Hà Nội: Khi loa phường đi vào nghệ thuật

Rate this post

  • Nguyễn Mạnh Hà
  • Gửi cho BBC từ Hà Nội

Yến Năng trao đổi với các diễn giả

nguồn hình ảnh, Nguyễn Mạnh Hà

Chụp ảnh,

Yến Năng trao đổi với các diễn giả

Việc Hà Nội có động thái khởi động lại hệ thống loa công cộng (hay còn gọi là “loa kéo”) đã nghỉ từ 5 năm nay đã gây bức xúc trong dư luận.

Giữa những luồng ý kiến ​​về loa đài cũng có những phát ngôn nghệ thuật. Trong đó loa phường được lắng nghe và đối thoại, hoặc được nâng lên thành di sản.

Nói lớn

Yến Năng thường thu xếp và đi show theo thời sự. Giữa hàng loạt tác phẩm về chiến tranh Nga – Ukraine, anh thực hiện một buổi biểu diễn nhỏ bằng loa phóng thanh vào chiều ngày 7 tháng 8. Ban đầu, anh định làm trên sân thượng của một khu chung cư và mời khán giả cùng xem. Nhưng sau đó quyết định thực hiện trong một studio ảnh. Khán giả chỉ có thể tiếp cận qua ảnh và clip.

Để có nhiều biểu cảm với người nói như chúng ta có thể thấy trong ảnh, anh ta thực sự phải nói chuyện với người nói câm. “Đó sẽ là những từ ngẫu nhiên, tôi đã nghĩ ra lúc đó. Tôi hình dung ra người nói đang nói điều gì đó và tôi nói ngược lại. Nội dung không quan trọng, đó chỉ là màn trình diễn hình ảnh. Nó dành cho khán giả. Tôi thấy một người đàn ông làm việc vô nghĩa đang tranh cãi với các diễn giả, “anh ấy nói với tôi trước khi biểu diễn. Và đưa ra một ví dụ: “Tôi không thích bài hát này tại sao bạn lại bắt tôi phải nghe nó!”. Các loa thường phát những bài hát cách mạng hoặc ca ngợi quê hương đất nước sau thời sự. Nhạc hay được lặp lại. Có những bước đi trên phố Hà Nội cứ 5 giờ chiều, giọng hát của Hồng Nhung lại vang lên trong ca khúc Nhớ Hà Nội (Hoàng Hiệp). Tiếp theo là những lời nhắc nhở về luật giao thông đường bộ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *