Hãy để ‘mùi hương sầu riêng’ bay đi thực sự

Rate this post

Chú thích ảnh
Lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hơn nữa, việc xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu lợi nhuận cao hơn từ loại trái cây đặc sản này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để “mùi sầu riêng” thực sự bay xa.

Tin tốt

Ông Đoàn Thanh Hải, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc có vườn sầu riêng khoảng 1 ha, sản lượng năm nay ước đạt khoảng 20 tấn. Với giá bán tại vườn thời điểm này khoảng 80.000 đồng / kg sẽ mang về cho ông Hải khoảng 1,6 tỷ đồng trong vụ sầu riêng năm 2022. Tính ra, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, gia đình ông cũng có lãi. hàng tỷ đồng – đây là mức thu nhập đáng mơ ước của người nông dân.

Anh Hải chia sẻ, những năm gần đây, vườn sầu riêng được gia đình canh tác hoàn toàn theo hướng hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Mỗi giai đoạn phát triển của cây đều được ghi chép đầy đủ vào một cuốn nhật ký. Tất cả các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dùng để bón cho vườn đều được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt, chuối, dứa …

Khi sản phẩm sầu riêng chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Hải và nhiều nông dân trồng sầu riêng ở huyện Krông Pắc rất phấn khởi. “Nông dân đã chờ đợi thời điểm này trong nhiều năm. Giá sầu riêng tăng chóng mặt, thu nhập của người dân cũng khấm khá hơn, hy vọng việc xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp giá tăng trong những vụ tới ”, ông Hải nói.

Còn với ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Cây ăn quả Krông Pắc, xuất khẩu được những trái sầu riêng tươi chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc là điều ông vui hơn cả Tết. Bởi anh là một trong những nông dân đầu tiên ở “thủ phủ” sầu riêng Dona “đi đường tắt” vận động thành lập HTX liên kết nông dân trồng sầu riêng; đồng thời hướng dẫn xã viên thực hiện sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP; thu thập thông tin, mã hóa thông tin về vườn cây ăn trái để làm công tác truy xuất nguồn gốc cho trái sầu riêng.

Kết quả của ngày hôm nay là, trong số 23 mã vùng trồng của huyện Krông Pắc được cấp xuất khẩu chính ngạch, có 16 mã HTX quản lý, với hơn 1.000 ha. Hiệu quả của việc xuất khẩu chính ngạch là giá sầu riêng mà các doanh nghiệp, thương lái thu mua của người dân đã tăng vọt so với niên vụ năm ngoái.

Việc đàm phán xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc mới chỉ là thành công bước đầu. Để hương vị sầu riêng Đăk Lăk nói riêng và Việt Nam nói chung bay xa, để toàn thắng thì còn rất nhiều việc phải làm.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Cây ăn quả Krông Pắc, điều quan trọng là giữ nguyên diện tích đã được cấp mã vùng trồng hiện có và tiếp tục mở rộng diện tích đã được cấp mã. khu trồng mới. Nếu không quản lý tốt mã vùng trồng, để các doanh nghiệp lợi dụng, làm ăn theo kiểu “chộp giật” để xuất vượt số lượng cho phép, hoặc mang hàng từ nơi khác về để trà trộn thì rất dễ bị. bị hỏng và mã vùng trồng sẽ bị xóa. nếu quốc gia của bạn tiến hành hậu kiểm.

Thực tế, mới đây, một doanh nghiệp đã “ăn cắp” mã vùng trồng trọt (mã 71) của HTX để xuất khẩu. Mã vùng trồng là tài sản chung của nông dân, xã viên. “Vì vậy, bên cạnh nỗ lực sản xuất theo tiêu chuẩn của xã viên, các cơ quan chức năng cần quyết liệt kiểm soát vấn đề này, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu phải làm ăn có tâm. ‘, Anh Tuấn trăn trở.

Thắt chặt kiểm tra lại

Đến nay, diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trên 15 nghìn ha, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ hai cả nước sau tỉnh Tiền Giang. Năm 2025 là hơn 300.000 tấn.

Sau khi Bộ NN & PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch động thực vật đối với sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc; UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể, giao cho các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở đóng gói khẩn trương, tập trung triển khai để chuẩn bị. sẵn sàng xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, bước đầu, tỉnh Đắk Lắk đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng và 23 mã vùng trồng (chiếm 45% được phê duyệt mã vùng trồng trên toàn quốc), với diện tích 1.500 ha (chiếm 18,3% diện tích sầu riêng cho thu hoạch toàn tỉnh).

Ngoài ra, tỉnh đã thành lập mới 17 HTX sản xuất sầu riêng, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 415 HTX, là điều kiện quan trọng để xuất khẩu chính ngạch sầu riêng tươi sang Trung Quốc ngay. từ vụ sầu riêng năm 2022 của tỉnh.

Bên cạnh đó, một sự kiện rất quan trọng vừa diễn ra thành công tốt đẹp, đó là Lễ hội sầu riêng Krông Pắc. Lễ hội sầu riêng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, du khách và các doanh nghiệp trong nước, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực về thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng, Nghị định thư về quy định kiểm dịch động thực vật đối với sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã được ký kết giữa Bộ NN & PTNT và Bộ NN & PTNT. Tổng cục Hải quan Trung Quốc sau gần 4 năm nỗ lực chuẩn bị.

Đây là một trong những lợi thế lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường rộng lớn Trung Quốc, là cơ hội để tổ chức phát triển ngành sầu riêng Việt Nam. Nam tiến theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ, là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng cao giá trị trái sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế. thuộc kinh tế.

Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn vì nội dung của Nghị định thư về bản chất là các yêu cầu kỹ thuật mà các nhà sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ. Việc tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng tỏ chất lượng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp thu mua sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Để bảo vệ thành quả đã đạt được và phát huy tiềm năng sản xuất, xuất khẩu sầu riêng chính ngạch, thời gian tới, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và các vùng. cơ sở trồng trọt, đóng gói tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn từ các thị trường đối tác; đồng thời làm tốt công tác tổ chức lại sản xuất, gắn với tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất.

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói và truy xuất nguồn gốc, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện; ngăn chặn và xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tạo dựng và gìn giữ hình ảnh một nền nông nghiệp chất lượng, an toàn, minh bạch và có trách nhiệm với người tiêu dùng, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp đa giá trị, an toàn và bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Phát biểu tại Lễ công bố chính thức xuất khẩu mới đây tại Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan lưu ý, sầu riêng hay bất kỳ loại nông sản nào khác, muốn tiến xa, tạo thị trường bền vững thì tất cả các cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải làm cùng nhau và hợp tác để cùng nhau đi lên.

Đặc biệt, nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần “song hành” trong tổng thể không gian phát triển sản phẩm, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến. xúc tiến thương mại, đầu tư để xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam nổi bật trên thị trường quốc tế, đồng thời có ý thức tạo dựng và duy trì hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, có trách nhiệm với người tiêu dùng. sử dụng.

Tiếp bước những trái sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu qua đường chính ngạch sang Trung Quốc hôm nay là niềm tin và hy vọng của người nông dân, doanh nghiệp và các bên liên quan, nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu sầu riêng Việt Nam, cùng những nông sản Việt Nam nổi bật trên thế giới đấu trường quốc tế.

Đây là cơ hội quý giá cho trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán khả quan để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *