Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống khi trẻ bị hóc, nghẹn bằng những mẹo nhỏ sau đây có thể cứu sống con bạn chỉ trong vài giây.

Rate this post

Mặc dù thực tế là trẻ em thường chịu sự giám sát của người lớn nhất, một vật lạ có thể xâm nhập qua cổ họng khá dễ dàng. Sơ cứu là một kỹ năng đặc biệt mà ai cũng có thể và nên làm.

Đây là những gì cần làm trong tình huống như thế này.


Làm thế nào để xác định xem bé đã bắt đầu bị sặc?

Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống khi trẻ bị hóc hoặc hóc dị vật, làm theo những mẹo nhỏ sau đây có thể cứu sống trẻ trong giây lát - Ảnh 1.

Có các dấu hiệu nghẹt thở khác nhau. Nếu một đứa trẻ đang thở nhưng cũng ho, điều này có nghĩa là một phần của đường thở đang bị chồng chéo lên nhau. Bé cần tiếp tục ho để tống dị vật ra ngoài. Nôn mửa cũng có thể do phản xạ của dị vật trong thanh quản. Những phản ứng tự nhiên này của cơ thể sẽ giúp làm sạch cổ họng của trẻ mà không cần can thiệp hoặc các kỹ thuật đặc biệt.

Giai đoạn thở hổn hển khó khăn là một điều hoàn toàn khác. Nếu trẻ đột ngột ngừng ho, la hét hoặc phát ra bất kỳ âm thanh nào khác, điều đó có nghĩa là có thứ gì đó đã chặn đường thở. Âm thanh “mờ” hoặc không thể mở miệng cũng có thể là dấu hiệu của việc bị nghẹn.

Da đột ngột chuyển sang hơi xanh hoặc đỏ, không thở được và tiết nước bọt nhiều là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé đang bị ngạt thở. Trong một số trường hợp, mất ý thức có thể xảy ra.

Để giúp trẻ, bạn cần giữ bình tĩnh và gọi ngay xe cấp cứu. Bắt đầu quy trình cứu hộ trước khi bác sĩ đến.

Đừng cố với lấy vật bị mắc kẹt. Điều này có thể góp phần làm cho dị vật xâm nhập sâu hơn vào đường hô hấp. Chỉ lấy dị vật ra khỏi miệng nếu bạn có thể nhìn thấy nó.

Trẻ em đến 1 tuổi

Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống khi trẻ bị hóc, nghẹn do dị vật, những mẹo nhỏ sau đây có thể cứu sống trẻ trong giây lát - Ảnh 2.

Thông thường ở giai đoạn sơ sinh, trẻ sơ sinh bị sặc thức ăn hoặc khi bị nôn trớ. Nguy cơ trẻ sẽ bị sặc và bắt đầu ngạt thở xảy ra khi trẻ rất đói vì bú bị gián đoạn kéo dài, bú sai tư thế hoặc mẹ có nhiều sữa mà trẻ không nuốt được. Điều này cũng có thể xảy ra khi thức ăn bị nghiền nát và chứa nhiều mảnh lớn.

Có một số phương pháp sẽ giúp cứu sống con bạn trong tình huống như thế này.

 • Đặt em bé trên cánh tay của bạn với bụng của chúng và nghiêng đầu xuống. Dùng tay còn lại vỗ nhẹ 5 lần vào giữa hai bả vai. Làm như thể bạn đang cố gắng di chuyển một vật bị mắc kẹt trong miệng.
 • Đặt trẻ nằm ngửa sao cho đầu nằm dưới toàn bộ cơ thể. Nhấn bằng ngón giữa và ngón trỏ 5 lần dưới khung xương sườn.

Trẻ em trên 1 tuổi

Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống khi trẻ bị hóc hoặc hóc dị vật, làm theo những mẹo nhỏ sau đây có thể cứu sống trẻ trong giây lát - Ảnh 3.

Đối với những trẻ lớn hơn, bạn sẽ cần thực hiện các “thủ tục giải cứu” khác nhau.

 • Dùng tay của bạn làm điểm tựa để trẻ rướn người về phía trước. Đánh trẻ vào giữa hai bả vai bằng gót chân của tay kia. Đánh mạnh và khó 5 lần.
 • Lật trẻ quay lưng về phía bạn và quỳ gối nếu trẻ còn nhỏ. Dùng cả hai tay để giữ eo trẻ. Siết một tay thành nắm đấm và đặt tay kia lên trên. Ấn mạnh 5 lần từ dưới lên điểm nằm dưới ngực (giữa xương sườn và rốn). Lặp lại cho đến khi vật mắc kẹt ra ngoài.

Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống khi trẻ bị hóc, hóc dị vật, làm theo những mẹo nhỏ sau đây có thể cứu sống trẻ trong giây lát - Ảnh 4.

Nếu trẻ đang nằm và chưa có cơ hội nhấc chúng lên, bạn nên hành động theo cách khác. Đặt trẻ nằm ngửa và ngồi trên đầu gối của bạn, hai tay chống hông, hướng về đầu. Đặt bàn tay của bạn lên trên bàn tay kia và ấn mạnh vào dưới ngực bằng đệm của lòng bàn tay dưới theo chuyển động trượt về phía đầu. Lặp lại cho đến khi dị vật ra khỏi cổ họng.

Nếu nhịp thở của trẻ vẫn chưa hồi phục hoặc trẻ bất tỉnh sau khi lấy dị vật mắc kẹt ra, bạn cần hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim gián tiếp cho trẻ. Hãy nhớ rằng các kỹ thuật này khác nhau đối với trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn.

Làm sao để trẻ không bị sặc?

Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống khi trẻ bị hóc hoặc hóc dị vật, làm theo những mẹo nhỏ sau đây có thể cứu sống trẻ trong giây lát - Ảnh 5.

Để giảm nguy cơ ngạt thở, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản.

 • Hãy để ý đến con bạn để đảm bảo chúng không cho tất cả những thứ nhỏ nhặt vào miệng.
 • Đừng để chúng chơi với đồ chơi có chứa các mảnh nhỏ.
 • Cung cấp cho họ trái cây và quả mọng không hạt.
 • Xay kỹ thực phẩm.
 • Giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ không được cười hoặc nói trong khi ăn.

Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống khi trẻ bị hóc hoặc hóc dị vật, làm theo những mẹo nhỏ sau đây có thể cứu sống trẻ trong giây lát - Ảnh 6.

 • Dạy trẻ không cho nhiều thức ăn vào miệng cùng một lúc.
 • Đừng cho chúng ăn một cách cưỡng bức. Chúng sẽ bắt đầu khạc ra và điều này sẽ làm tăng nguy cơ ngạt thở.
 • Không cho trẻ ăn uống khi đang đi bộ hoặc tham gia giao thông.
 • Đừng đánh lạc hướng trẻ khi trẻ đang ăn.
 • Đảm bảo rằng chúng không nhét nắp từ bút dạ và bút vào miệng trong khi vẽ.

Ngay cả người lớn cũng không được bảo vệ khỏi bị ngạt thở. Nhưng bằng cách làm theo những quy tắc đơn giản này, bạn sẽ bảo vệ con mình một cách hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng các quy trình cứu hộ này. Nhưng điều rất quan trọng là phải biết chúng để đề phòng mọi tình huống có thể phát sinh.

Theo Brightside

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *