Hãy cẩn thận với 10 thủ đoạn lừa đảo khiến bạn mất tiền

Rate this post

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi khiến người dân rất dễ rơi vào bẫy do kẻ gian tạo ra và mất hết tài sản cá nhân.

Bộ ảnh ý nghĩa dưới đây được chụp trong thang máy của một chung cư tại Khu đô thị Ecopark. Được biết, đây là một trong những nỗ lực của cảnh sát nhằm cảnh báo người dân tránh những cạm bẫy mà những kẻ lừa đảo đang “giăng” khắp các mạng xã hội và tin nhắn.

Theo khuyến cáo, có 10 điều mọi người phải hết sức lưu ý để tránh bị lừa đảo, bao gồm:

1. Tuyển cộng tác viên bán hàng trực tuyến; thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng trên Shopee, Sendo, Lazada,… với mức hoa hồng hấp dẫn. Lần thứ nhất, lần thứ hai đối với những đơn hàng có giá trị thấp, đối tượng chuyển cả gốc và lãi, từ lần thứ ba trở đi, với những đơn hàng có giá trị lớn hơn thì bị chiếm đoạt.

Đây là hình thức lừa đảo đã tồn tại nhiều năm, tuy nhiên vẫn có rất nhiều nạn nhân vẫn “sập bẫy”. Với hình thức này, các đối tượng sẽ mạo danh nhân viên của: Shopee, Lazada, Tiki… dụ dỗ tham gia cộng tác viên bán hàng trực tuyến với mức “hoa hồng” hấp dẫn mà không cần trình độ, kinh nghiệm, công việc. Làm việc tại nhà, sử dụng thẻ ATM, điện thoại, laptop …

Người bị hại sẽ được hướng dẫn đặt hàng có giá trị nhỏ bằng cách chuyển tiền mua sản phẩm vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định rồi chụp ảnh và gửi lại tiền để đối tượng xác minh.

Sau đó, nạn nhân được trả lại tiền mua hàng cùng với khoản hoa hồng đã hứa để tạo lòng tin.

Tuy nhiên, khi nạn nhân thanh toán số tiền lớn để đặt hàng, các đối tượng liên tục đưa ra nhiều lý do khác nhau để xin thêm hàng. Nạn nhân muốn lấy lại tiền để mua hàng ban đầu nên đã làm theo và nhiều lần bị cướp tiền.

2. Mạo danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án,… chuyển công tác.

Nhiều người khi nhận được những cuộc gọi như vậy rất e ngại và cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, số tiền hiện có thì bị các đối tượng này yêu cầu chuyển số tiền đó vào một số tài khoản lạ để xác minh. Nếu nạn nhân không tỉnh táo trước những chiêu trò này sẽ bị lừa và mất hết tiền trong tài khoản.

Ngoài ra, còn có một hình thức lừa đảo tương tự, đó là các đối tượng giả danh là người quen của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo cơ quan phụ trách địa bàn trọng điểm. Sau đó, nhóm lừa đảo cung cấp cho nạn nhân hình ảnh, video của mình với đối tượng cầm đầu (ảnh, clip được cắt ghép, chỉnh sửa) để tạo lòng tin. Sau đó, anh ta hứa với mọi người rằng có thể chạy án, xin việc, xin dự án… và cuối cùng là nhận tiền của nạn nhân rồi “biến mất”.

862e59e8-cf60-4418-9a73-2c2fd4f12662.jpeg

3. Kết bạn, kết bạn qua mạng xã hội, hứa tặng quà; Sau đó, đối tượng giới thiệu là cán bộ hải quan gọi điện yêu cầu nộp phí để nhận quà.

Trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, … việc nhận được lời mời kết bạn từ người lạ không phải là hiếm. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng đã lập các nick ảo để kết bạn, làm quen và nhắn tin, trò chuyện với “con mồi”.

Sau khi lấy được lòng tin, tài khoản này sẽ đề nghị tặng những món quà có giá trị lớn mà người nhận không cần trả bất kỳ khoản tiền nào.

Tuy nhiên, sau đó sẽ có một số điện thoại tự xưng là nhân viên sân bay / cửa khẩu gọi điện yêu cầu người nhận chuyển phí chuyển phát / thuế để nhận quà. Thông thường, số tiền có thể là vài triệu, vài chục triệu thậm chí vài trăm triệu đồng tùy theo giá trị của món quà.

Mặc dù hình thức lừa đảo trực tuyến này đã xuất hiện được vài năm nhưng vẫn có rất nhiều người cả tin và rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

4. Giả mạo hoặc hack tài khoản Zalo, Facebook, … của người khác để nhắn tin, gọi điện vay tiền hoặc yêu cầu chuyển tiền.

Hiện nay, số lượng người sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram… ở nước ta rất lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Những kẻ lừa đảo sẽ giả mạo hoặc hack tài khoản sau đó gửi tin nhắn để vay tiền, nạp tiền từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Hình thức lừa đảo trực tuyến này đã trở nên phổ biến, được nhiều người biết đến nên kẻ gian cũng ngày càng tinh vi hơn.

Nhiều người cho biết, khi nhận được tin nhắn như vậy, họ đã yêu cầu được gọi video trực tiếp để xem mặt thì mới tin đó mới thực sự là chủ nhân tài khoản. Nhưng kẻ gian lại “cao tay” hơn, in ảnh chủ tài khoản rồi biệt tăm, gọi video khoảng 2-3 giây rồi tắt máy.

5. Nhắn tin cho người trúng thưởng và yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng.

Với hình thức này, các nạn nhân sẽ nhận được cuộc gọi thông báo trúng thưởng của một đối tượng lạ mặt, tự xưng là nhân viên của một công ty X nào đó.

Để tạo lòng tin cho nạn nhân, khi gọi điện, các đối tượng còn cung cấp đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng, số Zalo …

Sau đó, các đối tượng này lấy lý do số tiền hoặc vật phẩm trúng thưởng có giá trị lớn nên yêu cầu nạn nhân nộp tiền đặt cọc để nhận thưởng.

Ngoài hình thức chuyển tiền thuế, đối tượng lừa đảo còn đưa ra chiêu trò dụ dỗ người tiêu dùng mua nhiều sản phẩm để nhận nhiều mã số với lời hứa mua càng nhiều mã thì trúng càng nhiều tiền thưởng. lớn.

6. Mạo danh nhân viên nhà mạng, nhân viên ngân hàng, … hướng dẫn nạn nhân soạn tin nhắn theo cú pháp hoặc yêu cầu nạn nhân truy cập vào đường link để chiếm quyền điều khiển sim điện thoại rồi lấy trộm tài khoản ngân hàng.

lua-dao-tai-khoan-ngan-hang.jpg
Thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng để lấy cắp thông tin.

Đây là một thủ đoạn lừa đảo trực tuyến cực kỳ tinh vi khi các đối tượng cung cấp đường link truy cập giống đến 90% đường link chính thức của các ngân hàng, nhà mạng. Nếu người dùng truy cập vào các đường dẫn này, nhập số tài khoản ngân hàng và mật khẩu thì sẽ bị mất toàn bộ số tiền đang có hoặc mất quyền sử dụng sim điện thoại.

7. Lời mời tham gia đầu tư tài chính thông qua sở giao dịch chứng khoán, đầu tư tiền ảo, ngoại hối hoặc tiền kỹ thuật số với cam kết lợi nhuận cao.

Thủ đoạn mạo danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo là một thủ đoạn mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Các đối tượng này sẽ tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán để tư vấn, mời nạn nhân tham gia.

Người bị hại ban đầu đầu tư số tiền nhỏ sẽ được hưởng lãi suất cao rồi rút tiền gốc, lãi về tài khoản. Sau khi lấy được lòng tin, các đối tượng sẽ tiếp tục cung cấp thông tin để dụ dỗ nạn nhân đầu tư với số tiền lớn hơn.

Cuối cùng, các đối tượng này sẽ viện lý do số tài khoản bị sai nhiều lần và cần kiểm tra vì số tiền quá lớn không thể rút được.

Loại tội phạm này thường sử dụng các mạng xã hội như facebook, Zalo, telegram,… để tung thông tin về sự thiếu hiểu biết và lòng tham của nạn nhân, muốn kiếm tiền một cách dễ dàng, nhanh chóng.

8. Giả mạo hộp thư điện tử của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh đề nghị chuyển tiền thanh toán theo hợp đồng.

Với hành vi này, kẻ lừa đảo sẽ thiết lập các hộp thư điện tử tương tự như hộp thư điện tử của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực hiện giao dịch bằng thư điện tử, mạo danh đối tác. yêu cầu tổ chức, cá nhân chuyển tiền thanh toán hợp đồng vào tài khoản ngân hàng của đối tượng và chiếm đoạt.

9. Cố tình chuyển nhầm tài khoản để lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản.

Sau khi lấy được một số thông tin cá nhân của người dùng như tên, số điện thoại hay thậm chí là địa chỉ, những kẻ lừa đảo sẽ cố tình “chuyển nhầm” tiền cho “con mồi”.

Kẻ lừa đảo sau đó sẽ đóng giả nhân viên đòi nợ của một công ty tài chính để liên hệ với con mồi. Giờ đây, họ có thể yêu cầu người dùng trả lại tiền như một khoản cho vay với lãi suất cắt cổ.

10. Mạo danh công ty tài chính để quảng cáo, cho vay mới trên mạng với thủ tục đơn giản.

Kịch bản thường được các đối tượng thực hiện là mạo danh qua điện thoại tự xưng là nhân viên của các ngân hàng, công ty tài chính uy tín, cho vay với nhiều ưu đãi như cam kết hỗ trợ nợ khó đòi, thủ tục hồ sơ vay vốn… Đơn giản, không cần thẩm định, giải ngân trong vòng 1 giờ, hạn mức vay lớn, lãi suất thấp … để thu hút khách hàng.

Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng vay trực tuyến hoặc địa chỉ website giả mạo nhãn hiệu có logo, hình ảnh, tên tuổi, đặc điểm nhận dạng,… của các ngân hàng, công ty tài chính, công nghệ. tài chính uy tín để đăng ký vay.

Để tăng độ tin cậy, các đối tượng thậm chí còn gửi thông báo phê duyệt khoản vay cho khách hàng bằng con dấu giả của các ngân hàng. Tiếp đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu, thúc giục người vay chuyển trước cho chúng một số tiền để xác nhận khoản vay hoặc chứng minh khả năng tài chính của người vay…, thông thường từ 10% – 15% giá trị khoản vay được duyệt. .

Tin tưởng sẽ được hoàn lại tiền vay sau khi nhận chuyển khoản, nhiều người đã mất trắng số tiền này, khi bị kẻ lừa đảo chặn ngay liên lạc.

Các biện pháp ngăn ngừa gian lận

Phong-ngua-lua-dao.jpg
Tất cả các khu chung cư đều được treo biển cảnh báo lừa đảo

Có thể thấy, lừa đảo là loại tội phạm luôn biến tướng và tồn tại dưới nhiều hình thức, thủ đoạn từ đơn giản đến tinh vi. Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp lừa đảo; Các cơ quan báo chí cũng thường xuyên thông tin, cảnh báo để người dân cảnh giác nhưng loại tội phạm này diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là trong thời đại mạng xã hội phát triển như hiện nay.

“Con mồi” của các đối tượng lừa đảo chủ yếu là phụ nữ và người lớn tuổi. Khi bị “sập bẫy”, nạn nhân không chỉ mất tiền mà còn có thể lâm vào cảnh nợ nần, bị lộ thông tin cá nhân, bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quấy rối,…

Do đó, cơ quan công an cũng đưa ra khuyến cáo người dân để phòng ngừa các hành vi lừa đảo:

1. Không đăng tải trên mạng xã hội hoặc cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh, mã OTP ngân hàng, mật khẩu ví điện tử cho người khác.

2. Không truy cập các liên kết lạ; không thực hiện các thao tác trên điện thoại theo cú pháp do người lạ hướng dẫn.

3. Không mua bán, cho mượn giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng do ngân hàng cấp hoặc phát hành.

4. Gọi điện xác nhận, xác minh thông tin cẩn thận khi thực hiện giao dịch chuyển tiền.

5. Liên hệ với ngân hàng của bạn để được hướng dẫn cách xử lý khi tài khoản bất ngờ nhận được số tiền “chuyển nhầm”.

6. Nhanh chóng trình báo Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với đồng chí Trung tá Nguyễn Khánh Hoài, Đội trưởng Đội HS-KT-MT TPS, ĐT: 0912.128.988 để được hướng dẫn.

Tình trạng tội phạm lợi dụng các trang mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra phức tạp. Đáng lo ngại, các đối tượng thường có những thủ đoạn mới, tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người mất cảnh giác, dễ “sập bẫy”.

Để đề phòng rủi ro, mọi người luôn cảnh giác và đề phòng một số dấu hiệu lừa đảo. Đồng thời thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội để tránh bị mất tiền oan uổng.

Cơ quan công an cũng đang triển khai các biện pháp tuyên truyền bằng hình thức dán thông báo tại các khu dân cư, từ chung cư đến ngõ xóm, đường làng, người dân sẽ ý thức, cảnh giác hơn trước những thủ đoạn lừa đảo mà các đối tượng đang thực hiện hiện nay, góp phần phòng ngừa. tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang là vấn đề nhức nhối của địa phương.

[Cảnh báo] Ứng dụng mạo danh CSI Securities sử dụng cổ phiếu REE để lừa đảo nhà đầu tư

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *