Google Tìm kiếm sắp thay đổi

Rate this post

Google Tìm kiếm sắp thay đổi

Sau khi bị chỉ trích vì kết quả tìm kiếm tràn ngập quảng cáo và lượt xem, Google quyết tâm thay đổi thuật toán để “dọn rác”.

Google sắp thay đổi thuật toán hiển thị kết quả tìm kiếm. Cụ thể, hãng sẽ ưu tiên những nội dung do người dùng tạo và tự tạo, giải quyết triệt để tình trạng giật tiêu đề (clickbait).

Theo Danny Sullivan, chuyên gia SEO của Google, người dùng thường đánh giá một phần nội dung là vô dụng khi họ chỉ tập trung vào việc có được lượt xem thay vì cung cấp thông tin cho người đọc.

Nhiều người dùng đã tỏ ra bức xúc khi liên tục truy cập vào các trang web có vẻ đáng tin cậy và chứa thông tin mà họ đang tìm kiếm nhưng thực tế lại không phải như vậy. Nội dung trong đó không liên quan đến từ khóa tìm kiếm hoặc thậm chí không phải do con người tạo ra.


Người dùng bức xúc vì Google cho phép quảng cáo xuất hiện nhiều nhất có thể trên trang tìm kiếm. Ảnh: Getty Images.

Đây được gọi là “thư rác SEO”. Nội dung của những bài viết này chỉ nhằm mục đích xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Vấn đề này đã khiến nhiều công ty đau đầu, trong đó có Google. Để đối phó với nó, gã khổng lồ sắp tung ra một “bản cập nhật ưu tiên nội dung” bổ ích trong tuần tới.

Bản cập nhật này bao gồm nhiều cài đặt mới giúp thuật toán xếp hạng và nhận dạng nội dung được xem và đặt tiêu đề. Google cho biết trong quá trình thử nghiệm bản cập nhật đã mang lại kết quả tìm kiếm về giáo dục, nghệ thuật, giải trí, mua sắm và công nghệ tốt hơn trước.

Ví dụ: khi người dùng tìm kiếm một bộ phim gần đây. Trước đây, kết quả sẽ chỉ hiển thị các bài viết tổng hợp các đánh giá từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng với bản cập nhật Google Tìm kiếm mới nhất, người dùng sẽ nhận được thông tin chính xác, độc quyền chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào khác, Danny Sullivan khẳng định.

Google cũng cho biết sẽ đánh giá và xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên mục đích, mục tiêu của website và đối tượng mục tiêu mà website muốn hướng đến.

Theo công ty, việc loại bỏ dần các trang web có nội dung giật tít sẽ giúp các bài viết hữu ích khác được thăng hạng và xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm của người dùng.

Theo The Guardian, động thái này của Google được đưa ra trước những lời chỉ trích đối với các công cụ tìm kiếm của họ. Công cụ tìm kiếm của nó sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để tìm nội dung phù hợp và hữu ích nhất cho người dùng.

Tuy nhiên, gần đây nhiều người dùng phàn nàn rằng Google Search ngày càng kém đi. Lý do là các kết quả tìm kiếm nhàm chán liên tục xuất hiện. Google chỉ hiển thị quảng cáo và ứng dụng được liên kết với công ty thay vì các từ khóa có liên quan.

Do đó, họ bắt đầu chuyển sang các trang khác như Reddit để truy vấn thông tin. Các công cụ tìm kiếm khác như Bing, DuckDuckGo cũng bắt đầu cạnh tranh với Google trong cuộc đua này.


Google Tìm kiếm sắp thay đổi ảnh 2

Google hứa hẹn sẽ thực hiện các thay đổi để làm cho kết quả tìm kiếm trung thực và hữu ích hơn. Ảnh: Digital Trends.

Bình luận về vấn đề này, Navneet Alang của Toronto Star cho rằng đây là một “vòng lặp có hại”. “Google liên tục thay đổi để cố gắng đoán sở thích của người dùng. Nhưng thị trường này ngày càng làm xấu đi kết quả tìm kiếm do cung cấp các bài báo viết sơ sài, kém chất lượng và thông tin kém xác thực hơn, ”ông viết.

Google cho biết bản cập nhật sẽ được công bố chính thức vào tuần tới nhưng sẽ có hiệu lực trong vòng hai tuần sau đó. Ban đầu, thay đổi sẽ chỉ áp dụng cho các kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh.

Nhưng một đại diện của Google cho biết công ty sẽ bổ sung các bản cập nhật cho các ngôn ngữ khác trong tương lai. Hãng cũng khẳng định sẽ tiếp tục tung ra nhiều cải tiến mới để nâng cao chất lượng trang web của mình.

Thùy Liên

Zing.vn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.