Hà Tĩnh: Nhà máy bê tông của Công ty Việt Hải xả thải có dấu hiệu ô nhiễm môi trường

Rate this post

(Xây dựng) – Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vận tải Việt Hải (Công ty Việt Hải) đang có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường. Nếu đúng, hành vi này sẽ để lại hậu quả xấu cho môi trường, đe dọa tính mạng người dân.Nhân viên của công ty Việt Nam ở hai quốc gia xa xôi đều hiểu rõ về môi trường trong mỗi trường.
Một góc nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và kết cấu bê tông công nghệ cao của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vận tải Việt Hải.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân tại khu vực Cụm công nghiệp Phù Việt (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) về tình trạng nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông. Bê tông công nghệ cao – đơn vị sản xuất của Công ty Việt Hải trong quá trình hoạt động đã có dấu hiệu xả nước thải và bột bê tông trực tiếp ra môi trường trong thời gian dài nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. xử lý.Nhân viên của công ty Việt Nam ở hai quốc gia xa xôi đều hiểu rõ về môi trường trong mỗi trường.
Rác thải chất đống cạnh hố nước phía sau khuôn viên nhà máy.

Để xác nhận thông tin trên, chúng tôi đã trực tiếp theo dõi trong thời gian dài các địa điểm được cho là có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường của Công ty Việt Hải. Qua quan sát, nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và kết cấu bê tông công nghệ cao luôn hoạt động với tần suất lớn, trong khuôn viên được xây dựng hệ thống bể lắng. Tuy nhiên, hệ thống bể lắng này dường như không được sử dụng, chất thải trắng và cặn bê tông được tập kết thành đống xung quanh hố đào tạm bợ, sát tường rào phía sau khuôn viên nhà máy.

Lưu ý ở đây, bên ngoài hàng rào là đường ống thoát nước bằng nhựa nối thẳng ra mương, mặt nước trong mương nổi váng, các chất thải lỏng sau khi lắng đọng, kết dính có màu trắng đục … (gây kích ứng da sau khi tiếp xúc trực tiếp) tắc nghẽn. , dày đặc dọc hệ thống mương dài hàng trăm mét, thậm chí tràn ra môi trường xung quanh khiến người dân bức xúc, bức xúc. Không chỉ vậy, nhiều cấu kiện bê tông thành phẩm (ống cống) chất thành đống trên hành lang trục đường chính của cụm công nghiệp (nối từ Quốc lộ 1A đến Quốc lộ 15B).

Gặp chúng tôi tại hiện trường, chị Phạm Thị. Một người dân thôn Bùi Xá giáp cụm công nghiệp cho biết, hệ thống mương thoát nước này lâu nay chứa chất thải bê tông của Công ty Việt Hải, do bị tắc không có lối thoát nên rác thải ngày càng nhiều. , tràn ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân nhưng không thấy ai xử lý.Nhân viên của công ty Việt Nam ở hai quốc gia xa xôi đều hiểu rõ về môi trường trong mỗi trường.
Con mương chứa đầy bột bê tông phế thải.Nhân viên của công ty Việt Nam ở hai quốc gia xa xôi đều hiểu rõ về môi trường trong mỗi trường.
Bột cặn bê tông hòa với nước tràn ra môi trường.

Liên quan đến tình trạng nhà máy sản xuất bê tông thành phẩm của Công ty Việt Hải xả thải ra môi trường, ông Nguyễn Văn Hưởng – Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: “Tình trạng rác thải chứa trong mương này diễn ra đã lâu. thời gian và xảy ra sự cố rò rỉ ra môi trường, phía địa phương đã có một số trao đổi, làm việc, phía doanh nghiệp cũng đã có cam kết ”.

Cũng theo ông Hưởng, phía địa phương cũng có hạn chế là do vấn đề xử lý không thuộc thẩm quyền của UBND xã Việt Tiến nên khi kiểm tra phát hiện đã báo cho Phòng TN&MT huyện Thạch. Huyện Hà và các cơ quan chức năng có liên quan. sự ủy quyền. Bên cạnh đó, ông Hưởng cũng xác nhận, toàn bộ hệ thống mương nêu trên được đầu tư để thu gom nước thải của Cụm công nghiệp Phú Việt, không phải của Công ty Việt Hải.


Nhân viên của công ty Việt Nam ở hai quốc gia xa xôi đều hiểu rõ về môi trường trong mỗi trường.Nhân viên của công ty Việt Nam ở hai quốc gia xa xôi đều hiểu rõ về môi trường trong mỗi trường.
Rác thải có màu trắng đục, dày đặc ven kênh.Nhân viên của công ty Việt Nam ở hai quốc gia xa xôi đều hiểu rõ về môi trường trong mỗi trường.
Chất thải sau khi kết tụ có màu trắng đục.

Trong khi đó, tại Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường có ghi: Trong quá trình vận hành dự án, chủ đầu tư phải thực hiện đúng phương án thiết kế, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt; tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, trang bị đầy đủ thiết bị và lắp đặt đầy đủ các công trình bảo vệ môi trường, áp dụng các giải pháp kỹ thuật … nhằm giảm đến mức thấp nhất. ô nhiễm môi trường khu vực dự án đảm bảo bụi, khí thải, nước thải … trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia hiện hành.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thạch Hà, các cơ quan liên quan và chính quyền xã Phù Việt (nay là xã Việt Tiến) kiểm tra. và giám sát việc thực hiện dự án. nội dung bảo vệ môi trường … Nếu chủ đầu tư dự án là Công ty Việt Hải, kịp thời tham mưu UBND tỉnh đình chỉ thực hiện dự án …

Có thể thấy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xác định rõ trách nhiệm đối với chủ đầu tư là Công ty Việt Hải trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh phải chấp hành các biện pháp bảo vệ môi trường. Nhưng thực tế, rác thải ngày càng tích tụ nhiều theo thời gian, tràn ra môi trường xung quanh mà chưa thấy cơ quan chức năng nào can thiệp, ngăn chặn xử lý dứt điểm?


Cụm công nghiệp Phù Việt được UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập ngày 31/10/2012, đóng trên địa bàn xã Phù Việt (nay là xã Việt Tiến) huyện Thạch Hà. Mục tiêu xây dựng cụm công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, góp phần phát triển công nghiệp hỗ trợ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương.


Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và kết cấu bê tông công nghệ cao – đơn vị sản xuất thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vận tải Việt Hải có diện tích ban đầu 3,2ha, hoàn thành vào quý IV năm nay. 2011 với mục tiêu nâng cao chất lượng cũng như thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong lĩnh vực xây dựng tại Hà Tĩnh và khu vực miền trung. Đến tháng 9/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, tăng diện tích thêm 2 ha với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại.


Công ty TNHH TM DV Vận Tải Việt Hải được thành lập năm 2008, có trụ sở chính tại (Km 11 + 00 THT Quốc lộ 1A, đường tránh TP. Hà Tĩnh) thôn Mỹ Triều, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. địa bàn tỉnh. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là ông Trần Văn Việt (SN 1967). Hoạt động kinh doanh chính của Việt Hải là bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *