Giữ cho tình làng, nghĩa xóm bền chặt.

Rate this post

“Bà con xa không bằng láng giềng gần” – câu thành ngữ là lời nhắc nhở, khuyên nhủ của người xưa về cách sống có tình làng, nghĩa xóm. Và trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình nghĩa ấy tiếp tục được gìn giữ ngày càng bền chặt như một “sợi chỉ đỏ” gắn kết cộng đồng, góp phần lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. dân tộc.

Người dân xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) vần giúp chủ trang trại thu hoạch tôm càng xanh.

1. Hầu hết người dân thành thị, đặc biệt là các bạn trẻ 2K (sinh năm 2000 trở về sau) sẽ cảm thấy lạ lẫm khi nghe đến từ “vần”. Tuy nhiên, đối với người dân nông thôn, dù xưa hay nay, việc gieo vần là một công việc quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tụng kinh có nghĩa là lần lượt làm việc cho nhau, điều này thường xảy ra khi nhà hàng xóm có cấy lúa, thu hoạch lúa, vuông thuốc cá, làm nhà, tiệc tùng …

Một buổi sáng tháng 9, chúng tôi từ TP. Bạc Liêu về xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) để xem cảnh thu hoạch tôm càng xanh trên đất lúa. Xe chạy trên con đường nông thôn mới, lâu lâu chúng tôi lại bắt gặp cảnh người dân thu hoạch tôm càng, với không khí lao động vui tươi. Tại ruộng của anh Lâm Vũ Trường có hơn 20 người làm nhiệm vụ chạy máy xúc bùn, người chuẩn bị túi nylon để bắt tôm, người phụ trách ca nô để chuyển tôm vào nhà …

Anh Trường tâm sự: “Trong số những người đến thu hoạch tôm, có người do tôi thuê, còn lại là những người xung quanh hay tin nên giúp một tay. Ở quê là vậy, đến vụ thu hoạch lúa, tôm hay xây, sửa nhà, hàng xóm đều tranh thủ giúp đỡ. Sau khi xong việc, chủ nhà nấu một bữa cơm gọi là chia vui cùng khách, có việc gì phải cảm ơn bà con lối xóm, nhâm nhi vài ly rượu cho thêm sâu nghĩa tình.

2. Tình làng, nghĩa xóm không chỉ có ở thôn quê, mà tràn ngập nơi đô thị nhộn nhịp. Ở một ấp nhỏ thuộc phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu), anh Lâm Văn Kía làm nghề chài lưới và thường được các chủ tàu đánh bắt nhiều loại hải sản như mực, cá, tôm … sau mỗi chuyến ra khơi. biển. Anh để lại một phần cho gia đình, một phần chia cho mấy nhà trong xóm. Ngược lại, gia đình nào trồng được ít bí, khổ qua, đậu bắp… thì nhờ con cháu mang sang cho gia đình ông Kia.

Vào giữa tháng 7, ngôi nhà của một hộ dân trong thôn bị tốc mái nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không thể sửa chữa được. Thấy vậy, ông Kia bàn với mấy người hàng xóm gom góp tiền, mỗi người một ít để mua vật liệu về gia đình tu sửa giúp căn nhà trong lành, ấm cúng.

Một hộ dân ở ấp Đáy Tà Ni (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) tặng nhu yếu phẩm cho bà con xóm bị dịch COVID-19. Ảnh: HT

3. Vào thời điểm xã hội tạm lắng dịu vào tháng 10/2021, ấp Đáy Tà Ni (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) có nhiều công nhân từ các khu công nghiệp, khu chế xuất của tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về quê lập nghiệp. tránh dịch. Mất thu nhập do thất nghiệp tạm thời, đời sống của nhiều hộ dân nơi đây (phần lớn là đồng bào Khmer) vô cùng khó khăn.

Thương cho hoàn cảnh của xóm, một hộ dân trong xóm đã bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng để mua gạo, mì và nhiều nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân. Trong buổi trao quà, người tặng cảm thấy rất vui, còn người nhận thì vô cùng ấm áp.

Kể những câu chuyện trên để thấy rằng, tình làng nghĩa xóm có ở mọi lúc, mọi nơi. Không phải là những điều to tát mà đôi khi chỉ đơn giản là sự sẻ chia vui buồn, đùm bọc nhau những lúc khó khăn. Tình làng, nghĩa xóm không cần phải hô hào mà luôn âm thầm thấm vào đời sống, trở thành một nét đẹp bình dị, đáng quý của người dân quê lên phố thị ở Bạc Liêu.

UUUUUUUUUUUUUUUUU

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *