận những hành vi trái pháp luật đang diễn ra có dấu hiệu vi phạm pháp luật? Vi phạm luật hành chính hay vi phạm luật hình sự? Từ cơ sở này, các cán bộ thực thi pháp luật sẽ phải lựa chọn các hành động và công cụ thích hợp để kịp thời ngăn chặn, xử lý nhanh chóng và khắc phục hậu quả của hành vi vi phạm.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp cán bộ thực thi pháp luật sử dụng các biện pháp trấn áp quá nghiêm khắc đối với người vi phạm pháp luật hành chính như vi phạm luật giao thông đường bộ. Ngược lại, đối với những vụ việc có dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng nhưng lại khoan nhượng, không kiên quyết, gây thiệt hại về người, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ thực thi pháp luật.

Nếu như những năm 1990, nhiều người còn bức xúc với những vụ cán bộ kiểm lâm bị cán bộ kiểm lâm tấn công gây thương tích dù được trang bị đầy đủ công cụ, vũ khí, thậm chí cả súng AK-47. Thời gian gần đây, hình ảnh một đối tượng tức giận cầm hung khí đe dọa, uy hiếp tính mạng, sức khỏe của người khác nhưng không được xử lý, trấn áp mạnh mẽ, triệt để cũng tạo tâm lý bất an, lo lắng. làm phiền lòng người.

Tại Mỹ, để phục vụ công tác trấn áp tội phạm và đảm bảo trật tự, lực lượng cảnh sát được trang bị nhiều công cụ, vũ khí như dùi cui, súng gây choáng, bình xịt hơi cay, súng ngắn và cả súng ống. trường học. Tùy theo tình hình thực tế, cảnh sát sẽ quyết định sử dụng công cụ, vũ khí thích hợp để trấn áp, khống chế người vi phạm.

Về phía người dân, họ cũng được nắm rõ về quy tắc ứng xử khi có yêu cầu kiểm tra của CSGT: khi CSGT áp sát người ngồi trên xe, người bị kiểm tra nên đặt tay lái. bánh xe hoặc ở lại đồn cảnh sát. được quan sát chặt chẽ. Trong quá trình giao tiếp, cần cẩn trọng trong từng hành động để tránh hành vi đáng ngờ, vì pháp luật cho phép cảnh sát có quyền nổ súng trước nếu đánh giá hành vi của đối tượng như rút súng bảo vệ. người thi hành công vụ. Tất nhiên, mọi hoạt động đều phải được camera, máy ghi âm trên xe và trên người cảnh sát ghi lại để làm bằng chứng đánh giá vụ việc sau này.

Các tiêu chuẩn và quy tắc ứng xử phù hợp của các bên

Có thể thấy, pháp luật hiện hành đã có những quy định về hành vi chống lại cán bộ thực thi pháp luật cũng như các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi này. Mặt khác, luật cán bộ, công chức và các bộ, ngành cũng đã ban hành quy tắc ứng xử của lực lượng thi hành công vụ dành riêng cho ngành để tạo ra những chuẩn mực, quy tắc trong giao tiếp, ứng xử với công chúng. người dân.

Nhưng ở nhiều nơi, nhiều khi bản thân cán bộ công chức nhận thức chưa đầy đủ, chưa được rèn luyện kỹ năng ứng xử trong các tình huống thực tiễn dẫn đến những trường hợp đáng tiếc như ở Sóc Trăng. Bên cạnh đó, những người vi phạm chưa nhận thức đúng về lỗi của mình cũng như những hậu quả có thể xảy ra nếu cố tình trốn tránh, thậm chí chống trả cán bộ thực thi pháp luật.

Trên thực tế, nhiều trường hợp chỉ là vi phạm hành chính nhưng chính những hành động thiếu suy nghĩ, thiếu hiểu biết pháp luật đã dẫn đến việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi chống đối cán bộ thực thi pháp luật.

Có thể thấy, việc ban hành các quy định chi tiết, quy tắc ứng xử trong khi thi hành công vụ nhằm hình thành các chuẩn mực, quy tắc ứng xử cho các bên tham gia quan hệ giữa con người với con người. Việc thực hiện nhiệm vụ là một yêu cầu hết sức cấp thiết. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, người thi hành công vụ thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ nhà nước giao.

Một xã hội chỉ có thể phát triển ổn định khi mỗi thành viên nhận thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, trách nhiệm cá nhân, biết đâu là giới hạn của mình để ứng xử phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích của mình. quyền hợp pháp của mình nhưng không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, của xã hội và của nhà nước.

Vụ công an đánh người vi phạm: Xử lý không có vùng cấm

Vụ công an đánh người vi phạm: Xử lý không có vùng cấm

(PLO) – Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý đến đâu, không có vùng cấm, vi phạm đến đâu xử lý đến đó.

LÂM BÁ KHÁNH TOÀN (Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *