Giữ tính chân thực và sống động trong lễ tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái

Rate this post

Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO sẽ gắn với khai mạc Ngày hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, với chủ đề “Xòe Thái – tinh hoa miền di sản”. diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào lúc 20h, ngày 24 tháng 9. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với bà Lê Hải Yến, Tổng đạo diễn chương trình.

Phóng viên (PV): Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh cũng đồng nghĩa với việc vươn xa, lan tỏa ra thế giới. Vậy ê-kíp thực hiện chương trình sẽ làm như thế nào để cộng đồng sở hữu di sản cảm nhận được giá trị và là chủ thể thực hành trong một chương trình nghệ thuật quốc tế như vậy?

Đạo diễn Lê Hải Yến: Với chương trình “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản”, đoàn chúng tôi đã đồng lòng cháy hết mình, dồn 200% công sức và tâm huyết. Cá nhân tôi cho rằng đây không chỉ là một sự kiện đơn thuần mà là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quốc tế, tôn vinh di sản dân tộc Việt Nam. Để làm được điều này, nhóm chúng tôi đã có rất nhiều thời gian nghiên cứu, đau đáu và cống hiến, quyết tâm đến cùng.

May mắn thay, sau 3 tháng cân nhắc, tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã tìm ra con đường của mình, chúng tôi đã xây dựng một câu chuyện để cộng đồng người Thái kể câu chuyện của chính mình. Tổng thời lượng chương trình gồm 90 phút, trong đó 30 phút phần lễ, 60 phút phần hội, gồm các tiết mục nghệ thuật và Xòe Thái.

Chính vì vậy, tất cả các câu chuyện, tiết mục và toàn bộ ê-kíp gần 3.000 người tham gia chương trình đều tập trung làm nổi bật bản chất chân thực và sống động nhất của người dân bản địa. Là một chương trình được đầu tư chuyên nghiệp nhưng chúng tôi chỉ mời 2 ca sĩ chuyên nghiệp là Tùng Dương (hát “Chiếc khăn Piêu”) và Sến Hoàng Mỹ Lam (cũng là một người con của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc) biểu diễn; còn dành “đất” để các nghệ nhân, đồng bào dân tộc Thái hát Thái kể câu chuyện văn hóa của chính dân tộc mình.

PV: Chương trình sẽ được kết cấu như thế nào để làm nổi bật tiến trình lịch sử cũng như khẳng định giá trị của Xòe Thái trong dòng chảy và bản sắc văn hóa của dân tộc Thái?

Đạo diễn Lê Hải Yến: Chương trình sẽ được chia thành ba chương kể về quá trình phát triển của dân tộc Thái ở Việt Nam và những nét văn hóa, đặc trưng dân tộc này để khán giả cùng khám phá. Chương 1 có chủ đề “Thiên di, lập bản Lấp mường” với nội dung kể về quá trình nguồn gốc của dân tộc Thái với dấu tích Mẹ Âu Cơ đi lập làng; Chương 2 mang tên “Vùng đất di sản” sẽ đề cập đến những nét tinh hoa của di sản Thái Lan, bao gồm lễ hội gội đầu của các cô gái Thái; Chương 3 mang tên “Bản chất của lễ hội Xòe” kết thúc bằng hình ảnh Khau Cút trên nóc nhà của người Thái và hoa nở để nói về sự trở về và ước nguyện hạnh phúc, ấm no của dân tộc cùng với văn hóa. .

Cũng với mục đích tôn vinh văn hóa Thái nhiều nhất có thể, rất nhiều đạo cụ sân khấu trong các tiết mục tái hiện phong tục văn hóa Thái đều được lấy ý tưởng từ các hiện vật trong các gia đình người Thái.

Tôi mong rằng các đại biểu, khán giả và đặc biệt là người dân Thái Lan khi xem sẽ thấy mình trong đó tự hào hơn về dân tộc mình, đồng thời người dân các dân tộc khác và du khách cũng tự hào hơn về một sản phẩm. văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Chúng tôi vẫn nói với nhau rằng phải đi đến tận cùng của văn hóa để có thể đưa ra những ý tưởng thực sự khác biệt. Vì vậy, chúng tôi sẽ biểu diễn một điệu múa dân gian Tây Bắc tuyệt vời, diễn ra trên toàn bộ sân vận động, không gói gọn trên một sân khấu duy nhất, để mọi người kể câu chuyện của cộng đồng mình, từ cội nguồn nào, từ thực tế cuộc sống, từ tình yêu nào, từ hình thức nào. nghệ thuật Xòe Thái – nghệ thuật thăng hoa từ cuộc sống của họ.

PV: Vì vậy, yYếu tố nào sẽ là điểm nhấn trong lễ tôn vinh Xòe Thái?

Đạo diễn Lê Hải Yến: Chúng tôi tỉ mỉ trong từng yếu tố, từ khâu thiết kế sân khấu, nghệ sĩ biểu diễn, kể chuyện… Nhưng chắc chắn khán giả sẽ bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên là yếu tố sân khấu biểu diễn. Sân khấu chính được thiết kế với 3 tầng biểu diễn, lấy hình ảnh chủ đạo là hình ảnh quả bầu mẹ – tượng trưng cho ý nghĩa “Bầu ơi thương lấy bí cùng / Dù khác nhau nhưng chung một giàn”, để nói về một hình ảnh đặc trưng của Tây Bắc, cũng là một trong những hình ảnh gắn liền với quả bầu và cội nguồn của các dân tộc Việt Nam. Vượt qua mẹ bầu là hình ảnh chiếc khăn thổ cẩm uốn lượn trên sân khấu, nối xuống sàn chạy quanh sân vận động được tạo nên từ hiệu ứng ma trận đèn LED để khi là đường, có lúc lại thành dòng. …

PV: Làm một chương trình vì cộng đồng, vì cộng đồng và số lượng chủ nhân của các di sản tham gia với số lượng lớn gần 3.000 người như vậy, Tổng đạo diễn có gặp nhiều áp lực?

Đạo diễn Lê Hải Yến: Với một chương trình tôn vinh di sản cộng đồng như Nghệ thuật Xòe Thái, chúng tôi không thể làm trong nhà mà phải làm ngoài trời. Đó cũng là một khó khăn. Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận được một bức thư của một giáo viên người Thái Lan. Anh cho biết, với những chương trình đã làm và đã xem, đồng bào không thấy bóng dáng dân tộc mình trong đó, câu chuyện của mình trong đó vì được kể bằng ngôn ngữ của dân tộc khác. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng, làm sự kiện văn hóa dân tộc là phải đi đến tận cùng của văn hóa, hãy để cộng đồng dân tộc Thái tự kể câu chuyện của mình.

Thực sự, trong suốt thời gian bắt tay vào sân khấu, tôi thấy công sức của con người thật đáng ghi nhận. Trong hơn 1 tháng tập luyện vừa qua, người dân rất hào hứng tham gia tập luyện, họ tự tay may trang phục cho tiết mục văn nghệ; các em nhỏ ngoài giờ lên lớp còn tranh thủ ra sân tập giao lưu cùng các nghệ sĩ; Thậm chí, có người còn làm hẳn một clip ngắn để nói về chương trình này, mời cộng đồng người Thái từ các nước đến tham gia sự kiện …

Vì vậy, sự kiện này có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với đồng bào Thái các tỉnh Tây Bắc và Việt Nam. Nếu với những chương trình trước, tôi muốn khán giả và du khách thấy được vẻ đẹp của Xòe Thái và lan tỏa nó, mời họ đến với Xòe, hòa mình vào điệu múa Xòe đoàn kết, cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức chương trình. thưởng ngoạn những nét độc đáo về văn hóa, cảnh quan vùng Tây Bắc; Giờ đây, tôi nhận trách nhiệm, sứ mệnh lớn lao là tôn vinh Xòe Thái là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, để thế giới không chỉ tò mò mà còn ngưỡng mộ về di sản này. Từ đó, góp phần tiếp nối và phát huy mạnh mẽ hơn nghệ thuật Xòe trong đời sống đương đại, thể hiện sức sống mãnh liệt trong cộng đồng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Tổng giám đốc!

VƯƠNG QUỐC (trình diễn)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *