Góc nhìn văn hóa: Quản lý bài hát như thế nào?

Rate this post

Đối với câu chuyện tồn tại những ca khúc phản cảm, thô tục, nhiều ý kiến ​​của khán giả đã chia sẻ trên mạng xã hội: “Chuẩn âm nhạc bây giờ kém thật”, “Văn hóa không phù hợp”, “Sản phẩm không có giá trị âm nhạc, tính sáng tạo văn hóa và con người tính giải trí không có ”… Nhiều khán giả băn khoăn, đặt câu hỏi phải quản lý như thế nào để không có những ca khúc phản cảm, dung tục, tránh tình trạng những sản phẩm ra đời rồi bị ngăn cản?

“Làm sao để hoạt động nghệ thuật biểu diễn luôn sôi động mà vẫn phát huy được sức sáng tạo của nghệ sĩ mà không bị ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, thuần phong mỹ tục. Thời gian qua, ngoài việc kiểm tra giám sát, chúng tôi đã tăng cường quản lý, thậm chí xử phạt hành chính đối với lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật sản phẩm gây phản cảm, vi phạm quy chế biểu diễn nghệ thuật., xử lý vi phạm nhưng cũng tạo điều kiện cho nghệ sĩ phát triển một cách tốt nhất ”, ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết.

Là người có nhiều năm hoạt động nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng sản phẩm âm nhạc cần mang lại những giá trị tích cực cho người nghe. “Bài hát nào cũng là bài thơ có nhạc điệu, đã vậy thì chữ phải đẹp, có vần điệu. Ngoài việc viết bài cho mọi người nghe giải trí, mình còn phải viết một bài có lời hay, ý đẹp, để những những điều mang lại giá trị tích cực cho mọi người ”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói.

Góc độ văn hóa: Quản lý bài hát như thế nào?  - Ảnh 1.

Mang đến những sản phẩm âm nhạc chất lượng, truyền năng lượng tích cực cho cuộc sống và xã hội, đây là mong muốn chung của các nghệ sĩ. Đối với các nhạc sĩ, ca sĩ, mỗi sản phẩm âm nhạc là một đứa con tinh thần và ai cũng muốn nó lành, đẹp thay vì bị cơ quan quản lý cấm xuất hiện, xử phạt, thậm chí bị cộng đồng tẩy chay.

Đối với người lớn, khi bộ lọc đủ mạnh, họ sẽ biết cách tự lựa chọn sản phẩm phù hợp, ít bị ảnh hưởng bởi những nội dung không lành mạnh. Tuy nhiên, đối với những trẻ có trí tuệ và nhận thức còn non nớt, việc đặt ra giới hạn độ tuổi sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi những sản phẩm không phù hợp. Đối với các nghệ sĩ, việc dán nhãn còn giúp họ thể hiện khả năng sáng tạo của mình.

Việc dán nhãn giới hạn độ tuổi không phải là mới ở Việt Nam. Nhiều ca khúc được các nghệ sĩ gắn mác như Người lạ ơi, Hoa trôi nước chảy… Mục đích chính là bảo vệ trẻ em.

Góc độ văn hóa: Quản lý bài hát như thế nào?  - Ảnh 2.

“Việc dán nhãn sản phẩm là điều nên làm, bởi khi xác định nhãn mác sản phẩm sẽ giúp khán giả xác định được sản phẩm phù hợp với lĩnh vực mình muốn hướng tới. Vì vậy, nghệ sĩ cũng có thể mở rộng thêm những vấn đề nhạy cảm”, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh chia sẻ .

Không chỉ là nhãn mác sản phẩm, điều quan trọng hơn là trình độ và ý thức của các nghệ nhân. Sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn xử phạt các ca khúc phản cảm đã có nhiều cải tiến. Khán giả đang nắm giữ quyền lực rất lớn, đó là không xem, không nghe và không chia sẻ. Khi đó, những sản phẩm âm nhạc có nội dung nhảm nhí, độc hại sẽ không còn đất sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *