‘Gót chân Achilles’ của ngành chip Trung Quốc

Rate this post

Vào ngày 10/8, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo luật về chip và khoa học, trong đó dành 52,7 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích đây là một hành vi gian lận. một ví dụ khác về việc “cưỡng bức kinh tế” của Mỹ.

Thời báo toàn cầu Luật này được thiết kế để làm tê liệt chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Trung Quốc.

Phụ thuộc nước ngoài

Phản ứng của Trung Quốc phần nào phản ánh lo ngại rằng Washington sẽ tìm cách ngăn cản Bắc Kinh đạt đến đỉnh cao của công nghệ bán dẫn. Trong thời gian qua, Mỹ đã làm được điều đó khi nhắm vào điểm yếu của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

'Gót chân Achilles' của ngành công nghiệp chip Trung Quốc - Ảnh 1.

Khách tham quan xem các thiết bị bán dẫn được trưng bày tại Semicon China (hội chợ thương mại công nghệ bán dẫn) ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng 3 năm 2021 – Ảnh: REUTERS

Hiện tại, chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu bao gồm khoảng 300 linh kiện đầu vào do hàng chục quốc gia cung cấp. Trong số đó, một thành phần rất quan trọng là thiết bị in thạch bản dùng để sản xuất chip.

Tạp chí The Diplomat kỹ thuật in thạch bản – quá trình in các mẫu mạch tích hợp lên tấm silicon – là một điểm yếu đáng chú ý của ngành công nghiệp chip Trung Quốc.

Ngành công nghiệp Trung Quốc nhìn chung không có khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực thiết bị sản xuất bán dẫn (SME) và tự động hóa thiết kế điện tử (EDA).

Hiện tại Shanghai Microelectronics (SMEE) – nhà sản xuất máy in thạch bản duy nhất của Trung Quốc – đang sản xuất hàng loạt các thiết bị sử dụng quy trình 90 nanomet (nm) và đã phát triển các máy 14nm.

Bất chấp những kết quả ấn tượng, SMEE vẫn kém xa công ty dẫn đầu ASML về kỹ thuật in thạch bản toàn cầu có trụ sở tại Hà Lan. ASML sản xuất các máy có khả năng khắc các chip tiên tiến dưới 7nm.

Đối mặt với những rào cản từ kiến ​​thức đến đầu tư, lựa chọn tốt nhất của Bắc Kinh là tiếp tục mua từ ASML. Sự phụ thuộc này đang nổi lên như một rủi ro ngày càng tăng đối với các nhà sản xuất chip Trung Quốc.

Vào tháng 1 năm 2021, Trung tâm Bảo mật và Công nghệ mới nổi (CSET) ở Mỹ đã công bố một báo cáo chỉ ra những điểm yếu của Trung Quốc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần mềm EDA, sở hữu trí tuệ trong thiết kế chip và vật liệu. Dữ liệu nâng cao đã tạo ra “một cơ hội chính sách” cho Mỹ.

Washington có thể khai thác cơ hội này bằng cách áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và đầu tư.

Chiến lược kiểm soát của Mỹ

Để làm chậm tiến độ phát triển chất bán dẫn của Trung Quốc, Mỹ hiện đã tăng cường hạn chế đối với tất cả các nguyên liệu đầu vào có chứa công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Mỹ (chẳng hạn như thiết bị in thạch bản). phiên bản) thông qua Quy định về Sản phẩm Trực tiếp Nước ngoài (FDP).

Kể từ năm 2020, Mỹ đã nhắm vào điểm yếu của Trung Quốc trong lĩnh vực in thạch bản bằng cách cấm bán các máy in thạch bản cực tím tiên tiến (EUV) và hiện đang xem xét một lệnh cấm toàn diện hơn đối với các thiết bị này.

Vào tháng 2, nhà sản xuất in thạch bản Trung Quốc SMEE và 32 đơn vị khác của Trung Quốc đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách theo dõi xuất khẩu.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 7 gọi chiến lược này là “ngoại giao cưỡng bức” và “khủng bố công nghệ”, sau khi Bloomberg News đưa tin rằng Mỹ đang vận động các đồng minh ngừng bán hàng hóa công. công nghệ sản xuất chip cho Trung Quốc.

Bất chấp những hạn chế của Hoa Kỳ đối với máy EUV, Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn Trung Quốc (SMIC) đã có thể sản xuất một số chip đặc biệt nhất định ở cấp độ 7nm (mặc dù với sản lượng thương mại). thương mại hóa hạn chế) sử dụng quang khắc DUV thế hệ cũ.

DUV là một công nghệ cũ hơn EUV, nhưng vẫn quan trọng đối với dây chuyền sản xuất 28nm vốn là trụ cột chính cho các nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc như SMIC.

Tuy nhiên, tham vọng tiến xa hơn trong ngành bán dẫn của Trung Quốc có thể bị đe dọa, nếu Washington mở rộng thành công các biện pháp kiểm soát đầu tư và xuất khẩu sang các công nghệ quan trọng, chẳng hạn như DUV.

Hiện tại, ngoài công ty in thạch bản khổng lồ ASML, Mỹ cũng đang gây sức ép với Nikon và Canon của Nhật Bản, nhằm hạn chế xuất khẩu DUV sang Trung Quốc.

Làm thế nào để sản xuất chất bán dẫn?

Theo công ty linh kiện điện tử Matsusada Precision, quy trình sản xuất chất bán dẫn tương tự như quy trình sản xuất các mặt hàng có hình dạng thẻ nhỏ, chẳng hạn như danh thiếp. Sản xuất danh thiếp bao gồm bước thiết kế, in thiết kế lên một tờ giấy lớn, và cuối cùng là cắt thành từng danh thiếp – quy trình tương tự đối với chất bán dẫn.

Sản xuất chất bán dẫn bao gồm giai đoạn thiết kế, giai đoạn “front-end” và giai đoạn “back-end”. Trong đó, các chất bán dẫn sẽ trải qua giai đoạn thiết kế, và các mạch tích hợp quy mô lớn (LSI) được tạo ra trên các tấm silicon ở giai đoạn front-end. Mạch tích hợp sau đó được cắt thành các chip riêng lẻ trong giai đoạn cuối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *