Gói thầu dự án đường cao tốc phía Bắc không nên rời rạc

Rate this post

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, PGS.TS Trần Chung, Chủ tịch Hiệp hội Chủ đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) chia sẻ, để quản lý tiến độ và chất lượng công trình, không nên chia nhỏ các gói thầu. nhỏ lẻ dẫn đến manh mún, đồng thời cần tạo điều kiện để các nhà thầu trong nước nâng cao trình độ, năng lực.

Đường cao tốc có yêu cầu kỹ thuật đặc biệt

Phóng viên (PV): Việc phân chia gói thầu là khâu rất quan trọng để từ đó xác định tiêu chí lựa chọn nhà thầu. Theo ông, quy mô hợp đồng của dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam nên ở mức nào thì hợp lý?

PGS.TS Trần Chung: Đường cao tốc là loại công trình đặc biệt nên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đặt ra các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt so với các công trình giao thông thông thường. Đặc biệt, cần đảm bảo chức năng của đường cao tốc là phương tiện lưu thông liên tục với tốc độ cao và an toàn giao thông. Vì vậy, việc xây dựng các công trình này cũng phải được xem xét đầy đủ dưới góc độ kỹ thuật. Tôi được biết, Bộ GTVT vừa báo cáo Chính phủ về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp dự án đường cao tốc Đông Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025, trong đó đề xuất chia thầu. các gói thầu tại dự án có phạm vi khoảng 20-40km / gói, giá trị ước tính khoảng 3.000-5.000 tỷ đồng. Theo tôi, kích thước đề xuất của gói là một phương án hợp lý.

Công trình này đi dọc tuyến Bắc Nam, qua nhiều khu vực có địa hình, địa chất, thủy văn khác nhau. Đây là một thách thức đối với những người xây dựng giao thông ở Việt Nam. Xuất phát từ tính chất phức tạp, khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật cao, để đáp ứng yêu cầu của dự án đường cao tốc, không nên chia nhỏ gói thầu, tránh tình trạng dự án bị băm nát, manh mún. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo khắc phục ngay tình trạng chia nhỏ gói thầu có quá nhiều nhà thầu tham gia để thu hút các nhà thầu, nhà đầu tư lớn, có năng lực, kinh nghiệm.

PV: Có ý kiến ​​cho rằng nếu giữ nguyên gói thầu với quy mô nhỏ sẽ tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu tham gia dự án. Bạn đánh giá thế nào về ưu nhược điểm của việc chia nhỏ gói thầu?

PGS.TS Trần Chung: Nếu nhìn vào quy mô 3.000-5.000 tỷ đồng cho mỗi gói thầu, có thể thấy khối lượng lớn, số lượng nhà thầu có thể thực hiện không nhiều. Ngược lại, chia nhỏ gói thầu có ưu điểm là huy động được nhiều nhà thầu tham gia. Tuy nhiên, sẽ khó đảm bảo tiến độ, chất lượng và sự đồng bộ của toàn bộ dự án. Có những nhà thầu chỉ được tham gia những gói thầu quy mô nhỏ do không đủ năng lực chuyên môn, con người, thiết bị và kinh nghiệm.

Gói thầu quy mô nhỏ cũng có hạn chế là chưa khuyến khích nhà thầu đầu tư thiết bị hiện đại, công suất lớn. Việc chia nhỏ gói thầu cũng sẽ khó kiểm soát chất lượng và tiến độ của dự án. Cần lựa chọn nhà thầu đủ năng lực thực hiện gói thầu, chứ không thể chia nhỏ gói thầu cho phù hợp với nhà thầu.

Xem xét ưu điểm của mô hình tổng thầu

PV: Với những gói thầu xây lắp có giá trị lớn, ông đánh giá thế nào về khả năng đáp ứng của các nhà thầu Việt Nam?

PGS.TS Trần Chung: Chúng tôi đang tổ chức xây dựng các công trình cấp đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải. Đây là cơ hội rất tốt để các nhà thầu trở thành đơn vị đủ lớn đảm nhận các công trình trọng điểm của đất nước. Với gói thầu quy mô lớn, các nhà thầu muốn tham gia cần phải sẵn sàng, mạnh dạn đầu tư nhân lực, thiết bị, không đầu tư thì không thể cạnh tranh được. Thông qua những công trình như vậy, nhà thầu sẽ trưởng thành và lớn mạnh hơn. Chẳng hạn, những đơn vị đã đảm nhận gói thầu 1.000 tỷ đồng có thể đầu tư thêm để tham gia gói thầu có giá trị lớn hơn. Xu hướng trong thời gian tới nước ta sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển hệ thống đường cao tốc. Nắm bắt cơ hội này, nhà thầu sẽ vươn lên và nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn.

PV: Tại Việt Nam, mô hình tổng thầu đã được triển khai tại nhiều công trình xây dựng. Ông thấy khả năng áp dụng mô hình này vào các dự án xây dựng đường cao tốc như thế nào?

PGS.TS Trần Chung: Trong lĩnh vực xây dựng, nhiều hình thức tổng thầu đã được áp dụng, ví dụ như chìa khóa trao tay, nhà thầu đảm nhận từ khâu thiết kế, cung cấp vật tư, thiết bị đến thi công xây lắp. Hay mô hình tổng thầu EPC, sau khi có công trình, tổng thầu thực hiện thiết kế kỹ thuật, cung cấp vật tư, thiết bị, thi công.

Theo tôi, dự án cao tốc Bắc – Nam có thể áp dụng hình thức tổng thầu thiết kế – thi công (EC) hoặc tổng thầu xây dựng (C). Mô hình này có nhiều ưu điểm, trước hết là chọn được nhà thầu có tiềm lực kỹ thuật, năng lực tổ chức, đã từng làm đường cao tốc, có thể đảm nhận những gói thầu lớn, những công việc quan trọng nhất. , những hạng mục khó nhất như hầm, cầu và chỉ huy toàn tuyến. Mô hình này giúp phát huy năng lực quản lý, kỹ năng tổ chức lao động khoa học, năng lực chuyên môn của tổng thầu. Ngoài ra, tổng thầu có thể tập hợp các nhà thầu nhỏ làm thầu phụ, giao cho họ nhiệm vụ phù hợp, kiểm soát công việc và tạo điều kiện để các nhà thầu này vươn lên, tích lũy thêm kinh nghiệm. trải qua.

Một thuận lợi quan trọng là thông qua mô hình tổng thầu, công tác quản lý dự án được chuyển một phần từ ban quản lý dự án sang tổng thầu, bao gồm cả quản lý tiến độ và chất lượng. Trước đây, ban quản lý dự án phải tổ chức nhiều nhà thầu thì nay chỉ cần thông qua một đầu mối là tổng thầu. Mô hình tổng thầu có thể áp dụng trong một số dự án nhất định, điều quan trọng là phải có tiêu chí lựa chọn tổng thầu, trong đó, ngoài năng lực chuyên môn và kinh nghiệm, cần đề cao năng lực quản lý.

PV: Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!

MẠNH HÙNG (thực hiện)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *