Hai học sinh đạt giải nhất Tin học trẻ với phần mềm dành cho học sinh khuyết tật

Rate this post

Sáng 21/8, tại Quảng Nam đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28. Năm nay, vòng chung kết có sự góp mặt của 170 thí sinh đến từ 38 tỉnh, thành phố trong cả nước. quốc gia.

Một trong những dự án được Ban giám khảo đánh giá cao là dự án phần mềm ứng dụng kỹ thuật nhận dạng cử chỉ trong dạy học cho học sinh khuyết tật vận động cấp tiểu học.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trao giải Nhất cho dự án phần mềm ứng dụng kỹ thuật nhận dạng cử chỉ trong dạy học cho học sinh khuyết tật vận động. ở cấp tiểu học.

Đây là phần mềm do Đinh Thanh Nhật và Trần Đình Phước (học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) sáng chế. Dự án xuất sắc nhất đã nhận được giải nhất của cuộc thi.

Theo Đinh Thanh Nhật, chợ gần nhà tôi có nhiều người khuyết tật nên tôi cũng băn khoăn không biết người khuyết tật vận động sử dụng máy tính như thế nào. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng máy tính ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào chuột và bàn phím, điều này gây khó khăn cho những người khuyết tật vận động. Nhật kể.

Vì vậy, hai bạn trẻ bắt tay vào nghiên cứu phát triển phần mềm hỗ trợ học sinh khuyết tật vận động cấp tiểu học. Đây là những trẻ em bị khuyết tật một hoặc cả hai tay. Phần mềm ứng dụng kỹ thuật nhận dạng cử chỉ trong dạy học cho học sinh khuyết tật ra đời.

“Sản phẩm của nhóm hướng đến việc giáo dục các em học sinh tiểu học, cũng như giúp những người khuyết tật vận động có thể tiếp cận máy tính bằng cách sử dụng khuôn mặt miễn phí, không cần đến các công cụ hỗ trợ khác mà chỉ cần máy tính có webcam hoặc camera rời”Nhật Bản giải thích.

Hai học sinh đạt giải nhất Tin học trẻ phần mềm dành cho học sinh khuyết tật - 2

Đinh Thanh Nhật và Trần Đình Phước thử nghiệm sử dụng laptop không dùng tay với phần mềm

Về phương pháp, tất cả các thao tác điều khiển chương trình đều được thực hiện bằng cử chỉ khuôn mặt (hoặc tay) trước webcam, không sử dụng chuột hoặc bàn phím.

Học sinh đặt khuôn mặt (hoặc bàn tay) của họ trước webcam để máy tính có thể nhận ra khuôn mặt (hoặc bàn tay). Khi đó điểm giữa của ngón trỏ và ngón cái (hoặc điểm giữa dọc sống mũi) sẽ được chương trình nhận diện, tương đương với con trỏ chuột máy tính (chấm đen trên màn hình).

Từ đó, quy ước con trỏ chuột là một chấm đen và hành động chạm vào hai đầu ngón tay giữa và ngón trỏ (hoặc há miệng) tương đương với thao tác nhấn trái chuột.

“Đoạt được giải thưởng này, tôi và Phước đều rất vui. Chúng tôi đã đặt rất nhiều tâm huyết vào dự án này và sẽ cùng nhau tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm”. Nhật Bản cho biết.

Tại hội thi năm nay, Ban tổ chức đã trao 5 giải Nhất cho 6 bảng (1 bảng không có giải Nhất). Giải nhất bảng A thuộc về thí sinh Lê Kỳ Nam đến từ Hà Nội, bảng B thuộc về thí sinh Lê Viết Nam Khôi đến từ TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Hai học sinh đạt giải nhất Tin học trẻ phần mềm dành cho học sinh khuyết tật - 3

Tại hội thi năm nay, Ban tổ chức đã trao 5 giải Nhất cho 6 bảng (1 bảng không có giải Nhất).

Giải nhất bảng C1 thuộc về thí sinh Nguyễn Đức Thắng đến từ Phú Thọ, bảng C2 thuộc về thí sinh Trần Vĩnh Khánh đến từ Quảng Trị và bảng D3 thuộc về thí sinh Đinh Thanh Nhật và Trần Đình Phước đến từ TP Đà Nẵng.

Các thí sinh đạt giải Nhất sẽ được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với phần thưởng tiền mặt trị giá 3 triệu đồng.

Cùng với đó, BTC còn trao 14 giải Nhì, 30 giải Ba và 79 giải Khuyến khích. Mỗi giải nhận được Bằng khen, Giấy chứng nhận và phần thưởng tương ứng theo thể lệ.

Về giải tập thể, Thành đoàn Đà Nẵng đạt giải Nhất, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về Tỉnh đoàn Quảng Trị. Ngoài ra, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh còn đạt giải Đơn vị tổ chức cuộc thi cấp tỉnh xuất sắc nhất.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995 đến nay. vòng khu vực thu hút sự tham gia của 1.072 thí sinh (tăng 20% ​​so với năm 2021), trong đó 796 thí sinh được tuyển chọn từ các cuộc thi cấp tỉnh, thành phố và 276 thí sinh tự do thông qua BTC Vòng sơ khảo theo hình thức trực tuyến.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.