Hành trình khởi nghiệp của sinh viên năm hai

Rate this post

Nguyễn Hoài Bảo là sinh viên năm 2 khoa Công nghệ hóa học, Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.. Khởi nghiệp là dân kỹ thuật của một trường Cao đẳng, Bảo đã mày mò kinh doanh, thiết kế, sản xuất … sữa tắm tạo bọt từ dầu dừa tự nhiên – khiến nhiều người ngưỡng mộ.

sữa tắm từ dầu dừa
Nguyễn Hoài Bảo (phải) cùng chị Lữ Mộng Thy và những người bạn trong dự án khởi nghiệp (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Xem thêm: 8 cách dùng dầu dừa trị thâm mắt hiệu quả giúp bạn ‘hack’ tuổi ngay tại nhà

Cảm hứng từ dầu dừa

Năm 2014, Hoài Bảo học cao đẳng, sau đó làm việc tại một công ty mỹ phẩm ở quận Bình Tân. Trong quá trình làm việc tại đây, chàng trai 9X đã được tiếp xúc, học hỏi và nhận được sự chỉ dạy từ những người đi trước.

“Họ thấy tôi có duyên với mỹ phẩm nên rất quý và tạo điều kiện cho tôi học hỏi, từ đó tôi được chuyển sang làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển”., Hoài Bão hào hứng cho biết. Bắt đầu với công việc ở đây, anh chỉ thích tạo bọt, khuấy mọi thứ cho đến khi nổi bọt. Rồi từ niềm yêu thích đó, anh đã nghiên cứu ra cách làm bột giặt tạo bọt nhiều, bọt dai, bọt nhẹ nhàng …

Năm 2020, Hoài Bão xin nghỉ việc và nhận thấy tầm quan trọng của bằng cấp nên đăng ký học Đại học tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Hiện em đang là sinh viên năm 2 khoa Công nghệ hóa học, vì đam mê mỹ phẩm nên khi theo học chuyên ngành, em đã chọn hóa mỹ phẩm hữu cơ. Hoài Bão thường nói đùa rằng mình đang là sinh viên năm 8.

Cũng trong năm 2020, Bảo xin vào làm việc tại một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và mẹ bầu. Từ đây, Bảo biết được nguồn nguyên liệu tạo bọt nhẹ nhàng, an toàn và chính điều đó đã thôi thúc anh lên ý tưởng cho các sản phẩm mang thương hiệu của mình.

Năm 2021, sau khi nghỉ làm để tập trung cho việc học, Bảo nảy ra sáng kiến, thử dùng axit béo từ dầu cọ, dầu ô liu, cánh gạo … để làm xà phòng nước không dùng xút. Ý tưởng đầu tiên của Bảo là tạo ra một loại sữa tắm từ dầu cọ, sau đó nhận thấy những vấn đề từ dầu cọ, anh đã chọn dầu dừa để làm sữa tắm.

“Sau khi biết dầu dừa mình rất thích, vì công dụng nhanh hơn dầu cọ rất nhiều, làm dầu cọ 3-4 tiếng, dầu dừa nhanh khô hơn”, Hoài Bão cho biết.

Chàng trai 9X cũng chia sẻ, tất cả các sản phẩm trước khi đưa ra sản xuất đều được anh tự tay thử nghiệm trên cơ thể mình.

Trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2021, dự án sữa tắm từ dầu dừa thiên nhiên của Bảo đã đạt giải nhất cấp trường, sau đó dự án của nhóm Hoài Bảo cũng lọt vào top 70 tham gia vòng chung kết cuộc thi. học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp ”lần thứ IV – sinh viên khởi nghiệp 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Hoàng Thị Thoa – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông cho biết: “Khi tham gia cuộc thi này, nhà trường còn hỗ trợ các bạn nghiên cứu, cấp kinh phí để các bạn sản xuất sản phẩm mẫu cũng như phân công giáo viên chuyên môn hướng dẫn các bạn thực hiện đề tài này”. Bên cạnh đó, còn có bộ phận kết nối đổi mới sáng tạo của trường cũng đồng hành theo dõi và hỗ trợ các bạn tham gia, kết nối với bên ngoài để phát triển và thương mại hóa sản phẩm.

Đó là lý do, một dự án khởi nghiệp như sữa tắm tạo bọt dầu dừa của sinh viên có thể phát triển thành công và thương mại hóa chỉ trong 1 năm.

Đưa nông sản Việt phục vụ người Việt

“TAKE VIETNAM THINGS TO SERVE VIETNAM” – Lấy những gì thuộc về người Việt để phục vụ người Việt là khẩu hiệu hàng đầu của POLAFoam, công ty do Hoài Bảo làm giám đốc.

Bảo và những người bạn cùng chí hướng đã chọn dừa Bến Tre làm nguyên liệu chính cho sản phẩm sữa tắm Cocofoam của mình. Ngoài ra, sữa tắm còn có các chiết xuất thực vật khác từ nguồn nhiên liệu trong nước giúp tăng khả năng dưỡng da.

Nói về công thức tạo ra sản phẩm, Hoài Bảo chia sẻ: “Thay vì sử dụng xà phòng dạng thỏi như chúng ta thường thấy, tôi đã chọn dạng dung dịch để có thể điều chỉnh độ pH của nó. Vì thanh pH rất cao sẽ dễ làm khô da và lão hóa da nên khi giải quyết được vấn đề này, chúng ta có thể đảm bảo việc chăm sóc da và bảo vệ da. ​​”

Hoài Bão cũng tiết lộ thêm khi chọn nguyên liệu, dầu dừa phải là dầu dừa truyền thống, tươi, không phải dầu dừa ướp lạnh vì dầu dừa ướp lạnh khiến quá trình xà phòng hóa mất nhiều thời gian.

[VIDEO] – Khởi nghiệp từ dầu dừa (Nguồn: VOH)

Điểm khác biệt của Cocofoam so với các sản phẩm khác trên thị trường ngoài tính tự nhiên còn ở khả năng tự tạo bọt: “Hầu hết các sản phẩm sữa tắm hiện nay đều ở dạng gel, điểm đặc biệt ở sản phẩm của tôi là có khả năng tự tạo bọt. Người dùng chỉ cần ấn từ hai đến bốn lần tùy theo mức độ sử dụng để tạo bọt, làm sạch mọi bụi bẩn và tế bào chết trên cơ thể.

Hiện tại, công ty của Bảo có 3 dòng sản phẩm sữa tắm, dầu gội, xịt dưỡng tóc – xịt mọc tóc và thị trường tiêu thụ chính là tại Gia Lai và Hà Nội, ngoài ra còn có cộng đồng người Việt tại Macao. và Đài Loan. Hoài Bão cho biết, mục tiêu đặt ra mỗi tháng là sản xuất từ ​​200 đến 500 sản phẩm nhưng doanh số của công ty vẫn dao động trên 3.000 sản phẩm và có dấu hiệu cải thiện khi nhận được sự hưởng ứng. Như những phản hồi tốt từ khách hàng.

Cocofoam đã có giấy công bố của Sở Y tế, đạt được sự khác biệt, đáp ứng và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng theo thông tư của Bộ Y tế. Trong tương lai, không chỉ Cocofoam, Bảo và các bạn sẽ phát triển thêm các dòng sản phẩm từ dầu dừa, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, giá thành sản phẩm phù hợp với thu nhập của người Việt Nam.

Nói về cách cân bằng giữa việc học và việc kinh doanh, Hoài Bảo cười và cho biết: “Mỗi người có công thức và cách phân chia học tập và làm việc riêng nên không thể nói cái nào phù hợp. Còn em sẽ điều chỉnh thời gian học, chẳng hạn một học kỳ học 10 môn thì em xin học khoảng 5 môn, chấp nhận ra trường chậm hơn các bạn, nhưng phải học ở đâu đó ”. Chàng sinh viên tiết lộ trong thời gian tới sẽ học thêm các chứng chỉ nghiệp vụ để phục vụ tốt hơn cho sự phát triển của công ty sau này.


TS Thái Doãn Thành – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm cho biết: “Về hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên, nhà trường đã triển khai trong 3 năm qua, trong mỗi năm đều có những điều chỉnh. Nhà trường cũng quan tâm đến công tác đào tạo kiến thức đổi mới, sáng tạo trong khởi nghiệp của sinh viên và nội dung này đã được đưa vào khóa học cho tất cả sinh viên của trường ”.


Trường tổ chức nhiều cuộc thi liên quan đến đổi mới sáng tạo, từ cấp khoa, cấp trường, cấp bộ đều tham gia. Trong quá trình tham gia trường được hỗ trợ rất nhiều đặc biệt về tài chính. Nhà trường cũng hỗ trợ các bước trở thành dự án, sau khi có dự án nhà trường cũng hỗ trợ hợp tác với các doanh nghiệp, dự án khả thi nhà trường cũng đề xuất các doanh nghiệp hợp tác để đưa ra thị trường. trường học.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.