‘Hạt thần kỳ’ khiến khối u ung thư biến mất

Rate this post

Châu MỹCác nhà khoa học đã chế tạo thành công một nhà máy sản xuất thuốc mini, kích thước bằng một cây kim có thể điều trị ung thư trong vài ngày.

Cây thuốc có hình dạng giống như những hạt nhỏ, làm bằng alginat, mỗi hạt chỉ rộng 1,5 mm. Khi vào cơ thể, chúng sẽ liên kết với phân tử interleukin-2 (IL-2) trong hệ thống miễn dịch để tạo ra “vụ nổ” nhỏ. Hợp chất tự nhiên này kích hoạt các tế bào bạch cầu của cơ thể, chống lại các khối u.

Theo Tiến sĩ Bryan Burt, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Đại học Y Baylor, liệu pháp mới phù hợp với những người bị u trung biểu mô màng phổi ác tính. Đây là một bệnh lý rất nặng của niêm mạc phổi, khó điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật cắt bỏ.

Với kích thước siêu nhỏ, những “hạt thần kỳ” này có thể được đưa trực tiếp đến vị trí của các mô mang ung thư mà không ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một chất gọi là chất ức chế trạm kiểm soát. Đây là loại chất không giải quyết trực tiếp tế bào ung thư mà rèn luyện hệ thống miễn dịch, giúp xác định và loại bỏ tế bào ung thư hiệu quả hơn.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự phân bố theo khu vực của các hạt thần kỳ ở những con chuột bị ung thư biểu mô có kết quả rất khả quan. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ thấy các khối u ung thư bị tiêu diệt nhanh chóng như vậy”, Tiến sĩ Burt nói.

Các hạt alginate có chiều rộng 1,5mm, được đưa vào cơ thể để điều trị ung thư.  Ảnh: Đại học Rice

Các hạt alginate rộng 1,5 mm được đưa vào cơ thể để điều trị ung thư. Hình ảnh: Đại học Rice

Từ kết quả thu được, các chuyên gia cho rằng phương pháp mới có thể huấn luyện các tế bào T của cơ thể ghi nhớ và chống lại ung thư biểu mô nếu nó tái phát. Trước đây, phương pháp IL-2 có cơ chế hoạt động tương tự, nhưng kèm theo một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các chuyên gia kỳ vọng “hạt thần kỳ” sẽ khắc phục được nhược điểm này.

Kỹ thuật thiết kế nhà máy sản xuất thuốc mini đã được một số nhà nghiên cứu sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng. Các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Omid Veiseh, nhà kỹ thuật sinh học tại Đại học California cho biết: “Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi chắc chắn rất vui mừng về tiềm năng của công việc này. Khám phá mới có thể thay đổi mô hình điều trị ung thư hiện tại”. Học gạo, nhận xét.

Thục Linh (Theo Cảnh báo Khoa học)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *