Hàng cấm nhưng mua dễ như rau

Rate this post

Chợ đen hỗn loạn, thị trường trực tuyến tràn lan

Ngay sau vụ 2 nam sinh lớp 12 ở Hà Tĩnh “ngáo đá” vì hút thuốc lá điện tử, PV. VietNamNet đã khảo sát thị trường và một số nhóm chuyên bán thuốc lá điện tử qua mạng và dễ dàng đặt mua mặt hàng chưa được cấp phép này.

Có thể dễ dàng nhận thấy các mặt hàng bày bán rất đa dạng với giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, đủ các hương vị như dưa hấu dâu, xoài dâu, xoài đào, cola, … được giới thiệu người bán như ‘tiếp thêm sinh lực’.

Tại một cửa hàng trên phố Xã Đàn (Hà Nội), người bán giới thiệu ở đây đang kinh doanh nhiều mặt hàng thuốc lá điện tử và tinh dầu. Thuốc lá điện tử có nhiều loại máy, tùy theo công suất, giá từ 600.000 – 1 triệu đồng / cái. Về tinh dầu, có 2 mức độ nicotin (nặng – nhẹ) và nhiều hương vị khác nhau từ cocacola, nho bưởi, nho vải, đào lạnh, ổi, v.v.

Những người bán hàng cho biết, đối với những người chuyển từ hút thuốc lá sang thuốc lá điện tử, họ thường mua những loại máy có công suất lớn, sử dụng các loại nước điện tử có nicotin nặng để chuyển dần sang loại nhẹ. Giá thành cả máy và tinh dầu là hơn 1,3 triệu đồng.

Khi được hỏi về xuất xứ, theo nhân viên này, máy hút bụi được nhập từ Trung Quốc, giá thấp nhất cũng từ 600.000 đồng. Tinh dầu được nhập khẩu từ Mỹ, Tây Ban Nha, Anh và Trung Quốc. Thông tin về các thành phần quan trọng trong đó, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng được nhân viên bán hàng nói qua loa.

Tại một điểm bán hàng khác trên phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội), một người bán hàng cho biết, người mới chơi nên mua các loại tinh dầu có nồng độ nicotin thấp, hương hoa quả, bánh kẹo …

Giá máy xông tinh dầu trung bình từ 800.000 đồng – 2 triệu đồng, một số loại đắt hơn. Ngoài loại thuốc lá điện tử có thể sạc lại, có loại dùng một lần có giá khoảng 350.000 đồng / cái.

Nhân viên này cho biết thêm, cửa hàng có nhiều cửa hàng ở các quận, huyện khác của Hà Nội. Khách hàng ở bất kỳ quận huyện nào cũng có thể đến hệ thống để mua. Ngoài ra, nếu khách hàng đã chọn được sản phẩm ưng ý, cửa hàng sẽ giao hàng tận nơi.

Thuốc lá điện tử với nhiều hương vị khác nhau được bày bán công khai trên mạng.

Trong khi đó, trên mạng cũng tràn ngập mặt hàng này và việc đặt hàng rất dễ dàng.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “thuốc lá điện tử” hoặc “Vape” trên Facebook sẽ cho ra một loạt kết quả quảng cáo công khai các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Các nhóm với hàng nghìn thành viên chia sẻ thông tin, mua bán và trao đổi thuốc lá điện tử bao gồm các thiết bị, chất lỏng điện tử và hàm lượng nicotine. Một số thành viên cho rằng hút vape và sử dụng vape để bỏ thuốc.

Các quảng cáo đều chung âm điệu “không gây nghiện”, “cam kết cai thuốc lá”,… nhưng thực tế nhiều cơ quan đã khuyến cáo sản phẩm này ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng ở mức độ nhất định. Cũng nguy hiểm như thuốc lá thông thường. Nhiều quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Philippines … đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử có hương liệu. Tại Việt Nam, nhiều trường hợp bị ảnh hưởng đường hô hấp, co giật cũng đã được ghi nhận tại Việt Nam sau khi hút thuốc lá điện tử có hương liệu.

Liên tục bắt giữ

Theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, hiện nay, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu chưa cháy dùng tẩu IQOS và các loại tương tự chưa được phân loại là hàng hóa, chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. kỹ thuật nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vậy, tất cả hàng hóa rao bán đều là hàng nhập lậu hoặc xách tay …

Chia sẻ với PV. VietNamNet, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cũng khẳng định từ trước đến nay thuốc lá điện tử chưa được cấp phép phân phối tại Việt Nam và hầu như tháng nào lực lượng chức năng cũng bắt, thu giữ. trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Một cán bộ QLTT cho biết, trong tháng 7, trong vai người tiêu dùng, có nhu cầu tìm mua sản phẩm thuốc lá điện tử, các kiểm soát viên Đội Tiếp thị số 2, Chi cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã nhiều lần hỏi thăm và trực tiếp đến các nơi. nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn TP. Thái Nguyên. Sau một thời gian dài thẩm tra, xác minh, sáng ngày 5/7/2022, 3 tổ công tác của Đội QLTT số 2, Chi cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã bất ngờ đồng loạt tiến hành kiểm tra.

Quản lý thị trường và công an liên tục bắt các vụ án về thuốc lá điện tử. Ảnh: DMS

Tại các điểm kinh doanh, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm máy sưởi tinh dầu có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Tất cả đều thừa nhận toàn bộ số hàng hóa bán tại nhà không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tương tự, đầu tháng 8, qua theo dõi, nắm tình hình kinh doanh hàng hóa trên nền tảng facebook, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an TP. Sa Đéc đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại hộ kinh doanh thuốc lá điện tử và phát hiện hộ kinh doanh nói trên đang bán hàng hóa là máy hút thuốc lá điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc với số lượng gần 60 chiếc.

“Những năm trước, quản lý thị trường ở nhiều địa phương cũng đã thu giữ hàng nghìn đơn vị sản phẩm như thuốc lá điện tử, tinh dầu và các phụ liệu dùng trong thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ. Chúng tôi bắt được luôn”, đại diện Cục Tổng cục quản lý thị trường.

Trong khi đó, mới đây nhất, ngày 15/9, Công an tỉnh Yên Bái cũng đã tiến hành tiêu hủy lô hàng 5.280 bộ sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ mà lực lượng này đã liên tục thu giữ trước đó.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết thêm, Bộ Công Thương đã giao Cục Công nghiệp xây dựng đề án thí điểm xem xét hành lang pháp lý cho thuốc lá điện tử.

Cường Khánh Bằng

Hút thuốc lá điện tử, hai học sinh lên cơn co giật ngay trong lớp họcĐang ngồi trong lớp, hai sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức (Hà Tĩnh) có biểu hiện co giật, ảo giác sau khi hút điếu thuốc lá điện tử.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *