Google phản hồi như thế nào về việc trả tiền cho các cơ quan báo chí?

Rate this post

31/08/2022 20:25 GMT + 7

Google xác nhận rằng họ trả tiền cho nội dung của nhà xuất bản thông qua quảng cáo, lượt xem và một số hợp tác với các đơn vị riêng lẻ.

Google vừa có buổi chia sẻ trực tuyến với một số phóng viên khu vực Châu Á Thái Bình Dương về việc hợp tác với các cơ quan truyền thông và một số hỗ trợ trong việc đào tạo nghiệp vụ cho các nhà báo.

Trong sự kiện này, Google đã chủ động trả lời câu hỏi chung của nhiều đơn vị truyền thông: “Tại sao Google không trả tiền cho các nhà xuất bản nội dung?”.

Kate Beddoe, Giám đốc Đối tác Tin tức tại Google Châu Á Thái Bình Dương, cho biết công ty vẫn trả tiền cho nội dung (xuất hiện trên các nền tảng của Google – PV).

“Mỗi năm, chúng tôi trả hàng tỷ đô la cho các đối tác của mình thông qua mạng quảng cáo của mình”., Bà Kate trình bày. Kate ám chỉ việc chi tiền trên các trang web đặt quảng cáo do Google phân phát.

Ngoài ra, từ cuối năm 2020, Google cũng ra mắt Google News Showcase – một trang web đọc tin tức chọn lọc, do Google trả tiền trực tiếp cho các hãng thông tấn lớn để xuất bản nội dung của họ. Hiện tại, sản phẩm mới có mặt ở một số quốc gia nhất định, chưa có Việt Nam.

Ngoài ra, Google tin rằng mình đã mang lại một lượng lớn người đọc và người xem cho những người sáng tạo nội dung. Theo số liệu do công ty công bố, hàng tháng có hơn 24 tỷ lượt nhấp vào nội dung tin tức trên toàn cầu thông qua Google Tìm kiếm và Google Tin tức.

Nhiều nhà xuất bản nội dung muốn Google trả tiền cho họ, nhưng Google tuyên bố họ đã trả tiền thông qua quảng cáo và lượt xem. (Ảnh: Hải Đăng)

Phản hồi của Google cho thấy hãng chia sẻ doanh thu với báo chí theo một cách nào đó, nhưng rõ ràng nhiều hãng truyền thông muốn được công ty công nghệ Mỹ trả tiền cho nội dung xuất hiện trên Google chứ không chỉ nhận tiền từ quảng cáo.

Trong một sự kiện trực tuyến chiều 31/8, gã khổng lồ công nghệ cũng chia sẻ về nỗ lực chống tin giả trên mạng.

Bà Irene Jay Liu, Trưởng phòng thí nghiệm Google News Lab khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, bà đang làm việc với nhiều bên thứ ba để giúp hạn chế những tin tức sai lệch xảy ra trên Internet. Ví dụ: ở Philippines và Indonesia, Google làm việc với một số đối tác chuyên kiểm tra và lọc tin tức giả mạo.

Trả lời ICTnews, bà Irene cho biết bản thân Google cũng có đội ngũ nhân viên và hệ thống máy tính để phát hiện nội dung sai sự thật. Theo bà, những thông tin khó hiểu này xuất hiện dày đặc từng phút, được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên hệ thống máy tính và con người phải rất vất vả để loại bỏ.

Các lĩnh vực dễ bị giả mạo thông tin bao gồm: chăm sóc sức khỏe (chẳng hạn như thông tin không chính xác về Covid-19), gian lận tài chính, đưa ra thông tin sai lệch để bán hàng, …

Thông thường, khi người dùng Google phát hiện ra thông tin không đúng sự thật trên trang tìm kiếm, trên YouTube hoặc các nền tảng khác, họ có thể nhấn nút cảnh báo (report). Khi đó, một nhóm bắt đầu xem xét các cảnh báo này và ẩn nội dung gây hiểu lầm.

“Mặc dù vậy, những người tạo nội dung xấu thường tìm cách vượt qua các kiểm soát, vì vậy chúng tôi buộc phải thay đổi các thuật toán và quy trình của mình thường xuyên”.Bà Irene nói.

Ngọn hải đăng

Các cơ quan báo chí Việt Nam có thể nêu vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Các cơ quan báo chí Việt Nam có thể nêu vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Thỏa thuận chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu của Google có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với công ty này về việc trả phí sử dụng tin tức.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.