Hàng loạt thách thức của thị trường bất động sản hiện nay

Rate this post

Hiện nay, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với một số thách thức lớn khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm và giá bất động sản tăng cao. Những thách thức này được các chuyên gia nêu ra tại diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn về chính sách, nguồn vốn nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản” do Báo Công Thương tổ chức.

Nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm

Khó khăn trong việc cấp phép dự án mới và khó tìm nguồn vốn đã khiến nguồn cung giảm mạnh ở tất cả các phân khúc.

Trong đó, 6 tháng đầu năm chỉ có khoảng 12.000 căn nhà ở thương mại được hoàn thiện. Riêng trong quý I, chỉ có 39 dự án nhà ở thương mại mới được chấp thuận đầu tư. 56 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tương tự với bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng. Do lượng hàng tồn từ những năm trước nên 6 tháng đầu năm, rất ít dự án du lịch, nghỉ dưỡng được triển khai và hoàn thành. Tính riêng trong quý I, chỉ có 1 dự án hoàn thành, 52 dự án đang triển khai. 5 dự án mới được chấp thuận đầu tư.

Giá bất động sản tăng cao

Nguồn cung hạn chế trong nhiều năm trong khi nhu cầu không giảm đã khiến giá bất động sản ở tất cả các phân khúc tăng cao. Ngoài tâm lý e ngại lạm phát, các nhà đầu tư đã tăng cường mua bất động sản để tích lũy tài sản.

Giá căn hộ tăng trung bình từ 5-7%, lên mức từ 25 – 50 triệu đồng / 1 m2, thậm chí có dự án lên tới mức giá trên 100 triệu đồng / m2. Giá nhà ở riêng lẻ tại dự án cũng tăng bình quân 15-20%. Giá đất tăng 20 – 30% so với cuối năm 2020.

Kịch bản tăng giá cũng diễn ra đối với bất động sản nghỉ dưỡng với mức tăng trung bình hơn 9%. Trong đó, shophouse tăng khoảng 11%; condotel tăng khoảng 9%.

Khó khăn về kinh phí

Trong số các nguyên nhân trên, có thể thấy tình trạng “đói vốn” đang là trở ngại lớn, nhất là trong chu kỳ phục hồi mạnh. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp dù đã thu nhỏ nhưng vẫn chưa thể có sự bứt phá.

Số lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành mới giảm so với các năm trước. Trong quý I, tổng giá trị trái phiếu các doanh nghiệp bất động sản phát hành đạt khoảng 69,6 nghìn tỷ đồng và tháng 5 đạt khoảng 7.000 tỷ đồng. Riêng tháng 4, con số này bằng không. Như vậy, trong 5 tháng đầu năm nhìn chung. năm vẫn kém xa con số 200.000 tỷ đồng phát hành trái phiếu của năm 2021.

Khó tiếp cận nguồn vốn và ảnh hưởng đến nguồn cung một số loại hình bất động sản trong thời gian tới. Mặt khác, trước áp lực lạm phát và lãi suất huy động tăng của nhiều ngân hàng thương mại, ngay cả khi khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở cũng khó tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng.

Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 25,68% kế hoạch năm.

TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia chia sẻ tại hội thảo, để phát triển thị trường BĐS, chúng ta cần nghiên cứu để có một số định chế tài chính chuyên biệt. đặc biệt cho bất động sản. Có quỹ đầu tư phát triển nhà ở, quỹ sẽ có những cơ chế, chính sách vô cùng rõ ràng để vận hành quỹ.

“Về lâu dài, cần phát triển chứng khoán hóa bất động sản, cơ bản là phải có bất động sản rồi lấy tài sản thế chấp và phát hành trái phiếu. Cuối cùng, bản thân các doanh nghiệp cũng cần thay đổi. Trong bối cảnh vừa qua là cần thiết. tái cơ cấu hoạt động, minh bạch hơn để cả tổ chức tài chính và doanh nghiệp cùng hợp tác ”, ông Lực nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *