Hàng loạt tính năng xe hơi được hồi sinh từ ‘cõi chết’

Rate this post

Rất nhiều tính năng xe hơi có vẻ mới, nhưng chúng đã tồn tại.

Những chiếc được trang bị những tính năng tiện lợi mà chúng ta cho là mới mẻ và sáng tạo, trên thực tế nhiều chiếc đã xuất hiện từ lâu, chỉ là mọi thứ mới dừng lại ở những thử nghiệm thất bại. Đó là bởi vì vào thời điểm đó, công nghệ chưa đủ tiên tiến để làm cho chúng hoạt động bình thường hoặc đáng tin cậy.

Nhưng giờ đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, những ý tưởng đó lại có cơ hội được hồi sinh. Dưới đây là một loạt các tính năng của ô tô đã được trả lại từ cõi chết.

Tăng áp

Ngày nay, hầu hết những chiếc xe độ một chút đều sử dụng sức mạnh của dòng khí thải để nạp thêm không khí vào động cơ, hay nhiều người gọi nôm na là tăng áp.

Trên thực tế, GM có thể được coi là hãng tiên phong trong việc sử dụng phương pháp này để tăng hiệu suất cho hai mẫu máy bay Oldmsobile F-85 Jetfire và Chevy Corvair Monza vào những năm 1960.

Hệ thống động cơ tăng áp lần đầu tiên được sử dụng trên mẫu GM Oldmsobile F-85 Jetfire.

Tuy nhiên, quá trình kết hợp giữa bộ tăng áp và động cơ chưa hoàn thiện đã khiến những chiếc xe của họ liên tục gặp trục trặc. Điều này đã khiến GM từ bỏ thử nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn.

Hơn một thập kỷ sau, công nghệ turbo tăng áp mới có cơ hội được nhắc đến khi xuất hiện trên các dòng xe chạy xăng hiệu suất cao như BMW 2002 Turbo 1974 và Porsche 911 Turbo 1975, sau đó là động cơ Diesel, kể cả động cơ diesel. bao gồm cả Mercedes-Benz 300SD 1978.

Nhưng phải đến những năm 1990, xe tăng áp mới dần trở thành xu hướng khi tập đoàn VW giới thiệu động cơ 1.8L tăng áp và áp dụng rộng rãi cho nhiều mẫu xe của mình.

Và hiện nay, trước sức ép của các tiêu chuẩn khí thải khắt khe, công nghệ turbo là giải pháp bắt buộc trên các dòng xe bán ra thị trường. Vì vậy, từ năm 2010 trở lại đây, những chiếc xe sử dụng động cơ hút khí tự nhiên dần trở nên không còn chỗ đứng.

Đèn pha tự động

Trước đây, để tránh làm lóa mắt những chiếc ô tô đang lao tới, người lái sẽ phải bỏ tay ra khỏi vô lăng để điều chỉnh đèn chiếu xa hoặc gần. Trong khi, điều này hiện đã được thực hiện bởi những chiếc ô tô hiện đại dành cho người lái.

Hệ thống đèn pha Autronic Eye được Cadillac áp dụng cho các mẫu xe của mình.

Trước đây, Cadillac đã từng phát hành phiên bản đầu tiên của công nghệ này, được gọi là Autronic Eye vào năm 1952 và kéo dài đến đầu những năm 1980 với tên gọi Guide-Matic. Nhưng thật không may, nó hoạt động rất tệ.

Ngoài ra, tính năng tự động bật khi trời tối và giữ đèn sáng trong một khoảng thời gian nhất định sau khi tắt máy cũng là hai tính năng của hệ thống Twilight Sentinel mà GM từng hứa sẽ phổ biến vào những năm 1960. .

Tính năng đèn khi vào cua chắc chắn cũng được lấy cảm hứng từ những chiếc xe như Citroën DS, SM và Tucker 48.

Xi lanh tắt theo yêu cầu

Khi chạy trên đường với tốc độ ổn định, ô tô chỉ cần một phần nhỏ công suất của động cơ. Vì vậy, cắt bỏ một nửa số xi-lanh trong động cơ khi không cần thiết, để tiết kiệm nhiên liệu có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời.

Và nếu bạn đã lái một chiếc Audi A1 Sportback, Ford Fiesta ST hay Dodge hoặc Jeep với động cơ Hemi 5.7L, bạn sẽ biết nó êm ái đến bất ngờ.

Động cơ V8-6-4 của Cadillac cho phép một số xi-lanh ngắt khi không cần thiết.

Bốn mươi năm trước, ý tưởng này đã được Cadillac thử nghiệm trên động cơ V8-6-4 vào năm 1981. Tuy nhiên, ý tưởng thông minh để đối phó với cuộc khủng hoảng nhiên liệu lần thứ hai đã không thành công. đúng kịch bản.

Điều này là do các thiết bị điện tử thời đó không đủ thông minh để làm cho hệ thống đóng mở xi lanh hoạt động bình thường, nên nó nhanh chóng bị đào thải.

Nhưng hai thập kỷ sau, nhờ những tiến bộ trong công nghệ, hệ thống ngắt xi-lanh theo yêu cầu đã trở lại và cuối cùng đã hoạt động đúng với mục đích ban đầu của nó.

Chuyển hướng bánh sau

Vào những năm 1980, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu và phát triển tính năng đánh lái cầu sau và áp dụng cho những chiếc xe như Honda Prelude và Mazda 626. Sau đó, Nissan Skyline GT-R cũng được áp dụng. vô lăng sau vào năm 1989 và trở thành nhà vô địch trong suốt những năm 1990 trong các cuộc đua trong nước.

1986 Nissan GT-R Skyline R31 đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ dẫn hướng bánh sau.

Trớ trêu thay, công nghệ này gần như không phổ biến với các nhà sản xuất ô tô khác, vì vậy Nissan đã phải loại bỏ hệ thống đánh lái cầu sau khỏi GT-R bằng cách khai tử R34 Skyline. Khi Nissan GT-R R35 xuất hiện vào năm 2007, nó chỉ sử dụng hệ thống lái bánh trước.

May mắn thay, hiện nay các hãng xe đang bắt đầu khai thác những lợi ích của việc đánh lái cầu sau. Vì vậy, hiện nay cụm từ “vô lăng sau” ngày càng được nhắc đến nhiều trên các dòng xe cao cấp, đắt tiền như một hình thức quảng cáo về một tính năng mới.

Hệ thống động cơ điện

Theo xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô hướng tới một thế giới xe không khí thải, động cơ đốt trong đang dần bị gạt sang một bên để thay thế cho động cơ điện sạch và êm hơn.

Cách đây 100 năm, ô tô điện đã có một cuộc cách mạng nhưng không thành công.

Bạn có biết một cuộc chiến như thế này đã xảy ra từ cuối những năm 1890 đến đầu những năm 1900 và kết quả là những chiếc xe điện phải chào thua.

Mặc dù ô tô có động cơ đốt trong ồn hơn, tạo ra nhiều mùi hơn, khởi động và lái xe phức tạp hơn, nhưng sự đánh đổi lại nhẹ hơn và rẻ hơn. Xe điện thời đó sử dụng ắc quy axit chì không tích trữ được nhiều năng lượng, trong khi trọng lượng của ắc quy khá nặng.

Một trong những chìa khóa dẫn đến chiến thắng của động cơ đốt trong lúc bấy giờ là sự ra đời của bộ khởi động điện và lợi ích của dầu mỏ. Điều đó đã khiến cuộc cách mạng ô tô điện lúc bấy giờ bị thất bại.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của xe điện, sự phát triển của công nghệ pin nhiên liệu và sự quan tâm của Chính phủ về biến đổi khí hậu và phát triển các nguồn năng lượng mới. Chính phủ ở nhiều quốc gia đã giúp định hướng ô tô điện đang đi đúng hướng, chỉ chậm hơn 100 năm so với kế hoạch.

bảng điều khiển từ xa kỹ thuật số

Toàn bộ hệ thống giải trí và đồng hồ trên Mercedes EQS hoàn toàn sử dụng bằng màn hình cảm ứng.

Màn hình thông tin giải trí kỹ thuật số lớn đã thay đổi diện mạo của khu vực bảng điều khiển trung tâm trên ô tô trong 20 năm qua. Giờ đây, hầu hết các xe ô tô mới sẽ có màn hình kỹ thuật số thứ cấp bên trong cụm đồng hồ analog truyền thống. Thậm chí, nhiều ô tô còn được dán toàn bộ màn hình kỹ thuật số. Mercedes-EQS là một ví dụ.

Hiện tại là vậy, còn quá khứ thì sao? Bảng điều khiển kỹ thuật số lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980, nhưng phần lớn đã bị bỏ rơi vào cuối thập kỷ đó.

Bảng đồng hồ kỹ thuật số trên mẫu Audi Quattro 1990.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ, sự xuất hiện của cụm đồng hồ kỹ thuật số đang có xu hướng nở rộ. Nó không còn là một màn hình hiển thị đơn điệu mà sẽ được tùy biến rất nhiều thứ trong đó, từ khả năng hiển thị bản đồ dẫn đường, các tính năng giải trí thay vì chỉ hiển thị trên màn hình cảm ứng trung tâm.

Xe có thể nói chuyện

Knight Rider KITT có khả năng phát ra các câu ở dạng cơ bản.

Giống như bảng điều khiển kỹ thuật số, khả năng phát giọng nói liên quan đến các thông số trên bảng điều khiển cũng là một chủ đề thảo luận vào đầu những năm 1980. Trong những chiếc xe có thể nói chuyện, chưa chắc đã có một chiếc. Chiếc xe nào có thể vượt qua mẫu KITT của Knight Rider? Và công nghệ đó đã được xem như một mưu đồ để quảng cáo bán hàng.

Ngày nay, ý tưởng về một chiếc ô tô biết nói đã không còn quá xa lạ. Đặc biệt, với sự ra đời của trợ lý Google được tích hợp vào phần mềm, chiếc xe của bạn giờ đây không chỉ có thể nói chuyện với bạn mà còn có thể lắng nghe những gì bạn muốn.

Thân trước

Ford F-150 Lightning có một ngăn chứa đồ ở phía trước.

Xe điện đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta “tiếp nhiên liệu” cho phương tiện của mình, cũng như cách chúng ta cất đồ khi đi mua sắm. Thay vì mở cốp sau hoặc cửa sau, giờ đây chúng ta có thể chỉ cần lật nắp ca-pô trước và cho đồ vào bên trong.

Tại sao làm điều đó? Bởi xe điện đã loại bỏ động cơ đốt trong, từ đó giải phóng một khoảng không gian đáng kể ở khu vực phía trước để nhường chỗ cho các vật dụng chở đồ. Hãy xem Ford F-150 Lightning làm ví dụ về điều này.

Còn đối với xe động cơ đốt trong, cốp trước thường sẽ chỉ xuất hiện trên một số mẫu xe động cơ đặt giữa hoặc động cơ đặt sau và nó không phải là kiểu thiết kế phổ biến. Nhưng tới đây, khi chứng kiến ​​sự bùng nổ của những chiếc xe điện, có thể cốp trước sẽ trở thành một phần không thể thiếu của chiếc xe này.

Động cơ quay

Vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, hai hãng xe Citroen và Mercedes-Benz đã rất hào hứng với động cơ quay siêu êm của Felix Wankel. Điều đó thật thú vị, nhưng Mercedes-Benz chưa bao giờ sản xuất một chiếc xe được trang bị động cơ quay.

Citroen GS Birotor sử dụng động cơ quay là một trong những thất bại của hãng xe Pháp.

Citroen chỉ sản xuất mẫu GS Birotor, nhưng sau đó, do khó khăn về tài chính và không thể duy trì nguồn cung cấp linh kiện lâu dài, công ty đã phải thu hồi và tiêu hủy những chiếc xe này, khiến công ty phải kết thúc. GS Birotor trở thành một trong những câu chuyện buồn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô.

Hiện tại, chỉ có Mazda là hãng xe vẫn theo đuổi việc phát triển động cơ quay, bất chấp việc mẫu Mazda RX-8 đã bị khai tử từ năm 2010 do không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Mới đây, Mazda đã xác nhận sự hồi sinh của động cơ quay.

Mazda RX-30 vẫn được trang bị động cơ quay nhưng chỉ đóng vai trò hỗ trợ của hệ thống PHEV.

Nhưng động cơ quay sẽ không được thiết kế để hoạt động độc lập. Thay vào đó, nó sẽ là một phần của hệ thống Plug-In Hybrid trên mẫu Mazda MX-30 2023 dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm nay.

Ngô Minh (Theo Carscoops)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *