Hậu quả của việc lập kế hoạch do tư nhân tài trợ là gì?

Rate this post

Hậu quả của việc lập kế hoạch do tư nhân tài trợ là gì?

Một cán bộ quản lý nhà nước ở địa phương vui vẻ chia sẻ với tôi: Tỉnh tôi thời gian qua thu hút đầu tư rất nhiều, có cả tập đoàn tư nhân tham gia làm quy hoạch. Tôi giật mình: Nghĩa là sao? Ông giải thích: Chủ đầu tư tài trợ toàn bộ kinh phí cho việc lập quy hoạch phát triển của tỉnh. Tôi ngạc nhiên: Ồ, tức là tư nhân hóa quản lý nhà nước! Anh ta phản ứng ngay: Không, là “xã hội hóa”, rất đúng!


“Xã hội hóa” mở rộng sang lập kế hoạch do tư nhân tài trợ

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, tôi được biết nhiều tỉnh đã có chủ trương và thực hiện như vậy. Ngay cả ở các thành phố lớn hàng đầu.

Vì vậy, “xã hội hóa” thực sự là gì mà người ta muốn mở rộng nó cho đến nay?

Thuật ngữ này đã gây tranh cãi. Các nhà xã hội học gọi đó là quá trình tương tác xã hội của con người, biến các cá nhân thành các thực thể xã hội. Trong khi các nhà quản lý hành chính hiểu rằng đó là chính sách để người dân tham gia vào hoạt động quản lý và cung cấp các dịch vụ công mà trước đây chỉ có Nhà nước thực hiện.


Nhà đầu tư bỏ tiền ra sẽ không xuất hiện trong các cuộc họp HĐND về quy hoạch nhưng hoàn toàn có thể tham gia vào các khâu giới thiệu, lựa chọn và thanh toán chi phí cho đơn vị tư vấn. Điều gì sẽ xảy ra khi nhà tư vấn đệ trình các sản phẩm của mình dưới dạng dự thảo quy hoạch có sự tham gia, hợp pháp hoặc từ phía sau, của các nhà đầu tư?

Tuy nhiên, khi triển khai trên thực tế, trong nhiều việc, Nhà nước vẫn “nắm” quyền quyết định, hoặc ít nhất là trên danh nghĩa mà giao cho tư nhân là nhà đầu tư cá nhân hoặc doanh nghiệp (không phải cộng đồng). đồng nhân dân) tài trợ 100% hoặc một phần vốn cho các công trình, dự án cụ thể.

Điều này vừa thuận lợi vừa có lợi cho nhiều cấp chính quyền ở địa phương và cơ sở khi được giải phóng khỏi những điều kiện, rào cản khắt khe của Luật Ngân sách nhà nước.

Hơn nữa, còn giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiều chương trình, dự án, làm thay đổi nhanh chóng diện mạo phát triển trên địa bàn. Cuối cùng, trên các báo cáo sẽ là điểm sáng về thành tích thực hiện chủ trương “xã hội hóa” được thực hiện một cách sáng tạo và thành công.

Câu chuyện “ích nước lợi dân” trên diễn ra khá suôn sẻ trong nhiều năm qua và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao đến xây dựng cơ sở hạ tầng.

Riêng lĩnh vực y tế, gần đây nhất, khi các cơ quan chức năng bắt đầu rà soát các cơ sở và đơn vị công lập, mức độ tham gia của tư nhân vào máy móc, thiết bị và cung cấp dịch vụ là rất lớn. thế nào.

Điều đó, khi được yêu cầu giám định pháp lý, tôi khẳng định đó là hình thức đầu tư kinh doanh theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhưng nằm ngoài quy định và Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). ). Hình thức hợp tác công tư đã được ban hành.

Tuy nhiên, trên tất cả, một khi “xã hội hóa” mở rộng với sự tài trợ của tư nhân cho các hoạt động quy hoạch, tôi thực sự ngạc nhiên.

Đi từ gốc rễ: lập kế hoạch là gì?

Trước hết, lập kế hoạch hoạt động là gì?

Nếu trong thời kinh tế chỉ huy, bao cấp, mọi hoạt động của Nhà nước đều xoay quanh kế hoạch thì nay, khi chuyển sang “nền kinh tế thị trường có sự quản lý và điều tiết của Nhà nước”, điều đó đã thay đổi. bằng cách lập kế hoạch. Về bản chất, quy hoạch do Nhà nước lập và tự thực hiện, còn quy hoạch là chính sách, công cụ pháp lý do Nhà nước ban hành để toàn xã hội tuân thủ và thực hiện.

Trong hoạt động quy hoạch, Nhà nước có toàn quyền xác định mục tiêu, như địa phương, ngành sẽ phát triển theo hướng nào, trên cơ sở đó phân bổ không gian và nguồn lực, nhất là đất đai và đầu tư. đầu tư công cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hướng dẫn khu vực tư nhân đầu tư vào các dự án của mình.

Cách làm này phản ánh logic hợp lý và xuyên suốt, đó là Nhà nước định hướng phát triển và hoàn toàn chủ động, toàn quyền quyết định. Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ lập, ban hành và công khai quy hoạch bằng nguồn lực của mình là tiền của người nộp thuế theo quy trình, thủ tục do pháp luật quy định.

Vậy với việc lập quy hoạch cụ thể, Nhà nước, ở đây là chính quyền địa phương thay vì dùng ngân sách để huy động vốn tư nhân, điều đó có ý nghĩa gì và hậu quả sẽ ra sao? ?


Cuộc chiến chống tham nhũng mà lãnh đạo cao nhất của Đảng đang quyết liệt thúc đẩy sẽ khó khăn hơn nhiều vì cái mà các chuyên gia thể chế gọi là “tham nhũng chính sách” hay nói thẳng ra là “sở hữu tư nhân”. nhân hóa quyền lực công ”.

Có một nguyên tắc cơ bản và tự nhiên. Ai tiêu tiền thì người đó kiểm soát. Ở đây, câu hỏi đặt ra là liệu khu vực tư nhân có thể chi phối định hướng chính sách thông qua việc cấp vốn cho quy hoạch hay không?

Sẽ có người phản bác rằng quy hoạch phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền như HĐND phê duyệt thì “nhà đầu tư” không thể “lái” được.

Về hình thức nó có vẻ giống nhau. Tuy nhiên, do lập kế hoạch là một hoạt động phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn rất cao và kỹ năng đa ngành nên vai trò của nhà tư vấn luôn là quan trọng và cần thiết. Nhà đầu tư bỏ tiền ra sẽ không xuất hiện trong các kỳ họp HĐND nhưng hoàn toàn có thể tham gia vào các khâu giới thiệu, lựa chọn và trả tiền cho đơn vị tư vấn.

Và như một logic thực tế, điều gì sẽ xảy ra khi nhà tư vấn đệ trình lên sản phẩm của mình bản thảo kế hoạch với sự tham gia, hợp pháp hoặc từ phía sau, của nhà đầu tư? Nói như vậy không có nghĩa là, ngay cả trong giai đoạn thảo luận và biểu quyết, tác động của việc “vận động hành lang” của các nhà đầu tư đối với các quan chức cụ thể có quyền quyết định là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sẽ không có bất kỳ nhà đầu tư tư nhân nào bỏ tiền ra làm điều gì đó không có mục đích. Nếu là doanh nghiệp thì đó phải là những dự án thương mại sinh lời dù trực tiếp hay gián tiếp, ngắn hạn hay dài hạn. Ít nhất, nếu không thể ảnh hưởng ở mức độ chi phối, nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận sớm nhất với thông tin quy hoạch để từ đó hoạch định chương trình, dự án đầu tư cho riêng mình. Việc đi tắt đón đầu đó đương nhiên mở ra những cơ hội kinh doanh vô cùng quý giá trong điều kiện cạnh tranh của nền kinh tế thị trường.

Có thể nói, thời gian qua, nếu lắng nghe kỹ, nhiều người đã thấy xu hướng hùa theo để theo chân các nhà đầu tư nhỏ lẻ sau các “cá mập” (tức các tập đoàn kinh tế lớn), để xem họ. phải làm gì và ở đâu, để chuẩn bị cho kế hoạch của riêng họ.

Hậu quả gì?

Nói về hệ quả. Tất nhiên, có thể nhìn nhận nó một cách đa dạng và nhiều chiều.

Từ quan điểm kinh tế, một khi quy hoạch bị ảnh hưởng và chi phối bởi khu vực tư nhân, các quy tắc cạnh tranh tự do sẽ bị bóp méo hoặc thậm chí bị loại bỏ ngay từ khi còn sơ khai. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không còn cơ hội chủ động và tham gia bình đẳng vào cuộc chơi.

Về xã hội, một khi quy hoạch trở thành “cuộc chơi” do tư nhân thao túng thì sẽ không còn hướng đến mục tiêu hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan hay đặt lợi ích của người dân lên trên hết. mà thay vào đó sẽ là lợi ích của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Nhiều cộng đồng dân cư với tư cách là người sử dụng đất sẽ phải gánh chịu hậu quả của quy hoạch treo hoặc bị thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương theo quy hoạch. Tất nhiên, kéo theo đó là những khó khăn, thách thức về công ăn việc làm, sinh kế cũng như toàn bộ đời sống vật chất và tinh thần của họ.

Nhưng có lẽ tác động đáng lo ngại nhất là sự chuyển dịch theo hướng biến đổi tinh vi hơn mối quan hệ giữa chính phủ và khu vực tư nhân (còn gọi là chủ nghĩa tư bản thân hữu), gây chia rẽ, phá hoại, phân cực cả nhân sự và hoạt động của bộ máy nhà nước. Cuộc chiến chống tham nhũng mà lãnh đạo cao nhất của Đảng đang quyết liệt thúc đẩy sẽ khó khăn hơn nhiều vì cái mà các chuyên gia thể chế gọi là “tham nhũng chính sách” hay nói thẳng ra là “sở hữu tư nhân”. nhân hóa quyền lực công ”.

LS. Nguyễn Tiến Lập

TBKTSG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *