Hậu quả của việc lạm dụng khai thác nước ngầm ở TP.

Rate this post

TP.HCM tìm cách giảm khai thác nguồn nước dưới đất để hạn chế sụt lún đất, ô nhiễm nguồn nước gây bệnh truyền nhiễm, bệnh đường ruột.

Nền đất ở TP.HCM sụt lún trung bình khoảng 2 cm mỗi năm, có nơi lên tới 6 cm. Hơn 30 năm qua, TP.HCM đã giảm khoảng nửa mét. Tình trạng sụt lún dẫn đến các khu vực đô thị 10 triệu dân phải đối mặt với tình trạng ngập lụt thường xuyên hơn.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng đưa ra báo cáo chất lượng nước ngầm khai thác trên địa bàn thành phố chưa đạt chỉ tiêu an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. .

Tăng nguy cơ sụt lún đất

Về khía cạnh khoa học, TS Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng, sụt lún đất trên diện rộng là một trong những tác nhân gây ngập TP.HCM.

“Tình trạng sụt lún đất lớn ở TP.HCM có thể lên đến 2,5 cm / năm, gấp 3-5 lần tốc độ nước biển dâng”, ông Hồ Long Phi nêu số liệu nghiên cứu.lần cuối cùng của dịch vụ khai thác Việt Nam tại TP.
Điểm ngập mới chân cầu Thủ Thiêm 2 chiều 15/8. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam (DWRPIS), độ lún lũy kế từ năm 2005 đến năm 2017 tại TP.HCM là 23 cm, nơi sụt lún lớn nhất là 81 cm (phường An Lạc, quận Bình Tân); Độ lún trung bình hàng năm là 2 cm, có nơi là 6 cm. 10 địa phương bị sụt lún nhiều nhất là các quận 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân và TP Thủ Đức (khu vực quận 2 và Thủ Đức cũ). Quận 12 và Bình Tân bị sụt lún nền đất lớn nhất.

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở TPHCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và lấp giếng trên địa bàn đến năm 2025, nhằm hạn chế ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt, sụt lún đất; đồng thời yêu cầu đơn vị cấp nước ngừng khai thác nước ngầm nơi đã có mạng lưới cấp nước.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến tháng 9/2022, sau hơn 4 năm triển khai nhiều giải pháp, thành phố đã giảm lượng sử dụng nước dưới đất từ ​​716.581 m3 / ngày đêm xuống còn 264.581 m3 / ngày đêm, đạt tỷ lệ của 73. 3% kế hoạch.

Lượng nước ngầm của TP.HCM chủ yếu gồm 4 nhóm đối tượng sử dụng. Trong đó, lượng nước ngầm khai thác tại các hộ dân ước giảm 235.703 m3 / ngày đêm (đạt 71,9% kế hoạch); doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất giảm 28.805 m3 / ngày đêm (đạt 57,4%); doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất giảm 145.220 m3 / ngày đêm (đạt tỷ lệ 104,8%) và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) giảm 42.272 m3 / ngày đêm (đạt tỷ lệ 42,3). %).

Riêng nhóm hộ sử dụng nước ngầm, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, Sawaco, Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn khảo sát, lắp đặt đồng hồ nước sạch cho các hộ dân, đảm bảo nước sạch. áp lực và chất lượng để khuyến khích người dân sử dụng nước tại chỗ thay cho nước giếng.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ xem xét cấp phép khai thác nước dưới đất để cấp nước sinh hoạt cho những khu vực chưa đưa được nước mặt sông Sài Gòn, sông Đồng Nai về hệ thống xử lý nước sạch. .lần cuối cùng của dịch vụ khai thác Việt Nam tại TP.
Tình trạng sụt lún nền đất tại một bệnh viện ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Duy Hiếu.

Nước ngầm không đạt tiêu chuẩn để sử dụng

Trong cuộc họp báo về kinh tế – xã hội tại TP.HCM ngày 15/9, TS Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC cho biết, việc giám sát chất lượng nước sinh hoạt được thành phố thực hiện định kỳ, lấy 2 mẫu. / tháng tại từng quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Chất lượng nước được áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tại Thông tư số 41/2018 / TT-BYT, xét trên 2 tiêu chuẩn chính là lý hóa và vi sinh.

Theo báo cáo của bà Nga, năm 2021, HCDC đã xét nghiệm 160 mẫu nước giếng trên toàn thành phố. Tuy nhiên, 98% số mẫu lấy ra không đạt chỉ tiêu pH và clo dư (hai chỉ tiêu đánh giá cơ bản nhất của tiêu chuẩn hóa lý nước sinh hoạt). 15% số mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, HCDC đã lấy 120 mẫu nước để giám sát, hầu hết đều không đạt các chỉ tiêu trên.

Bà Lê Hồng Nga cho biết thêm: “Nếu không đạt tiêu chuẩn về clo dư trong nước, người sử dụng thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh đường ruột.

Vì vậy, HCDC khuyến cáo người dân nên thay đổi thói quen sử dụng nước máy thay cho nước ngầm.


Thống kê tại ĐBSCL và TP.HCM có khoảng 9.650 giếng cấp nước tập trung quy mô trên 10 m3 / ngày đêm phục vụ sinh hoạt và sản xuất với tổng lưu lượng khai thác gần 2 triệu m3 / ngày đêm. Trong đó, TP.HCM có 1.920 giếng, với lưu lượng sản xuất 519.000 m3 / ngày đêm. Ngoài ra, khoảng 990.000 giếng khoan quy mô nhỏ được khai thác ở quy mô hộ gia đình, lưu lượng ước tính khoảng 840.000 m3 / ngày đêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *