Hà Tĩnh tích cực hợp tác giáo dục, y tế với các địa phương của CHDCND Lào

Rate this post

Các hoạt động hợp tác, hỗ trợ giữa Hà Tĩnh với các tỉnh Bôlykhămxay, Khăm Muộn, Savannakhet trong lĩnh vực giáo dục, y tế đã và đang góp phần thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt giữa Hà Tĩnh và nước CHDCND Lào.

Năm học 2021-2022, Hà Tĩnh đã tiếp nhận đào tạo tiếng Việt các chuyên ngành, trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp và cao đẳng nghề cho hơn 1.100 cán bộ, học sinh, sinh viên đến từ 17 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nước Lào. Hà Tĩnh cũng trở thành một trong những địa phương có số lượng lưu học sinh Lào sang học tập nhiều nhất cả nước.

Hà Tĩnh tích cực hợp tác giáo dục, y tế với các địa phương của CHDCND Lào

Sinh viên Lào Trường Đại học Hà Tĩnh đón Tết cổ truyền Bunpimay (tháng 4 năm 2022).

Hằng năm, Hà Tĩnh cấp học bổng cho sinh viên và cán bộ các tỉnh: Bôlykhămxay, Khăm Muộn, Savannakhet với tổng số tiền bình quân trên 6 tỷ đồng / năm. Đồng thời, tỉnh trích ngân sách hỗ trợ học phí, tiền ăn ở và trợ cấp hàng tháng cho lưu học sinh Lào trong chỉ tiêu học bổng của tỉnh.

Ông Trần Chiến Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Năm học vừa qua, trường có 788 lưu học sinh Lào theo học ở 6 chuyên ngành. Bên cạnh các suất học bổng do tỉnh cấp cho các lưu học sinh Lào, hàng năm nhà trường đều xét và trao thưởng. học bổng, động viên, khen thưởng lưu học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đồng thời cấp học bổng cho sinh viên theo quy định của pháp luật, Nhà trường đặc biệt quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Lào học tiếng Việt và chuyên ngành. đảm bảo chất lượng, để hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp của lưu học sinh Lào luôn đạt từ 90- 95% ”.

Hà Tĩnh tích cực hợp tác giáo dục, y tế với các địa phương của CHDCND Lào

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên Lào học tiếng Việt chuyên ngành đảm bảo chất lượng.

Nhân dịp Tết cổ truyền của Lào, tỉnh đã chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tổ chức Tết cổ truyền của Lào và tặng quà, chúc Tết học sinh, sinh viên và kiều bào. Lào đang học tập, làm việc và sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Van Xaysana – sinh viên lớp K12IT, Khoa Cơ khí Công nghệ (Trường Đại học Hà Tĩnh) là một trong những sinh viên Lào được nhận học bổng của tỉnh Hà Tĩnh. cấp, 4 năm học vừa qua, học lực giỏi, em còn được nhận học bổng do nhà trường trao tặng. Học tập tại Hà Tĩnh, em còn được tận hưởng cái Tết của dân tộc mình, đón Tết Việt trong cảm giác ấm áp và yên bình. Các thầy cô và bạn bè hỗ trợ tôi rất nhiều trong học tập và cuộc sống. Với tôi, Hà Tĩnh là quê hương thứ hai đầy ắp yêu thương! ”

Tại Lào, năm 2019, Hà Tĩnh đã xây dựng công trình thư viện Trường THPT Xi Tha Na Xay (tỉnh Bôlykhămxay) và con đường bê tông dài hơn 700m, nối cổng trường với Quốc lộ 13, với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. VND. Công trình hoàn thành không chỉ góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy của Trường Xi Tha Na Xay mà còn thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai tỉnh.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên, cán bộ, giáo viên, tỉnh Hà Tĩnh còn có 7 cán bộ, sinh viên được cử đi đào tạo tại Đại học Quốc gia Lào.

Cùng với việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, thời gian qua, Hà Tĩnh cũng đã và đang hợp tác có hiệu quả với các địa phương của CHDCND Lào trong lĩnh vực y tế. Theo đó, ngành Y tế Hà Tĩnh và các tỉnh Bôlykhămxay, Khăm Muộn tổ chức các đoàn gặp gỡ, trao đổi về công tác chuyên môn, kinh nghiệm quản lý, xây dựng mạng lưới y tế; hỗ trợ đào tạo, tập huấn kiến ​​thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh và kiểm dịch y tế khi có yêu cầu cho nhân dân khu vực biên giới.

Hà Tĩnh tích cực hợp tác giáo dục, y tế với các địa phương của CHDCND Lào

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh khám chữa bệnh cho người dân bản Thông Pé, huyện Khăm Cắt, tỉnh Bôlykhămxay.

Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, ngành y tế các địa phương của Lào cũng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn – Hà Tĩnh) để điều tra, theo dõi diễn biến của dịch bệnh. phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, đồng thời thông báo cho phía kiểm dịch y tế tỉnh bạn để cách ly, xử lý ổ dịch kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nhật Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Sơn chia sẻ: “Là đơn vị kết nghĩa với huyện Khăm Cát (Bôlykhămxay), thời gian qua, cùng với các ngành, ngành Y tế huyện Hương Sơn đã tổ chức nhiều cuộc giao ban, trao đổi thông tin, tư vấn, hỗ trợ khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân tỉnh bạn, thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân huyện Khăm Cắt theo yêu cầu; tiếp nhận bệnh nhân. đến khám và điều trị tại các trung tâm, bệnh viện trên địa bàn huyện Hương Sơn; sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân “.

Hà Tĩnh tích cực hợp tác giáo dục, y tế với các địa phương của CHDCND Lào

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh làm lễ khởi công Dự án xây dựng Bệnh viện Quân – Dân y tỉnh Bôlykhămxay (tháng 4/2022).

Ngoài ra, Hà Tĩnh hỗ trợ các tỉnh bạn Lào xây dựng bệnh xá quân dân y của Bộ đội Biên phòng tỉnh tại bản Thoong Pe (tỉnh Bôlykhămxay); Trạm y tế thôn Mạc Phương (tỉnh Khăm Muộn). Hiện Hà Tĩnh đang hỗ trợ tỉnh Bôlykhămxay xây dựng Bệnh viện Quân – Dân y kết hợp tại bản Xanaxay, thị trấn Pác Xan với trị giá 8,3 tỷ đồng.

Để công tác phối hợp tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, tháng 7/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh tham dự hội đàm và ký kết hợp tác thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh. thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh giai đoạn 2022 – 2025 với các tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn. Trong đó, hợp tác về giáo dục, y tế tiếp tục được quan tâm với các nội dung: tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của Lào; tiếp nhận cán bộ, sinh viên các tỉnh của Lào sang học tiếng Việt và các chuyên ngành tại Trường Đại học Hà Tĩnh và các trường cao đẳng của tỉnh; hỗ trợ một phần kinh phí của tỉnh để đào tạo cán bộ, thực tập sinh cho các tỉnh của Lào.

Hà Tĩnh tích cực hợp tác giáo dục, y tế với các địa phương của CHDCND Lào

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và ông Văn Xay Phong Xa Van – Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng giai đoạn 2022 – 2025. (Tháng 7 Năm 2022).

Tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, ký kết hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển trong lĩnh vực y tế. Thực hiện các hoạt động hợp tác tuân thủ các Quy định Quốc tế về Y tế và pháp luật của hai nước Việt Nam – Lào. Tăng cường chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch các tỉnh, huyện, xã biên giới thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới …

Hà Tĩnh tích cực hợp tác giáo dục, y tế với các địa phương của CHDCND Lào

Đồng chí Souphanh Hadaoheuang – Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng.

Thời gian qua, Hà Tĩnh luôn kề vai, sát cánh, quan tâm chia sẻ, hỗ trợ các địa phương của Lào thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực giáo dục, y tế. Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, sự hợp tác, hỗ trợ đặc biệt của tỉnh Hà Tĩnh góp phần giúp các tỉnh của Lào phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. người dân.

Các tỉnh bạn Lào luôn mong muốn tỉnh Hà Tĩnh, hai ngành giáo dục và y tế tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị. Đồng thời, tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo cho học sinh, sinh viên, cán bộ các sở, ban, ngành của các địa phương Lào sang học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Hà Tĩnh; phối hợp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang

Thu Ha

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *