“Hack map” trong Liên Quân: Khi game thủ trở thành “hacker”, Gà Rán làm ngơ, game thủ chuyên nghiệp vẫn ngán ngẩm

Rate this post

Hack map là hành vi sử dụng phần mềm gian lận, tác động vào hệ thống máy chủ để nhận biết vị trí của đối thủ, gây mất công bằng trong game. Tuy nhiên, Hack bản đồ cũng là một thuật ngữ chỉ những người chơi biết cách đọc bản đồ hoặc tận dụng kỹ năng của tướng để kiểm tra bản đồ.

Hôm nay, Sforum sẽ cùng bạn tìm hiểu cả mặt tích cực và tiêu cực của cụm từ này, cũng như giải thích nguồn gốc và động cơ của việc hack bản đồ.

hack bản đồ

“Hack bản đồ” theo hướng tích cực

Như đã đề cập ở phần đầu, hack bản đồ cũng có những ý nghĩa tích cực, ngụ ý rằng người chơi sử dụng kỹ năng, trực giác hoặc chiêu thức của tướng để kiểm soát tầm nhìn. Với cấp bậc thấp, nhiều người lầm tưởng là hack bản đồ bằng phần mềm, nhưng với người từ kim cương trở lên có thể dễ dàng phân biệt nhờ kỹ năng của mình. Hiện tại, trong Liên minh có tổng cộng 4 vị tướng có khả năng kiểm soát tầm nhìn, bao gồm: Elsu, Lindis, Max, Ilumia trong đó sự chú ý nhất là Elsu với Trạm tình yêu mở rộng phạm vi ảnh hưởng theo thứ bậc. Chính nhờ kỹ năng này mà Elsu thường rất đáng sợ nếu trong tay một người chơi điêu luyện.

Ngoài ra, với những người chơi lâu, kinh nghiệm và khả năng đọc bản đồ hay tình huống cũng có thể cho phép người chơi cảm nhận được kẻ địch đang ẩn nấp ở đâu đó và sử dụng những vị tướng có kỹ năng kiểm tra bụi như Gildur, Grakk, Annette hay Celica Để kiểm tra. Ngoài ra còn có những vị tướng có nội dung tàng hình hoặc cảnh báo nguy hiểm như Hayate cỏ khô Wukong cũng có thể được sử dụng để kiểm soát địa hình. Thêm một trường hợp cần kể đến là phụ mắt thầnnhưng cái này chắc mọi người cũng biết rồi nên mình không bàn nữa.

hack bản đồ 2

Hack bản đồ theo hướng tiêu cực

Đây sẽ là chủ đề chính của bài viết hôm nay và chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ tất cả các khía cạnh của phần mềm hack map nói riêng và các loại hack game khác nói chung.

Nguồn

Nguồn gốc của phần mềm hack bản đồ thường sẽ đến từ hai nguồn chính, một là từ quản lý thuật toán máy chủ của nhà phát hành, vì họ là người thường xuyên cập nhật các thuật toán chống hack mới để có thể tạo ra các Mod giúp lách luật và cung cấp thông tin không chính đáng cho người dùng. Nguồn gốc thứ hai thường sẽ đến từ Tin tặccó thể là ở Việt Nam hay nước ngoài, hầu hết là từ Trung Quốc.

Có lẽ bạn chưa biết, những người bán phần mềm hack mod game hiếm khi là những cá nhân nhỏ lẻ mà thay vào đó thường là một nhóm lớn có nhiều mối liên hệ với nhau, một số tin đồn cho rằng những nhóm này có quan hệ với chính nhà phát hành. Chẳng hạn, có thể kể đến trường hợp của Youtuber Tùng béo trong tro choi PUBG Mobile đã bị tấn công trong đời thực bởi một nhóm bán phần mềm hack vì đã báo cáo hành vi bán phần mềm hack. Nhóm này thậm chí còn đe dọa, uy hiếp các shop bán acc từng cộng tác với Youtuber này để gây sức ép, buộc anh phải từ bỏ chiến đấu. Mặc dù sự việc gây xôn xao cộng đồng nhưng nhà phát hành VNG thời điểm đó lại không hề có động thái hỗ trợ anh chàng này. Quá thất vọng, Tùng quyết định bán kênh, đồng thời ngừng làm nội dung về PUBG Mobile và chuyển sang làm kênh mới có nội dung về PUBG Mobile. Chơi cùng nhau.

hack bản đồ 3

Vậy phải chăng các nhà phát hành cũng đứng sau nguồn gốc của các bản mod? Đây là điều chưa được kiểm chứng, nhưng rõ ràng nếu thực sự nhúng tay vào thì lợi nhuận của bản thân nhà phát hành là không hề nhỏ. Đầu tiên là họ sẽ thu được một số tiền tương đối tốt khi chia sẻ với các nhóm bán phần mềm hack. Lợi nhuận thứ hai cho hoạt động này đến từ việc khóa nick, giúp nhà phát hành thu lợi nhuận từ việc bán tài khoản mới cho những người bị cấm như PUBG hoặc buộc người chơi phải bỏ tiền lại từ đầu để mua skin. hoặc các gói vật phẩm khi chơi nick mới. Bạn có thể tưởng tượng được lợi nhuận cho hoạt động này không?

Gà rán thực sự bỏ qua vấn đề này?

Tạm thời bỏ qua nghi ngờ nhà phát hành có thể đứng sau hành vi mua bán phần mềm hack game vì chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng tôi có lý do để tin rằng Garena sẽ không làm như vậy. Có 2 lý do để tôi đưa ra lập luận trên. Thứ nhất, Liên Quân là game quốc gia của Việt Nam có lượng người chơi cực kỳ đông đảo. Nhưng điều đó không có nghĩa là một trò chơi sẽ mãi mãi bất tử nếu nó để những trò gian lận gian lận hoành hành. Một ví dụ điển hình là Crossfire Legends.

Trò chơi này đã từng là một quốc gia, nhưng nó đã bị hủy hoại bởi gian lận. Nhưng khi đó VNG đã quá tin tưởng vào gà cưng của mình, cho rằng với danh tiếng của trò chơi thì dù có vài kẻ phá hoại cũng không chết được, nhưng sự thật thì ai cũng biết, chỉ một thời thôi. Ngay sau đó, trò chơi bắt đầu suy giảm. Tất nhiên, không thể đổ hết trách nhiệm cho nhà phát hành khi mà bản thân VNG cũng không thể tác động sâu đến game mà thay vào đó trách nhiệm này thuộc về Tencent game. Nhưng nếu ít nhất VNG có thể thúc đẩy hoặc quản lý trò chơi tốt hơn, nó sẽ không bị tiêu diệt. Và tất nhiên sẽ không có chuyện Garena để đứa con cưng của mình chịu chung số phận.

Thứ hai, có hai quy tắc bất thành văn trong thế giới hack gian lận. Một là không sử dụng hack ở cấp độ thấp vì đây là lúc các hệ thống giám sát của Liên minh sẽ giám sát rất chặt chẽ. Thứ hai là không sử dụng cho nick chính của bạn, có thể thấy ngay cả bản thân những người bán hack cũng không thể đảm bảo 100% anti-ban. Vì vậy có lẽ Garena thực sự vẫn có quyết tâm rất cao trong việc chống lại nạn hack cheat.

Vậy tại sao Liên Quân vẫn có hack?

Hầu hết các game hiện nay hầu như không có hoặc có một đội rất nhỏ thực hiện kiểm tra hack. Thay vào đó, công việc này thường được giao cho các kỹ sư phần mềm viết chương trình để tự động hóa và đáng buồn thay, cho dù chương trình có được thực hiện tốt đến đâu thì tin tặc vẫn có thể giải quyết được.

Hãy nhớ lại thời điểm Riot phát hành 2 trò chơi chiến thuật của mình Định giá trị Wild Rift hoặc Activision với CODM cũng đã từng rất hùng hồn tuyên bố rằng họ đã trang bị cho đứa con cưng của mình một phần mềm chống hack tiên tiến nhất. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, cả 3 tựa game này đều đã xuất hiện tình trạng hack trên các cộng đồng game. Ngay cả Valorant hay CODM cũng có những người sử dụng hack để leo lên top 10 của trò chơi. Vì vậy, khó trách Liên Quân không thể tiêu trừ hoàn toàn tệ nạn này.

hack bản đồ 4

Nguyên nhân do người sử dụng hack

Giải thích về mặt khoa học, đây được gọi là hội chứng Mặc cảm bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác và thấy mình kém cỏi hơn họ. Hội chứng này không chỉ xuất hiện ngoài đời mà còn tồn tại trong game. Trên thực tế, nó xuất hiện ở hầu hết tất cả mọi người, khi nói chuyện với bạn bè, hội nhóm, đạt phong độ cao trong một trò chơi nào đó luôn khiến mọi người cảm thấy tự hào về bản thân và tỏ ra tự tin hơn.

Khi tôi chơi Liên Quân khi còn ở cấp bậc thấp khi nói chuyện với bạn bè ở cấp Tinh Hoa, Sư Phụ cũng có lúc cảm thấy tự ti. Chính yếu tố này ảnh hưởng đến hành vi theo hai hướng khác nhau: nếu tích cực thì mang lại cho người chơi động lực để cải thiện bản thân trong khi ở chiều ngược lại, người ta sẽ tìm đủ mọi chiêu trò để đạt được mục đích của mình. có được vị trí bạn muốn ngay cả khi nó gian lận.

hack map 8

Ngoài ra, các phần mềm hack cũng thường được một bộ phận dân cày sử dụng để tiết kiệm thời gian cày cuốc. Tất nhiên, họ sẽ có mối quan hệ thân thiết với các shop bán phần mềm hack để cập nhật những phiên bản chống ban mới nhất, tránh trường hợp bị khóa nick của khách hàng.

Vậy chúng ta có thể làm gì để thay đổi vấn đề này?

Đây sẽ là một công việc cần cả hai phía: nhà phát hành và game thủ. Như đã đề cập ở trên, cho dù hệ thống bảo mật được thiết lập tốt đến đâu, tin tặc vẫn có thể vô hiệu hóa nó. Nhưng bản thân họ cũng không thể che giấu hành vi gian lận của mình trước những người chơi khác. Chính vì vậy Garena cần xây dựng một hệ thống báo cáo thật bài bản như cách mà VNG đã làm với CODM, nhưng điều quan trọng là hệ thống phải thuận tiện cho game thủ và đội ngũ quản lý phải thực sự lớn mạnh để hoàn thành tốt vai trò của mình trong thời gian ngắn nhất có thể. . Tất nhiên giá thành sẽ đắt hơn phần mềm nhưng đó sẽ là cái giá phải trả.

Về phía game thủ, điều quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự giác của mỗi người, sử dụng bản đồ hack thực sự sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế trong việc leo hạng. Nhưng càng leo lên cao, bạn sẽ càng nhận ra rằng kỹ năng và chiến thuật vẫn là yếu tố quyết định đến chiến thắng, bằng chứng là không ít lần streamer và game thủ gặp phải hack ngay trong trận đấu, nhưng vẫn giành chiến thắng dù gặp ít. khó khăn.

hack bản đồ 5

Kết thúc

Không thể phủ nhận việc đạt được thứ hạng cao trong Liên Quân nói riêng và các game khác nói chung luôn mang lại cho chúng ta cảm giác vô cùng tuyệt vời. Nhưng liệu nó có còn ý nghĩa khi chúng ta hack bản đồ hay sử dụng phần mềm hỗ trợ? Nếu một ngày chúng ta chơi công khai với người khác hoặc chơi với bạn bè, người thân mà lộ ra rằng mình chỉ là những kẻ gian lận thì thật là không tốt chút nào. Chưa kể đến việc chúng tôi đã tự tay phá hủy trò chơi mà chúng tôi và nhiều người khác yêu thích. Mong rằng sẽ không có những cái tên chết yểu vì hack cheat như trường hợp của Crossfire Legends!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.