Hacker chiếu phim sex trong lớp học trực tuyến khiến các kênh giáo dục miễn phí ‘sập tiệm’

Rate this post

Hàng nghìn bài giảng bị vô hiệu hóa

Chia sẻ với PV Thiếu niênTiến sĩ Phan Hồng Đức (Đại học RMIT Melbourne, Australia), người sáng lập chương trình Nhịp cầu cuộc sống với hàng trăm lớp học ngoại ngữ 0 đồng thu hút hàng nghìn học viên cho biết: “Tối 31/8, kênh YouTube E-Knowledge Sources đã bị YouTube chặn hoàn toàn do bị hacker tấn công, chiếu phim sex trong các lớp học trực tuyến ở chế độ Zoom và nhắn những tin nhắn tục tĩu. “Do hacker này phá hoại”.

Hacker chiếu phim sex trong lớp học trực tuyến khiến kênh giáo dục miễn phí 'sập' - ảnh 1

Các lớp học ngoại ngữ 0 đồng trực tuyến do bác sĩ người Đức tổ chức thường xuyên bị hacker phá hoại

Được biết, kênh YouTube E-Knowledge Sources do TS Đức thành lập vào tháng 11/2021 nhằm livestream, lưu trữ gần 2.000 bài học trực tuyến của hơn 100 lớp học với 11 ngoại ngữ được dạy hoàn toàn miễn phí cho học sinh khắp nơi. . Chuỗi 11 lớp ngoại ngữ tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn, Thái, Trung, Quảng Đông cho người Việt và tiếng Việt cho người nước ngoài, thu hút hơn 100 giáo viên tình nguyện đến từ Mỹ, Canada, Đức, Ý, Thụy Sĩ, Pháp , Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore và 150 tình nguyện viên với hơn 90.000 sinh viên.

Trong thời gian cao điểm của mùa Covid-19, có tới 10 lớp học được tổ chức mỗi ngày. Theo TS Đức, với múi giờ khác nhau, giáo viên, tình nguyện viên ở một số nước hy sinh giờ làm việc, giảng dạy vào sáng sớm, khuya, trong giờ hành chính … để buổi học có thể diễn ra giữa ban ngày. . khung giờ phù hợp và thuận tiện nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Việt Nam và trên thế giới.

Đặc biệt là chuỗi lớp học tiếng Đức cấp tốc 2 buổi / ngày dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã sang Đức định cư, học tiếng Đức để hòa nhập cuộc sống mới từ tháng 3/2022.

Hacker chiếu phim sex trong lớp học trực tuyến khiến kênh giáo dục miễn phí 'sập' - ảnh 2

Một hacker đầy thách thức

TS Phan Hồng Đức chia sẻ, các lớp học trên Zoom bị hỏng thường xuyên, hầu như lớp nào cũng có. Hacker đã giành được quyền chia sẻ màn hình và chiếu các video 18+, hình ảnh nhạy cảm, tin nhắn văn bản vào khung chat với những tin nhắn có nội dung không phù hợp, tục tĩu, dâm ô. Ngoài ra, hacker này còn giơ tay, xung phong phát biểu để mở mic và dùng thiết bị phóng to âm lượng, phát các đoạn ghi âm có lời lẽ thô tục, chửi bới, thô tục. Chưa dừng lại, hacker này còn mở camera các clip đồi trụy có cảnh quan hệ tình dục.

\N

“Để đối phó và hạn chế rủi ro bị phá khóa, ban tổ chức lớp học thường khóa tất cả các chức năng ở tính năng Zoom, đồng nghĩa với việc giảm hiệu quả của lớp học. Trong một số tình huống bắt buộc phải mở mic, mở trò chuyện để học viên tương tác, trả lời thầy thì đành chấp nhận nguy cơ bị bẻ khóa.Tuy nhiên, đôi khi dù đã tắt các chức năng nhưng hacker vẫn có thể phá lớp trên Zoom Hình ảnh là tối qua 31/8, hacker đã bật chức năng camera, cô giáo vừa tắt tính năng chia sẻ màn hình thì camera của hacker xuất hiện. Hình như họ ở chế độ chờ, báo cáo nhiều nên YouTube vô hiệu hóa kênh nhanh như vậy “. Tiến sĩ Đức chia sẻ.

Mong YouTube xem xét mở lại kênh

Cô Nguyễn Minh Hiền, giáo viên tiếng Nhật Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội), hiện là giáo viên tiếng Nhật tình nguyện của lớp học 0 đồng này, cũng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho lớp chuyên ngữ. Đức dành cho cộng đồng người Việt tị nạn từ Ukraine sang Đức, cũng kể lại: “Tối hôm đó, khi bắt đầu vào tiết học, tôi dùng điện thoại thì thấy có 2 nick quấy rối, tôi thông báo cho Tiến sĩ ngay lập tức đẩy 2 nick này ra, rồi chuyển sang cái máy tính để thao tác hỗ trợ tốt hơn.Mặc dù đã khóa camera nhưng nick kia vẫn vào mở camera chiếu clip sex, chat dẫn đến bị khóa kênh.

Theo bà Hiền, có thể do đây là hoạt động dạy học miễn phí, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của ai đó nên phải phá bỏ. “Chúng tôi đã phải họp cùng nhau để tìm ra đặc điểm nhận dạng của những đối tượng này nhằm lấy chúng ra nhanh nhất có thể. Các giáo viên cũng đã tìm hiểu các công nghệ trong Zoom để đóng trò chuyện, mic và camera. Sự phá hoại này ảnh hưởng rất nhiều đến mong muốn và thiện chí của cả hai người học và người dạy. Học sinh hiện nay không thể xem lại các bài đã học do kênh không còn. Các lớp học vẫn diễn ra nhưng kiến ​​thức không được tiếp thu. Học sinh không thể ôn lại bài, học sinh rất thiệt thòi “.

TS Phan Hồng Đức tâm sự “mất kênh cũng buồn như mất cả gia tài”, các thầy cô và các bạn tình nguyện viên tiếc nuối khi bao nhiêu tâm huyết, công sức của một năm qua đã bị hacker phá nát.

“Đó cũng là tinh thần và cảm xúc của tất cả chúng tôi, khi vào thời điểm lịch sử khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, chúng tôi đã cùng nhau học hỏi, chia sẻ kiến ​​thức để cùng nhau vượt qua đại dịch. Chúng tôi mong rằng phía Youtube sẽ dành thời gian xem lại kênh này để thấy kênh này có nội dung hoàn toàn mang tính giáo dục cộng đồng, việc vi phạm quy định như chiếu phim sex chỉ là sự cố hack. Rất mong YouTube mở lại kênh này để Lớp học 0 đồng tiếp tục mang đến những học hỏi quý giá tài nguyên cho hàng nghìn sinh viên ”, TS Đức nói.

Làm ơn dừng lại!

Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Giám sát an ninh mạng quốc gia, nhìn nhận: “Trong đợt dịch Covid-19, nhiều lớp học trực tuyến cũng bị hack. Có nhiều lý do, có thể hacker tấn công vì ghen tuông cá nhân, vì muốn nổi tiếng. hoặc thể hiện bản thân, hoặc chỉ là trò đùa cho vui để thỏa mãn bản thân nhằm trục lợi cá nhân. Một số đối tượng tấn công còn rất trẻ. Mong các bạn trẻ dừng ngay hành động phá hoại này. Đặc biệt đừng phá lớp học miễn phí vì đây là hoạt động rất ý nghĩa , đến từ các giáo viên và học sinh. Các tình nguyện viên hết sức cống hiến cho cộng đồng. “

Cũng theo ông Hiếu, việc tung ảnh, chiếu phim sex lên mạng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến người học, khiến các em bị ảnh hưởng tâm lý. Chưa kể nó còn vi phạm quy định của cộng đồng, khiến kênh bị khóa khiến học sinh không thể truy cập vào hàng nghìn bài đã đăng trước đó. “Dù vì lý do gì thì các bạn hãy dừng lại, suy nghĩ thấu đáo hơn và nghĩ đến ảnh hưởng, tác hại của việc mình làm đối với nhiều người”, ông Ngô Minh Hiếu kêu gọi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.