Hai lần bỏ công việc văn phòng để làm blogger du lịch

Rate this post

Đam mê du lịch và muốn đi du lịch thế giới cùng vợ con trong tương lai, Tuấn Cường Chân đã hai lần xin nghỉ việc với mức lương 30 triệu đồng để làm travel blogger.

Pham Quang Tuan, hay travel blogger Tuan Cuong Chan, 33 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Làm travel blogger được 9 năm nhưng Tuấn chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán với những chuyến đi. Biết rằng nghề blogger du lịch không hào nhoáng như tưởng tượng và ít người hiểu, nhưng 5 năm trước, Quang Tuấn vẫn lần thứ hai chọn cách bỏ công việc lương cao để đi du lịch toàn thời gian.

Chuyến đi phượt Nepal năm 2016 khiến Tuấn hứng thú hơn với công việc toàn thời gian.

Chuyến đi phượt Nepal năm 2016 khiến Tuấn hứng thú hơn với công việc toàn thời gian.

Tuấn xin nghỉ việc lần đầu vào năm 2013, khi đó anh là một lập trình viên, thu nhập gần 30 triệu đồng một tháng. Anh cho biết thời điểm đó rất ít người làm nội dung du lịch, bản thân anh cũng không rõ mình có phải là blogger du lịch hay không, chỉ đơn giản là đi du lịch vòng quanh Việt Nam và ghi lại kinh nghiệm bằng cách viết blog.

Trung bình mỗi ngày, blog của anh có khoảng 300-400 người truy cập, nhưng hoàn toàn không có thu nhập. Để duy trì chuyến đi, anh mở một nhà hàng ăn uống nhưng công việc kinh doanh không diễn ra như ý muốn. Tuấn phải quay lại với công việc văn phòng, chọn nghề digital marketing để không bị gò bó quá nhiều về thời gian. “70% thời gian tôi ở công ty, 30% thời gian còn lại tôi đi du lịch, giải quyết công việc trên mạng”, anh Tuấn giải thích.

Tuy nhiên, càng đi nhiều chuyến nhỏ, anh càng cảm thấy thích đi, có những chuyến dài hơn. “Tôi không chán công việc hay không đồng ý với công ty, nhưng ý nghĩ muốn khám phá cứ lởn vởn trong đầu nên tôi quyết định xin nghỉ việc lần thứ hai”.

Đó là năm 2017. Lúc này, nghề blogger du lịch bắt đầu được biết đến nhiều hơn và Tuấn đã cân đối để kiếm tiền từ công việc này. Thu nhập chủ yếu từ các nhãn hàng thuê đánh giá sản phẩm, sau đó trả phí theo thỏa thuận. Anh chia sẻ, thu nhập tương đương với khoảng thời gian đi làm.

Thời gian nghỉ làm gần như không bị bạn bè, gia đình cản trở vì anh vào TP.HCM tự lập từ năm 18 tuổi. Chỉ có một số định kiến ​​nhỏ từ những người ở quê thường hỏi gia đình “Tuấn dạo này đang làm gì?”. Mẹ anh khi nghe chuyện này thường đáp “Không làm gì, đi chơi cả ngày” cho qua chuyện. Thế là cả làng nói anh thất nghiệp, sống lang thang. “Về quê, ai rủ rê làm gì thì làm theo luôn, nói là thất nghiệp”, Tuấn cười. Tuy nhiên, sau 1-2 lần lên TV, mọi người bắt đầu nghĩ khác, không tin Tuấn thất nghiệp như lời anh và mẹ.

“Ở quê, lên TV là chuyện lớn, nhiều người trước đây không nói nhiều, không quen biết nhau cũng bắt chuyện, nói đã xem trên TV rồi, đi thật là vui.” rất nhiều, rồi hỏi xem họ có thể đi được bao nhiêu nước … ”, Tuấn nói.

Từ khi trở thành một blogger du lịch, Tuấn thấy cuộc sống thú vị hơn, đặc biệt là có cơ hội tiếp xúc với nhiều người tốt. Đi du lịch nhiều cũng giúp cuộc sống của anh nhiều màu sắc, được trải nghiệm, quan sát tốt mọi thứ và có nhiều góc nhìn hơn.

Núi Chúa Ninh Thuận 2018. Chuyến đi đã cho Tuấn một góc nhìn khác về vùng đất đầy nắng gió, nơi không chỉ có biển đẹp mà còn có cung đường phượt lãng mạn.

Núi Chúa Ninh Thuận 2018. Chuyến đi đã cho Tuấn một góc nhìn khác về vùng đất đầy nắng gió, nơi không chỉ có biển đẹp mà còn có cung đường phượt lãng mạn.

Anh còn nhớ rất rõ chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình, đó là đi xe máy từ TP.HCM sang Campuchia, Thái Lan, Lào và kết thúc ở Quảng Trị. Chuyến đi đã giúp anh vượt ra khỏi vùng an toàn của mình và trở nên tự tin hơn. Còn chuyến đi Bhutan và Nepal, dạo chơi trên núi là những khoảnh khắc hiếm hoi trong đời Tuấn có dịp “một mình”, ngẫm lại bản thân để suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. Đến nay, anh đã đi 12 quốc gia và 50 tỉnh thành của Việt Nam.

Làm travel blogger theo Tuấn khá đơn giản nếu bạn còn độc thân, nhưng vì đã có gia đình nên mọi việc khó khăn hơn như thu xếp để cả nhà đi cùng nhau, hay tính toán chi phí sinh hoạt khi đi sẽ lớn hơn. gấp đôi, gấp ba. Tuy nhiên, Tuấn thấy vui với khó khăn đó, bởi theo anh một phần lý do khiến anh thích công việc này là “sau này có thể đưa gia đình đi du lịch”. Kế hoạch tương lai của anh ấy là đi thăm gia đình và kiếm tiền từ đó.

Là người thuộc thế hệ blogger du lịch đi trước, bản thân Tuấn thấy làm công việc này không hào nhoáng như trên mạng. “Làm travel blogger mình thấy vui vì mình muốn tự mình làm, không bị ảnh hưởng bởi ai, không thấy người ta đi nhiều mà vẫn có nhiều tiền, mình cũng muốn như vậy”, Tuấn chia sẻ. .

Anh ấy nói rằng để trở thành một blogger nghiêm túc tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Không phải cứ đứng view đẹp rồi chụp ảnh đưa lên mạng là xong mà phải biết tạo dấu ấn riêng, có những trải nghiệm của bản thân ở đó mới có chiều sâu nội dung để người xem. nhận được nhiều hơn nữa. thông tin.

Để làm được điều đó, anh phải bỏ tiền ra để trải nghiệm, thời gian và công sức tìm tòi. Đặc biệt giai đoạn đầu sẽ rất khó duy trì nội dung khi ít người theo dõi và biết đến. Ngoài ra, để có giấy tờ, nhiều chuyến đi phải tự bỏ tiền túi thay vì được các nhãn hàng “đặt hàng”.

“Mọi người sẽ chỉ nhìn thấy những bức ảnh đẹp, những bài báo hay mà không biết sự vất vả hay khó khăn để tạo ra chúng. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một blogger du lịch, đừng nhìn vào những thứ hào nhoáng đó”, Tuấn nói.

Hòn Móng Tay ở Phú Quốc năm 2016, lúc đó rất ít người biết.  Việc trở thành một blogger du lịch giúp Tuấn khám phá được nhiều vùng đất mới lạ.

Hòn Móng Tay ở Phú Quốc năm 2016, lúc đó rất ít người biết. Việc trở thành một blogger du lịch giúp Tuấn khám phá được nhiều vùng đất mới lạ.

Tôi có lời khuyên là hãy làm khi bạn thực sự muốn làm, đừng nhìn vào chuyện của người khác. “Khi quyết định làm, hãy có kế hoạch tài chính cụ thể cho một hoặc hai năm. Bạn có thể tích lũy một số tiền lớn chỉ để đi làm content, hoặc kiếm một công việc không có chỗ ngồi cố định để vừa đi vừa kiếm. tiền bạc, lấy ngắn nuôi dài ”, anh nói.

Andy
Hình ảnh: NVCC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *