Hàn Quốc tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động kỹ thuật visa E-7

Rate this post

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB & XH) cho biết, mới đây Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật (E-visa). -7), bao gồm cả công nhân đóng tàu (thợ hàn, thợ sơn, thợ điện …) theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

Theo đó, những người tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành dự tuyển được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc; Người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng trở lên yêu cầu có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong ngành dự tuyển kể từ thời điểm được cấp bằng, chứng chỉ nghề liên quan.

Để sang Hàn Quốc làm việc theo ngành công nghiệp, đóng tàu, người lao động cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Hàn Quốc.

Cụ thể, đối với nghề hàn đóng tàu, yêu cầu người lao động phải có chứng chỉ hàn trung cấp trở lên và 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi được cấp chứng chỉ nghề và qua kỳ kiểm tra tay nghề. Các chứng chỉ hàn được hiệp hội đóng tàu Hàn Quốc chấp nhận như: Chứng chỉ kỹ thuật hàn FCAW, GMAW, GTAW từ trung cấp trở lên do ABS, ASME, ISO, EN, KR, LR, DLVGL cấp.

Thợ điện trong lĩnh vực đóng tàu, yêu cầu tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành liên quan đến điện (như phát triển sản phẩm điện, thiết kế chế tạo thiết bị phát điện, thiết bị truyền tải và phân phối, đo lường điều khiển điện …) và có ít nhất 1 năm Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan hoặc tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp chuyên ngành điện và có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực liên quan.

Thợ sơn tàu thủy, yêu cầu tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành liên quan đến sơn tàu thủy (như hóa học, công nghệ hóa học, kỹ thuật vật liệu, công nghệ đóng tàu, kiến ​​trúc, ô tô, công nghệ). máy móc, vv), và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến sơn (như sơn tàu biển, sơn kiến ​​trúc, xử lý bề mặt, quản lý hóa chất …); hoặc những người đã tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề chuyên ngành sơn tàu thủy và có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực liên quan đến sơn như trên.

Trường hợp có tổ chức sát hạch kỹ năng và vượt qua kỳ kiểm tra này thì miễn yêu cầu 1 năm kinh nghiệm đối với sinh viên tốt nghiệp đại học và giảm yêu cầu kinh nghiệm từ 5 năm xuống còn 2 năm đối với người đã tốt nghiệp đại học. tốt nghiệp trung học phổ thông và trung cấp nghề.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, theo số liệu điều tra của Bộ Công Thương Hàn Quốc đến đầu năm 2022, Hàn Quốc có 7 tập đoàn đóng tàu và 335 công ty vệ tinh đang sử dụng 22.142 lao động trong nước. loại bỏ hệ thống hạn ngạch và cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài có thị thực E-7 lên đến 20% số lao động trong nước, số lao động có thị thực E-7 nước ngoài có thể được tuyển dụng cho ngành này lên đến 20%. đến 4.428 người.

Hiệp hội Đóng tàu Hàn Quốc cho biết họ đã nhận được yêu cầu tuyển dụng khoảng 1.100 công nhân nước ngoài E-7 trong ngành đóng tàu cho riêng năm 2022.

Cục Lao động ngoài nước khuyến cáo, người lao động cần thông qua các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và đã được Cục chấp thuận để tổ chức chuẩn bị nguồn lao động cũng như nguồn lao động. chẳng hạn như các hợp đồng cung ứng người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Mới đây, Cục Lao động ngoài nước nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời gọi người lao động nộp tiền tham gia các sự kiện quốc tế. Các khóa đào tạo nghề và thi đầu vào làm việc tại Hàn Quốc theo visa E-7 không tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo người lao động cảnh giác với những thông tin quảng cáo nói trên. Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật có visa E-7 (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn,…) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp. có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và có hợp đồng cung ứng lao động visa E-7 được Cục Lao động ngoài nước phê duyệt để được tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ xin việc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *