Gửi yêu thương đến những người đang cần

Rate this post

Thời gian qua, nhiều mô hình giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đã được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn phường Tân Mai (TP.Biên Hòa) triển khai.Người dân nhận cơm miễn phí tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Mai (TP.Biên Hòa). Ảnh: S. SPORT

Qua đó, kịp thời hỗ trợ những người khó khăn, khuyết tật, bệnh tật hiểm nghèo …

Bữa ăn ân cần

Hiện nay, phường Tân Mai có 6 khu phố với 94 tổ nhân dân. Ngoài 7 hộ dân tộc Hoa, phường không có đồng bào dân tộc thiểu số nào khác. 85% dân số của phường là đồng bào theo đạo, trong đó Công giáo chiếm 81%. Bên cạnh số ít người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được Nhà nước công nhận, theo Chủ tịch UBND phường Tân Mai Trần Quang Minh, vẫn còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, cùng với việc giải quyết đúng – đủ – kịp thời các chế độ, chính sách cho người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, phường còn thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ người nghèo. Mọi người. Trong đó, có mô hình Bữa cơm tri ân – phát cơm miễn phí cho người khó khăn.


Theo như anh ấy TRẦN QUANG MINH, Chủ tịch UBND phường Tân Mai, từ tháng 9, phường sẽ phát gạo 2 lần thay vì chỉ một lần như trước đây. Số lượng vì thế cũng được tăng từ 100 lên 200. Về lâu dài, nếu có thêm sự chung tay của cộng đồng, số lần và số khẩu phần ăn sẽ được điều chỉnh để giúp được nhiều người hơn.

Nhận hộp cơm, chị Nguyễn Thị Thu, làm nghề bán vé số, tạm trú tại phường gửi lời cảm ơn đến những người phát cơm tại trụ sở UBMTTQVN phường Tân Mai. 3 tháng trở lại đây, chị nhận voucher đến nhận cơm tại đây.

“Gạo đóng gói là gạo sạch. Thái độ của người tặng rất vui vẻ và nhiệt tình. Nơi phát cơm hôm nào đi bán vé số nên tôi cố gắng đến nhận đúng giờ để có bữa trưa miễn phí ”- chị Thu chia sẻ.

Bà Trần Khắc Tố, có hoàn cảnh gia đình khó khăn cho biết: “Trước ngày phát cơm, đại diện khu phố đều đến tận nơi tôi ở để đưa giấy mời nhận. Phần cơm chỉ đáng giá. vài chục nghìn đồng nhưng khi nhận được tôi mừng lắm, bởi với hoàn cảnh khó khăn, phải sống bằng sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, bữa cơm không chỉ có giá trị cao thấp mà qua đó tôi thấy được sự quan tâm của địa phương đối với tôi. “

Riêng đối tượng nhận suất cơm là người tàn tật, người già đi lại khó khăn, ở xa nơi phát cơm thì từng tổ trưởng khu phố phụ trách nhận suất cơm theo danh sách để chuyển đến tận nhà cho bà con.

Theo ông Trần Quang Minh, mô hình này được Đảng ủy, UBND phường triển khai từ tháng 6 năm 2022. Qua vận động của cán bộ, lãnh đạo phường, một số mạnh thường quân đóng góp kinh phí. Mỗi lần phát cơm, lãnh đạo UBMTTQ phường và các đoàn thể có mặt từ rất sớm để lo hậu cần. Dần dần, nhận thấy niềm vui của mọi người khi nhận được sự giúp đỡ, nhiều cá nhân khác trong cộng đồng đã liên hệ với địa phương để đóng góp theo khả năng của mình.

Chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn

Cùng với bữa cơm tình nghĩa, nhiều năm qua, việc huy động các nguồn lực của cộng đồng để thường xuyên chăm sóc người bệnh hiểm nghèo, người tàn tật trên địa bàn phường cũng được thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Lan (67 tuổi, ngụ KP.1) hiện đang phải ngồi xe lăn sau khi phẫu thuật và điều trị khớp háng chia sẻ: “Nhiều năm qua, cuộc sống của tôi trụ được là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ rất lớn của các cơ quan chức năng. khu vực”.

Lan đã từng có nhà riêng, nhưng vì biến cố cuộc đời và bệnh tật nên giờ phải ở một mình. Do phải ngồi xe lăn di chuyển, không tìm được việc làm nên không có thu nhập. Từ hoàn cảnh của bà Lan, khu phố và phường đã hết sức quan tâm, động viên.

“Mỗi khi phường tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, tôi đều được ưu tiên hỗ trợ. Lần trước, mỗi tháng phường cho tôi thêm 500.000 đồng để đóng tiền nhà. Hoặc khi vận động được các nguồn thực phẩm, tiền mặt, phường, khu phố cũng đến cho nhiều ”- bà Lan nói.

Tương tự, đối với chị Trần Thị Hiền, việc chạy thận định kỳ tại bệnh viện trong thời gian dài càng khiến một hộ nghèo B như chị vốn đã nghèo lại càng khó khăn hơn.

Chị Hiền chia sẻ: “Cũng may, ngoài những chính sách dành cho hộ cận nghèo thì phường, khu phố cũng dành cho tôi rất nhiều sự quan tâm. Nhiều năm nay, tháng nào tôi cũng nhận được 500.000 đồng trợ cấp thường xuyên. Ngoài ra, nhiều cá nhân công tác tại Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường, khu phố cũng vận động hoặc tự bỏ tiền túi ra mua quà để thăm hỏi ”.

Hiện nay, ngoài các hoạt động từ thiện, nhân đạo hỗ trợ các đối tượng khó khăn từ các nguồn lực xã hội thực hiện trong các dịp lễ, tết, phường Tân Mai còn vận động trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho 6 trường hợp khó khăn với số tiền 500 nghìn đồng / người / tháng.

Võ Tuyên

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.