Hai trường đại học công lập thu nghìn tỷ từ đâu?

Rate this post

ĐH Bách Khoa Hà Nội và Kinh tế TP.HCM là hai trường có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng năm 2021, trong đó học phí chiếm phần lớn.

Theo báo cáo của Bộ GD & ĐT, cả nước hiện có 141/232 trường đại học đủ điều kiện tự chủ theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Với cơ chế tự chủ, hiện có 5 trường đạt doanh thu trên nghìn tỷ đồng / năm gồm ĐH Bách Khoa Hà Nội, Kinh tế TP.HCM, FPT, Văn Lang và Công nghệ TP.HCM.

Trong số này, có hai trường công lập là Đại học Bách khoa Hà Nội và Kinh tế TP. Cả hai đều nằm trong số 23 trường sớm nhất thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ theo nghị quyết 77 của Chính phủ năm 2014. Các trường được tự chủ hoàn toàn và chịu trách nhiệm hoàn toàn về: đào tạo và nghiên cứu khoa học; cơ cấu tổ chức và nhân sự; tài chính; chính sách học bổng và học phí; đầu tư, mua sắm.

Theo báo cáo thường niên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, năm 2021, tổng doanh thu của trường đạt gần 1.426 tỷ đồng, trong đó thu từ hoạt động sự nghiệp chiếm nhiều nhất với hơn 974,8 tỷ đồng (chiếm 68,4%). ). Ngoài ra, trường có nguồn thu từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ chính sách và nghiên cứu khoa học, ngân sách SAHEP đầu tư (ODA), nguồn thu từ các đề tài nghiên cứu khoa học lấy từ các sở, ngành địa phương và Quỹ.

Đối với số hơn 974,8 tỷ đồng thu hoạt động sự nghiệp, thu phí đào tạo đại học chiếm phần lớn với hơn 775,8 tỷ đồng (khoảng 54,4% tổng thu). Hiện tại, trường có hơn 35.000 sinh viên toàn thời gian.

Đứng thứ hai là doanh thu khai thác cơ sở vật chất và dịch vụ với gần 90,3 tỷ đồng. Học phí, lệ phí và các dịch vụ đào tạo khác đóng góp hơn 25 tỷ đồng.

Nguồn thu học phí vẫn chiếm phần lớn trong tổng thu của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước cấp cho trường giảm mạnh.

Trường công lập doanh thu nghìn tỷ khác là Đại học Kinh tế TP.HCM và học phí cũng chiếm phần lớn nguồn thuthậm chí còn chiếm nhiều hơn cả Bách khoa toàn thư.

Không chia sẻ con số chính xác về nguồn thu hay nguồn thu từ hoạt động sự nghiệp, TS Bùi Quang Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, nguồn thu học phí của trường chiếm 73,6% tổng thu. Hiện tại, trường có khoảng 22.000 sinh viên toàn thời gian.

Như năm 2021, do ảnh hưởng của Covid-19, nhà trường đã lùi thời hạn đóng học phí cho sinh viên từ năm 2020 đến năm 2021. “Khoản này khá lớn nên nguồn thu năm 2021 sẽ tăng so với các năm trước, đạt mức năm trước. nghìn tỷ “, ông Hùng nói.

Ngoài học phí, cơ cấu nguồn thu của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM còn có 22,5% từ hoạt động tư vấn, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo; 3,9% từ các hoạt động khác như phát triển chương trình đào tạo chất lượng cao, tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi sinh viên, giảng viên …

Trong bối cảnh cơ chế tự chủ, đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm, Cả hai trường trên đều tăng học phí hàng năm để đảm bảo cân đối tài chính.

Thảo luận Đổi mới chính sách học phí, học bổng trong việc thực hiện cơ chế tự chủ (Hội thảo Giáo dục Việt Nam năm 2020) của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trước khi trở thành cơ quan tự quản, trường nhận ngân sách hơn 199,5 tỷ đồng mỗi năm, trong đó chi 113,6 tỷ đồng. chi thường xuyên và 85,87 tỷ đồng chi không định kỳ.

Từ năm học 2017 – 2018 (bắt đầu giai đoạn tự chủ), nguồn kinh phí ngân sách nhà nước cấp cho chi thường xuyên bị cắt hoàn toàn khiến tình hình tài chính khó khăn. Tuy nhiên, tình hình được cải thiện sau ba năm thực hiện cơ chế tự chủ. Nguồn thu học phí, đào tạo tăng hơn 15% so với trước, tự chủ và là nguồn thu chính của trường.

Trong thời kỳ tự chủ, mức học phí của trường được xây dựng theo nguyên tắc: Bảo đảm trang trải và tích lũy kinh phí đào tạo để phát triển trong điều kiện không có kinh phí chi thường xuyên của Nhà nước, đồng thời bảo đảm mức học cao. Mức học phí bình quân của các chương trình chuẩn không vượt quá mức trần học phí do Chính phủ quy định.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo công khai mức tăng học phí của trường từ năm 2020 đến năm 2025 là khoảng 8% một năm và không quá 10% cho mỗi chương trình. Như với đợt tuyển sinh năm 2022, học phí năm học tới dự kiến ​​24-30 triệu đồng / năm với chương trình chuẩn, chương trình ELITECH, nhưng bằng tiếng Anh, đào tạo quốc tế dao động từ 25-80 triệu đồng (tùy theo chương trình đào tạo và ngành).

Tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, học phí chương trình chuẩn tăng từ 19-25 triệu đồng một năm 2018-2019 sang năm học tới lên 30-34,5 triệu đồng một năm.

Bên lề hội thảo về tự chủ ĐH do Bộ GD & ĐT tổ chức ngày 4/8, PGS.TS. PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, học phí dù tăng nhưng câu chuyện tăng chóng mặt. nhanh chóng không phải là vấn đề phát triển của nhà trường vì các trường phải giải bài toán cân đối tài chính, có trách nhiệm giải trình và đáp ứng tốt nhất cho xã hội, cụ thể là phụ huynh và học sinh.

Ông Thắng cho rằng Trường Bách khoa tăng học phí “vừa phải” để đảm bảo đầu tư cho giáo dục; “tính đúng, đủ” đối với việc học tập của học sinh; tăng cường trách nhiệm của học sinh. Theo ông, nguồn tài trợ từ các dự án tài trợ như chính phủ, quốc tế, các dự án nghiên cứu,… giúp tài chính của trường vững mạnh chứ không chỉ trông chờ vào nguồn lực từ giới học thuật. phí.

Tự chủ tài chính cùng với tự chủ toàn diện về mọi mặt được đánh giá sẽ giúp các trường nâng cao chất lượng về mọi mặt.

Tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong giai đoạn tự chủ, trường đã phát triển đội ngũ, thu nhập của giảng viên, cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu …

Với nguồn thu sự nghiệp hơn 974,8 tỷ đồng vào năm 2021, trường dành hơn 799 tỷ đồng cho sự nghiệp. Trong đó, chi thu nhập cho cán bộ, chuyên gia và chi lương (gọi chung là chi cho cá nhân) chiếm nhiều nhất – hơn 596,4 tỷ đồng.

Năm 2021, tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ của Bách khoa Hà Nội chiếm 75,4%, tiếp tục tăng 1,5% so với năm 2020 để đứng đầu Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. nghiên cứu khoa học. Trên bảng xếp hạng đại học thế giới, trường nằm trong top 1.000 trường đại học tốt nhất, một số lĩnh vực nằm trong top 500 của QS. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm tăng đều, từ 6.220 năm 2017 lên 7.990 chỉ tiêu năm nay với nhiều chương trình tiên tiến.

Về cơ sở hạ tầng, trường cải tạo, nâng cấp hàng chục phòng học, phòng thí nghiệm, sửa chữa và phủ sóng wifi toàn khuôn viên, nâng cấp cơ sở vật chất các viện, khoa.

Tương tự, tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, năm học 2021-2022, trường có 369 giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên (chiếm 64,29% trên tổng số 574 người), tăng gần 10 – 20%. so với hai năm trước. năm ngoái.

Số lượng và chất lượng các đề tài, bài báo khoa học và công bố quốc tế của trường cũng tăng dần qua từng năm. Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, năm 2019, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có 82 bài báo, nằm trong top 10 trường ĐH Việt Nam có nhiều bài báo quốc tế nhất. Đến năm 2021, số lượng bài báo sẽ tăng lên 376 (top 2). Giai đoạn 2018-2022, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng tăng đều, từ 5.000 lên 7.230.

Việc tự chủ tài chính cũng giúp hai trường thiết kế nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên.

TS Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định “tự lực cánh sinh là con đường tất yếu và đúng đắn, giúp trường nâng cao chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất và từng bước hội nhập, bắt kịp xu hướng quốc tế” .

Hiện có 32,76% trường đại học tự trang trải chi thường xuyên và đầu tư, 13,79% trường đại học tự trang trải chi thường xuyên. Đánh giá chung về nâng cao năng lực tài chính của các trường tự chủ, Bộ GD & ĐT cho biết, tổng thu của các trường hầu hết đều tăng trong giai đoạn 2018-2021. Theo khảo sát của Bộ, ngoài 5 trường có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng nêu trên, top 10 trường đại học có tổng doanh thu cao nhất còn có Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. , và Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Tp.HCM Nguyễn Tất Thành.

Tại hội nghị về tự chủ đại học ngày 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam điểm lại một số kết quả đạt được sau khi thực hiện tự chủ như sự xuất hiện của các trường đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới, số lượng công bố quốc tế của các trường đại học, trình độ và thu nhập của giảng viên. , tỷ lệ hài lòng của doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên …

Ông Đam nhận định “thực hiện tự chủ đại học là con đường một chiều không có trở lại”. “Chặng đường này còn rất dài, còn rất nhiều khó khăn, còn nhiều điều mới mẻ chưa nói trước được nhưng chúng ta phải cùng nhau vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình, sẵn sàng thích ứng”, ông Đam nói.

Dương Tâm – Thanh Hằng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *