Hàng nghìn cán bộ Sài Gòn nghỉ việc, chăm sóc sức khỏe, giáo dục nhiều nhất

Rate this post

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hàng nghìn cán bộ, công chức các cơ quan công quyền TP Sài Gòn nối đuôi nhau bỏ việc vì đồng lương chết đói, không đủ sống.

Nhiều tờ báo ở Việt Nam, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Tám, trích một bức thư khẩn của chính quyền Sài Gòn gửi trung ương, cảnh báo một số lượng rất lớn “cán bộ, công chức, viên chức” xin nghỉ việc. 6.200 người.

Nhân viên thành phố Thủ Đức giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, tháng 8 năm 2022. (Ảnh: VNExpress)

Ba lý do được nêu ra gồm lương quá thấp, không đủ sống, không có cơ hội thăng tiến, trong khi áp lực công việc rất lớn. Những nguyên nhân này làm “ảnh hưởng đến niềm tin, động lực gắn bó” với công việc của cán bộ công chức, nói chung làm “giảm sức hấp dẫn của khu vực công”.

Hôm thứ Bảy, có thông tin cho biết số lượng người nghỉ việc như vậy chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, ngày Chủ nhật 14/8, báo Dân trí trích “thông báo đính chính” của Sở Nội vụ địa phương gọi rằng: ” sai thời gian thống kê ”. Trên thực tế, 6.177 cán bộ, công chức, viên chức đã “nghỉ hưu” trong báo cáo đó kéo dài suốt “2,5 năm qua”, tức là từ đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2022 là do “sơ suất”.

Danh sách cho thấy, đa số là người thuộc hai khối y tế và giáo dục, hai ngành “nghề” bị phàn nàn nhiều năm về lương và môi trường làm việc.

Được gọi là “đơn vị sự nghiệp” trong bộ máy quản lý nhà nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, là đơn vị “cung cấp dịch vụ công và phục vụ quản lý nhà nước về các lĩnh vực giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể dục, thể thao, lao động , thương binh xã hội, truyền thông ”.

Sở Nội vụ Sài Gòn cho biết trong số những người đã nghỉ việc hơn hai năm, có hơn 2.430 người trong ngành giáo dục và 2.145 người trong ngành y tế.

Chính phủ Việt Nam biết rằng một số lượng lớn bác sĩ, y tá và giáo viên bỏ việc vì lương không đủ sống, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có phương án xử lý vấn đề về lâu dài.

Đầu tháng 7, báo chí Việt Nam đưa tin gần 10.000 bác sĩ, y tá tại các bệnh viện công trên cả nước nghỉ việc từ đầu năm 2021.

Lương không đủ sống, môi trường làm việc nguy hiểm trong khi buộc phải làm việc vượt quá sức chịu đựng của con người. Đồng thời, hàng nghìn giáo viên khắp nơi cũng xin nghỉ việc vì lương không đủ sống. Ngoài giờ dạy, nhiều người phải chạy vạy hoặc làm việc khác để kiếm sống qua ngày.

Người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính khu vực 2, TP.Thủ Đức. (Ảnh: VNExpress)

Tuần trước, tỉnh Bình Dương kêu thiếu hơn 3.000 giáo viên. Tỉnh Đắk Lắk thiếu hơn 2.000 giáo viên. Tỉnh Nghệ An thiếu hơn 8.000 giáo viên. Tỉnh Thanh Hóa cảnh báo năm học sắp bắt đầu sẽ thiếu hơn 11.000 giáo viên. Sài Gòn, Vĩnh Long, Cà Mau, và nhiều tỉnh thành khác đều kêu thiếu giáo viên. Giáo viên nghỉ dạy chỉ vì “lương giáo viên không đủ trang trải cuộc sống”.

Trước áp lực tăng lương cho cán bộ, công chức, ngày 9/8, báo Vietnamnet đưa tin, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam, gửi đến đại biểu Quốc hội nhiều tỉnh. được “Hội nghị” Ban Chấp hành Trung ương Đảng (ĐCSVN) lần thứ ba khóa XII và Hội nghị Trung ương 4 (Đảng Cộng sản Việt Nam) khóa XIII đã hoãn thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới vào thời điểm thích hợp.

Khi nào “thời điểm thích hợp” sẽ đến, không ai biết. Tất cả không phụ thuộc vào chính phủ mà vào đảng cộng sản, cơ chế đứng đầu chính phủ.(TN) [kn]

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *