Hàng chục năm sống với bàn tay đẫm mồ hôi

Rate this post

Hơn 30 năm nay, chị Phòng thí nghiệm (Cầu Giấy, Hà Nội) luôn sống trong cảnh chân ướt chân ráo. Đối với cô, khăn ăn hay khăn tay là thứ không thể tách rời. Tay ướt khiến cô không dám cầm hay bắt tay người khác, gõ máy tính hay cầm bút, cô luôn phải dừng lại để làm ướt bàn phím và bút.

Nguy hiểm nhất là mỗi khi lái xe, tay ướt khiến cảm giác ga không chính xác, thường xuyên bị trơn trượt. Mùa hè, tay cháu còn “chảy nước”, đến mùa đông thì tình trạng này giảm hẳn, nhưng mỗi khi căng thẳng hay tập trung suy nghĩ, tay cháu lại đổ nước thành từng giọt.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền khám cho một bệnh nhân tăng tiết mồ hôi sáng 20/8.

Khám cho nữ bệnh nhân này vào sáng 20/8, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Bệnh viện Việt Đức cho biết, chị không phải là trường hợp cá biệt của căn bệnh này.

Theo bác sĩ Hiền, hiện chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính có khoảng 1-3% dân số bị tăng tiết mồ hôi ở các mức độ khác nhau. Nhiều người chưa biết hoặc chưa cập nhật thông tin về căn bệnh này nên chưa đi khám.

Bệnh không gây tử vong, nhưng rất bất tiện

Đổ mồ hôi là một vấn đề sinh lý vì mồ hôi giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, một số người lại tăng tiết mồ hôi không đúng thời điểm như khi trời râm mát, không vận động thể dục thể thao.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu không có nguyên nhân cụ thể, bệnh nhân thường được xếp vào loại cường giao cảm, thường gặp ở thanh thiếu niên. Đây là giai đoạn hệ thần kinh giao cảm bị kích thích mạnh nhất. Người bệnh tăng tiết mồ hôi ở nách, tay, chân, gây bất tiện trong học tập và sinh hoạt.

Đổ mồ hôi trộm còn là triệu chứng của các bệnh khác như cường giáp, béo phì, rối loạn hormone, ung thư, v.v.

Mồ hôi tay ra nhiều khiến bộ phận này luôn trong tình trạng ẩm ướt, vi khuẩn dễ phát triển gây viêm nhiễm, bong tróc da tay. Với các vị trí khác như nách, có thêm “rau mùi”, mồ hôi sẽ ảnh hưởng tâm lý đến các hoạt động thể chất, công việc và nghề nghiệp hàng ngày.

Bệnh không gây tử vong nhưng gây nhiều bất tiện, khó chịu trong sinh hoạt. Có những bệnh nhân phải sống chung với mồ hôi nước mắt 20 – 30 năm phải chọn nghề khác, ảnh hưởng đến gia đình.

Chị N. là một trong số hơn 100 bệnh nhân được khám và tư vấn miễn phí căn bệnh mồ hôi tay do cường giao cảm do Bệnh viện Việt Đức tổ chức ngày 20 tháng 8. Trong số này có những bệnh nhân đã lặn lội hàng nghìn km để điều trị.

Theo bác sĩ Hiền, có nhiều phương pháp được thực hiện để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi như dùng muối nhôm đốt các ống dẫn mồ hôi; vật lý trị liệu; điện phân ra mồ hôi nách, tay; dùng thuốc chiết xuất từ ​​vi khuẩn; thuốc cường giao cảm.

Tuy nhiên, bác sĩ Hiền cho rằng, các phương pháp này chỉ có tác dụng trong 3-6 tháng, một số loại thuốc còn gây khó chịu như bỏng da do muối nhôm …

Bệnh viện Việt Đức hiện đã áp dụng phương pháp cắt đốt giao cảm nội soi để điều trị tình trạng tăng tiết mồ hôi ở chi trên, đặc biệt là ở bàn tay.

Thời gian tiến hành phẫu thuật chỉ khoảng 1 giờ, bệnh nhân thấy ngay hiệu quả bàn tay. Bàn tay sẽ nóng, khô, hãy so sánh hai bàn tay đối diện để cảm nhận ngay khi phẫu thuật. “95% bệnh nhân có hiệu quả tức thì và lâu dài” – BS Hiền cho biết phương pháp này được chỉ định điều trị bệnh hyperhidrosis độ 3 và độ 4.

Các bác sĩ tiếp nhận nhiều người bị tăng tiết mồ hôi do cường giao cảm dùng thuốc, mỹ phẩm gây tai biến. Người bệnh bôi hóa chất có thành phần trôi nổi sẽ không đảm bảo chất lượng thuốc, phụ gia, hư hỏng.

Một số cơ sở thẩm mỹ quảng cáo nạo tuyến mồ hôi, cắt bỏ tuyến mồ hôi để điều trị tăng tiết mồ hôi nhưng không đảm bảo vô trùng, tiệt trùng, có nguy cơ gây viêm nhiễm tại chỗ hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *