Hãy cẩn thận khi sử dụng tiện ích mở rộng “ví trả sau”

Rate this post

(CATP) Bà Mai bức xúc vì nhiều lần bị nhân viên đòi nợ TPBank gọi điện, dùng lời lẽ xâm phạm tính mạng. Đồng thời, cô cũng bị đưa vào diện nợ xấu ngân hàng, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và gia đình dù số tiền khá nhỏ …

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận được thông tin của chị Trần Thị Tuyết Mai (ngụ Q.6) phản ánh: Vào ngày 29/1/2022, điện thoại của chị nhận được tin nhắn từ ứng dụng ví điện tử Momo thông báo cho chị biết. đã đặt hàng từ Tiki để mua US Tpot trị giá 4.999.000 đồng và thanh toán bằng tiện ích “ví trả sau” vì tài khoản Momo của Mai có ứng dụng trả sau liên kết với TPBank.

Do không đặt được mặt hàng trên nên ngay chiều hôm đó, chị Mai đã gọi điện đến đường dây nóng của Momo để báo và xác nhận đồng thời yêu cầu hủy đơn hàng. Nhân viên lễ tân của Momo cho biết đã hủy đơn hàng, đồng thời hướng dẫn chị tắt hẳn ứng dụng và đặt lại mật khẩu mới có thể hủy đơn hàng thành công.

Một tháng sau, chị Mai nhận được cuộc gọi từ TPBank nhắc ví Momo trả sau của chị đến hạn thanh toán. Chị lập tức đến TPBank (đường Lê Hồng Phong, quận 5) để làm việc và cho biết không có tiền mua hàng, khả năng tài khoản bị hack. Phía Tiki cũng thông báo giao hàng vào sáng ngày 30/01/2022. Người nhận tại 453 Lê Văn Sỹ, P12Q3, ĐT: 087 741 1082. Bản thân chị Mai đã đến địa chỉ trên để xác minh thì gia đình cho biết là không có ai. đã mua nó và số điện thoại không có thật.

Từ đó đến nay, bà Mai nhiều lần bị nhân viên thu nợ của TPBank gọi điện, dùng lời lẽ xâm phạm tính mạng. Đồng thời, bản thân bà Mai cũng bị ngân hàng đưa vào diện nợ xấu, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà và gia đình dù số tiền khá nhỏ.

Mới đây, bà Mai chấp nhận trả gần 6,2 triệu đồng (bao gồm cả gốc và lãi phạt quá hạn) để xóa nợ khó đòi, đồng thời kiên trì khiếu nại để làm rõ sự việc.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ví điện tử MoMo cho biết, họ đã tiến hành kiểm tra dữ liệu mua hàng của khách hàng, file ghi âm … và được biết: “Vào lúc 10 giờ 9 phút ngày 27/1/2022, bộ phận Chăm sóc khách hàng của Ví MoMo đã nhận được. một yêu cầu hỗ trợ được phản ánh từ ví MoMo 0903127188 phản ánh về việc không thực hiện mua hàng mà có đơn hàng phải thanh toán.

Kiểm tra giao dịch, bộ phận chăm sóc khách hàng của MoMo nhận thấy toàn bộ giao dịch đặt hàng và thanh toán bằng “ví trả sau” trên MoMo đều diễn ra trên chính thiết bị của khách hàng và nhận thấy có thể đây là trường hợp khách hàng bị lộ mật khẩu hoặc bị lấy mất tài khoản. kết thúc. Vì vậy, nhân viên chăm sóc khách hàng của MoMo đã liên hệ với khách hàng để ghi nhận thông tin, tư vấn và hướng dẫn đổi mật khẩu giúp tránh phát sinh thêm giao dịch.

Nhắn tin với những lời lẽ cay độc yêu cầu Mai trả tiền

“Trong cuộc gọi này, khách hàng đã cung cấp thông tin cho nhân viên tổng đài như sau: Điện thoại lên văn phòng công ty để sạc pin suốt 2 tiếng đồng hồ không ai động đến. Với thông tin này, ngày 27-1-2022, khách hàng của chị Mai đã bỏ máy. tại công ty trong 2 giờ và cùng ngày, tài khoản ví MoMo của khách hàng có giao dịch thanh toán Tiki bằng tiền ví trả sau ”; “Đến ngày 27/1/2022, tài khoản ví MoMo 0903127188 không có dấu hiệu thay đổi thiết bị đăng nhập. Các giao dịch đặt hàng, thanh toán bằng ví trả sau phát sinh trên chính thiết bị của khách hàng” – đại diện MoMo nêu ý kiến.

Theo MoMo, ví trả sau là sản phẩm cho vay tiêu dùng tín chấp do TPBank cung cấp (MoMo làm trung gian thanh toán) dưới hình thức cấp hạn mức cho người dùng theo hợp đồng tín dụng. Người dùng được phép sử dụng hạn mức này để thanh toán mọi dịch vụ trên MoMo và thanh toán sau 35 – 45 ngày với lãi suất 0%. Ví trả sau không thể tự động kích hoạt trên ví MoMo và ngân hàng là đơn vị phê duyệt hạn mức ví trả sau chứ không phải ví MoMo.

Theo đó, khách hàng phải nhận được mã xác thực (OTP) từ ngân hàng gửi về số điện thoại cá nhân để có thể kích hoạt ví trả sau. Đồng thời, qua kiểm tra hệ thống kỹ thuật cho thấy, số ví MoMo của khách hàng Mai đã kích hoạt ví trả sau từ ngày 30/8/2021 với hạn mức 5 triệu đồng và đã có giao dịch.

MoMo cũng cho biết, trong quá trình làm việc với đối tác Tiki, MoMo không có chức năng hỗ trợ hoàn, hủy đơn hàng Tiki. Nếu khách hàng có nhu cầu hoàn, hủy đơn hàng cần liên hệ với đơn vị xử lý đơn hàng trực tiếp (TiKi) để kiểm tra xem đơn hàng có áp dụng chính sách hoàn, hủy hay không và cập nhật thủ tục hoàn, hủy đơn hàng.

Tuy nhiên, việc TPBank (đơn vị liên kết với ví MoMo) – đã có những động thái nhắc nợ, thu hồi nợ một cách khắt khe, chưa nghiên cứu kỹ lưỡng ngọn ngành mà nghiễm nhiên đưa khách hàng vào danh sách nợ. xấu là không hợp lý và không thực sự quan tâm đến khách hàng của mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.