Giữ trọn niềm tin vào nông sản, thực phẩm Việt Nam

Rate this post

Việt Nam có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang với các nước tiên tiến

Ngày 29 tháng 8 năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2018 / NĐ-CP về Nông nghiệp hữu cơ. Ngày 23/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 885 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.

Thực hiện Nghị định số 109 và Quyết định số 885, đến nay đã có 57/63 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện và nông nghiệp hữu cơ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước, từng bước đưa Việt Nam vào tốp đầu. trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.tin vui và tin tốt về văn hóa việt nam
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt 335 triệu USD / năm, xuất khẩu sang 180 nước trên thế giới.

Năm 2021, diện tích đất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đã vượt 174.000 ha, tăng 47% so với năm 2016, đứng thứ 9 trong 10 quốc gia có diện tích đất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất châu Á.

Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt 335 triệu USD / năm, xuất khẩu sang 180 nước trên thế giới…

Số lượng nhà sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hơn 17.000 đơn vị, 555 nhà chế biến, 60 nhà xuất khẩu …

Mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, nhưng những thông tin và ý kiến ​​được đưa ra tại diễn đàn “Kết nối tiêu thụ nông sản hữu cơ và sản phẩm chế biến” cho thấy chặng đường phía trước còn vô vàn khó khăn. nhiều khó khăn và thử thách.

Doanh nhân Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm, người Việt Nam và là người tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ nói: “Làm nông nghiệp hữu cơ vòng tròn mới biết.

Nói về những khó khăn, thách thức, doanh nhân Nguyễn Hồng Lam cho rằng, cái khó nhất là nhận thức về nông sản, sản phẩm hữu cơ, thuần phong mỹ tục của người nông dân. Tiếp theo là sự tin tưởng. Để thành công cần có sự hy sinh lợi ích ngắn hạn, nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và niềm tin. Làm việc chăm chỉ mà không có những yếu tố đó là không thể.

Trên thực tế, vẫn còn hiện tượng kinh doanh sôi nổi, sử dụng quá mức tài nguyên đất, nước, không khí và sử dụng quá nhiều hóa chất gây ô nhiễm môi trường …

“Việt Nam mua bao nhiêu phân bón, loại nào, ai mua thuốc cây trồng, loại thuốc gì thì cả thế giới đều biết”, ông Lâm nói.

Bên cạnh đó, vẫn còn cơ chế xin – cho, vẫn là thủ tục hành chính, còn những quy định chưa hợp lý, thiếu thực tế.

“Làm nông nghiệp hữu cơ phải mất hàng trăm triệu, thậm chí có khi hàng tỷ đồng mới được cấp giấy chứng nhận bán tại Việt Nam… trong khi trình độ, năng lực của người nông dân và ngành nông nghiệp còn hạn chế. Và vẫn còn tình trạng các chính sách của Nhà nước ban hành trở thành cơ hội để cá nhân trục lợi ”, doanh nhân Nguyễn Hồng Lam thẳng thắn.

Bên cạnh những khó khăn đó, việc làm ra sản phẩm hữu cơ cần rất nhiều công sức, vật chất và thời gian, ông Lê Khắc Cường đến từ Tập đoàn TH Truemilk chia sẻ. Để có được sản phẩm sữa hữu cơ, rau hữu cơ được chứng nhận theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ, TH Truemilk chỉ mất đúng 7 năm, đúng như thời gian. Để cải tạo khu đất trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn Âu Mỹ, Tập đoàn mất 5 năm. Để sữa được công nhận, thức ăn cho bò cũng phải là thức ăn hữu cơ và phải có diện tích đồng cỏ đủ rộng để bò đi lại.

Người tiêu dùng thiếu tự tin

“Không chỉ thiếu vốn, doanh nghiệp và nông dân làm nông nghiệp hữu cơ còn thiếu kinh nghiệm, thiếu chuyên gia, thiếu cán bộ công nghệ cao và cũng thiếu tự tin”, ông Bùi Hồng Quân – Phó Chủ tịch HĐQT cho biết. Vinamit cho biết.

Ngoài ra, doanh nghiệp không thể tin tưởng vào một số nhà cung cấp vì nhiều đơn vị chưa đảm bảo cam kết ban đầu.

Chưa kể, nhiều nơi còn gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, đất đai.tin vui và tin tốt về văn hóa việt nam
Mô hình sản xuất lúa hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm.

“Có những lúc chúng ta cảm thấy ‘kiệt sức và kiệt sức’. Khó khăn nhiều, cạnh tranh lớn, mua hữu cơ bán giá thường là có thật. Thực tế, ngay cả dự án của chúng tôi 3 năm nay vẫn chưa được giao đất ”, đại diện Công ty Bảo Minh cho biết.

Nhưng vì tâm huyết, doanh nghiệp vẫn quyết tâm làm. Bởi “Xã hội luôn cần những thực phẩm tốt nhất và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cần ở vị trí hàng đầu, là tiêu chuẩn mà nền nông nghiệp cần hướng tới”, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết.

Nhưng với tâm huyết, quyết tâm và nỗ lực chỉ từ phía doanh nghiệp, con đường trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới sẽ còn dài hơn và số lượng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng dần.

“Các doanh nghiệp nông nghiệp đang sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm hữu cơ đều có một khuyến cáo chung: Giữ vững niềm tin của người tiêu dùng vào chất lượng nông sản, thực phẩm Việt Nam”, bà Kim nói. Hạnh chia sẻ.

Để tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng, cần cả một quá trình với sự nỗ lực của nhiều bên, từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, hệ thống phân phối và chính người tiêu dùng, ông – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp nêu giải pháp.

Sự thiếu tin tưởng còn do chưa phân biệt đúng đâu là sản phẩm hữu cơ, nhầm lẫn đâu là sản phẩm hữu cơ, người tiêu dùng chưa phân biệt rõ đâu là sản phẩm sạch, đâu là sản phẩm an toàn.

Sản phẩm an toàn ở đây có nghĩa là có thể sử dụng hóa chất (phân, thuốc) nhưng nằm trong danh mục được phép sử dụng của nhà nước, cùng với việc tuân thủ thời gian cách ly. Và thực phẩm sạch không sử dụng hóa chất (không phân bón và 3 loại thuốc, hóa chất là thuốc diệt cỏ, thuốc trị bệnh và thuốc trừ sâu).

“Chúng tôi đã triển khai ở nhiều địa phương và thấy ở tỉnh nào thì bí thư, chủ tịch, phường, xã cùng làm với doanh nghiệp, với nông dân, lãnh đạo không vào cuộc ở đâu thì làm. rất khó ”, doanh nhân Nguyễn Hồng Lam nói.

Vì vậy, phát triển nông nghiệp hữu cơ rất cần sự tin tưởng của người tiêu dùng, sự ủng hộ của cộng đồng, sự hỗ trợ của chính quyền và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Trong đó, quan trọng nhất là tạo dựng được niềm tin với người sản xuất, người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, địa phương …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *