Hack facebook, gọi video call để lừa đảo nạn nhân và gài bẫy nạn nhân

Rate this post

Hack facebook, gọi video call để lừa đảo nạn nhân và gài bẫy nạn nhân

Thứ Ba, ngày 5 tháng 7 năm 2022 | 17:35:48

3.444 lượt xem

Nắm được tâm lý người dùng mạng hiện nay đang cảnh giác với những trò lừa đảo nhắn tin nhờ chuyển tiền, hung thủ đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn đó là chủ động gợi ý gọi video cho người thân để tin cậy. Kết quả là không ít người đã “sập bẫy”.


Sau 3 giờ “hack” được tài khoản facebook của Lưu Vũ Thi, đối tượng đã chiếm đoạt được 30 triệu đồng.

Đánh trúng tâm lý của nạn nhân

Chiều 27/6/2022, chị Hoàng Thị Châu (ở xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ) nhận được tin nhắn trên messenger của chị họ là Vũ Thị Lựu hiện đang định cư tại Cộng hòa Séc (Facebook Luu Vu Thi). Hỏi được vài dòng, chị Châu nhận được lời đề nghị: “Tôi có thể gọi video được không?”. Ngay sau khi cô nhắn tin đồng ý thì nhận được cuộc gọi video từ Facebook Lưu Vũ Thi. Bà Châu cho biết: Xem video, chị Lựu nói được vài giây nhưng âm thanh không rõ rồi bị cắt, sau đó đầu dây bên kia gọi lại nhưng bấm vào nghe thì không nghe được. thì nhận được tin nhắn trên messenger “Chị ơi, mạng của em yếu quá. Em gọi cho một số doanh nghiệp ở Việt Nam, định hỏi chị nhưng mạng yếu quá, em cần tiền gửi về Việt Nam để xử lý. đi làm, nhưng gửi tiền về Việt Nam 2 ngày mới nhận được. Em định nhờ chị chuyển giúp để người khác giải quyết công việc trước… ”Nghĩ chị gái nhờ mình, Châu chuyển số tiền 10 triệu đồng vào một tài khoản. tên là An Xuân Thái Bình Dương (tài khoản mà người đưa tin của Lưu yêu cầu).

Cũng trong chiều ngày 27/6/2022, chị Hoàng Thị Lư (TP. Hồ Chí Minh) nhận được tin nhắn và cuộc gọi video từ Facebook messenger Lưu Vũ Thi. Bằng thủ đoạn tương tự như trên, thủ phạm đã lừa được của chị Lư số tiền 20 triệu đồng. Bà Lư chia sẻ: Tôi không biết chuyển tiền qua điện thoại, trong tài khoản cũng không có tiền nên nhờ con dâu gọi điện thoại giúp. Sau khi chuyển khoản xong, tôi tiếp tục nhận được cuộc gọi video từ Facebook Vu Thi Luu và cũng như lần trước, tôi chỉ thấy hình ảnh của vợ chồng Lưu và sau đó cuộc gọi bị ngắt. Tiếp đó là tin nhắn trên messenger “do bận việc, cần sự giúp đỡ của bạn để chuyển 25 triệu đồng”. Lúc đó tôi rất hoang mang, hỏi điện thoại gia đình mới biết mình bị lừa.

Theo chia sẻ của cả hai nạn nhân, đối tượng nhắn tin hỏi chuyện rất thân thiết như người thân của họ. Nghĩa là khi tài khoản bị “hack”, các đối tượng nghiên cứu các tin nhắn messenger, xem chủ tài khoản nhắn tin với bạn bè, người thân như thế nào nên nạn nhân rất khó phát hiện. Mặt khác, việc nhìn thấy ảnh của người thân là cuộc gọi video chứ không phải ảnh tĩnh nên không nghi ngờ gì.

Nội dung tin nhắn nhờ chuyển tiền qua mạng xã hội facebook.

Mỗi tài khoản bị đánh cắp, đối tượng cố tình lừa vài chục người

Chiều ngày 29/6/2022, sau khi “hack” được tài khoản facebook của chị Ngô Thị Hương, xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy, đối tượng đã lừa đảo chị Hoàng Ngân, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình (chị gái chị. chị gái). Hương) đã chuyển số tiền 15 triệu đồng. Tiếp đó, đối tượng “hack” facebook của Hoàng Ngân và tiếp tục lừa đảo 2 người thân của Ngân với số tiền 16 triệu đồng. Thủ đoạn của đối tượng vẫn là các cuộc gọi video để đánh lừa nạn nhân. Chị Hoàng Ngân cho biết: các con chị luôn nhắc nhở cảnh giác với những tin nhắn lừa đảo chuyển tiền. Nhưng vì người gọi video call là từ tài khoản facebook của chị gái tôi chứ không phải người mới quen nhau mà hình ảnh rõ ràng nên tôi đã tin tưởng và chuyển tiền ngay. Nhưng khi được hỏi, cuộc gọi video có rõ ràng và rõ ràng không? Ngân cho biết chỉ xem hình vài giây và giọng nói không rõ như tín hiệu yếu, sau đó chuyển sang nhắn tin.

Ngày hôm sau, Ngân khôi phục được tài khoản facebook của mình. Tôi kiểm tra lại thì thấy có vài chục cuộc gọi và tin nhắn từ messenger của cô ấy đến bạn bè nhờ bình chọn kèm theo đường link để nhiều người tiếp tục “hack” tài khoản.

Cảnh giác với tội phạm “hack” facebook ngày càng gia tăng

Theo tổng hợp của Công an tỉnh Thái Bình, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận 15 vụ lừa đảo trên không gian mạng (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2021). Tuy nhiên, số vụ lừa đảo thực tế cao hơn do nhiều nạn nhân không trình báo với cơ quan chức năng.

Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không đăng nhập vào các đường dẫn, trang web lạ khi chưa tìm hiểu kỹ; Khi nhận được tin nhắn hỏi vay, chuyển khoản, nạp thẻ điện thoại,… bạn nên xác thực thông tin bằng cách gọi điện hoặc gặp trực tiếp để hỏi độ chính xác trước khi chuyển tiền.

Ngoài việc trình báo trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền, người bị hại cũng có thể trình báo, tố giác tội phạm lừa đảo qua đường dây nóng của cơ quan công an:

– Đường dây nóng về An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao: 069.219.4053 – Phòng Cảnh sát Hình sự;

– Địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/ của Trang Cảnh báo An toàn Thông tin Việt Nam.

– Đối với các bạn ở tỉnh Thái Bình có thể gọi vào số hotline 069.2766886 để biết thông tin, trình báo về hành vi chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng.

Thái An

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.