” Hãy gọi cho tôi ” – Báo Lâm Đồng điện tử

Rate this post

“Hãy gọi cho tôi” – đó là thông điệp mà Câu lạc bộ (CLB) vận động hiến máu tình nguyện xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên đặt ra trong quá trình thành lập và hoạt động. Trong hơn 3 năm qua, hơn 200 đơn vị máu đã được các tình nguyện viên trong câu lạc bộ hiến tặng để cứu sống nhiều bệnh nhân; kể cả những trường hợp cần hiến tiểu cầu khẩn cấp.Các thành viên CLB hiến máu tình nguyện xã Gia Viễn thăm bệnh nhân vừa được hiến máu sống cấp cứu
Các thành viên CLB hiến máu tình nguyện xã Gia Viễn thăm bệnh nhân vừa được hiến máu sống cấp cứu

Được thành lập từ tháng 1/2020 với 35 thành viên ban đầu, đến nay, số lượng thành viên của Câu lạc bộ vận động viên hiến máu tình nguyện xã Gia Viễn đã lên tới 64 người; Trong đó, nhiều người cao tuổi cũng nhiệt tình tham gia. Từ một câu lạc bộ do đoàn viên, thanh niên thành lập, giờ đây, nhiều người dân xã Gia Viễn cũng tình nguyện tiếp bước các bạn trẻ hiến máu cứu người. Trong 3 năm qua, hàng trăm đơn vị máu đã được các thành viên CLB “cho đi”, cứu sống nhiều bệnh nhân trong cơn nguy kịch.

Anh Vũ Thanh Tùng – Bí thư Đoàn xã Gia Viễn chia sẻ: Đối với các thành viên trong câu lạc bộ, tuy mỗi người một việc, có những thành viên trong câu lạc bộ ban ngày rất vất vả nhưng lần nào cũng có việc gấp. kêu gọi, họ sẵn sàng gác lại công việc cá nhân để lên đường hiến máu cứu người. Bởi vượt lên tất cả, đằng sau nghĩa cử cao đẹp ấy, họ đã nhận được tình yêu thương và nụ cười hạnh phúc từ những người được nhận những giọt máu ấm.

Để có thể hỗ trợ và cứu người trong những trường hợp khẩn cấp, CLB cũng đã thành lập “ngân hàng máu sống”. Theo đó, CLB đã gửi đầy đủ thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại cũng như nhóm máu của từng cá nhân thành viên đến Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên. “Không phân biệt đối tượng, giàu nghèo, ai cần máu mủ, chúng tôi sẽ vào cuộc giúp đỡ!”, Anh Tùng khẳng định.

Tùng kể: “Một hôm, tôi nhận được tin một bệnh nhân ở trung tâm y tế huyện cần máu lúc 1-2 giờ sáng để sơ cứu cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Lúc này, dù hầu hết mọi người đã ngủ say nhưng ngay khi nhận được cuộc gọi, anh em đã “gọi nhau” chui ra khỏi chăn để đến bệnh viện kịp thời. Nhìn ánh mắt biết ơn của người nhà bệnh nhân, chúng tôi thấy ấm lòng lắm ”.

Đối với các thành viên CLB, hiến máu cứu người là điều quan trọng nhất, họ không quản ngại khó khăn về thời tiết, thời gian, bất kể trời mưa hay nắng. Dù đêm khuya hay ban ngày, gần 3 năm nay, anh Tùng và các thành viên trong CLB luôn “đặt chế độ thức ngay trong giấc ngủ, trực 24/24 giờ để có mặt đúng giờ. hiến máu khẩn cấp.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, chỉ cần bệnh nhân có yêu cầu giúp đỡ, các thành viên CLB sẽ thông báo trên mạng nhóm Zalo, tìm trong danh sách những người cùng nhóm máu với bệnh nhân để nhận nhiệm vụ. . Để động viên kịp thời, những người hiến máu sẽ được tuyên dương trong nhóm. Đối với Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện xã Gia Viễn, các thành viên luôn tâm niệm rằng những bệnh nhân được truyền máu như được tiếp thêm sức sống, thêm niềm tin và hy vọng. Tại đây, các thành viên tình nguyện đều khỏe mạnh, nhiệt tình với các hoạt động tình nguyện và luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bất cứ lúc nào.

Vì vậy, trong suốt gần 3 năm hoạt động, CLB đã hàng chục lượt nhận được thông tin, kêu gọi đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn tham gia hiến máu cứu người trong những trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, phục vụ tích cực các ca cấp cứu đột xuất tại Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên; hiến máu cho các bệnh hiểm nghèo như bệnh máu, chấn thương mất máu cấp, phẫu thuật cầm máu cấp cứu cho bệnh nhân …

Ngoài việc thành lập “ngân hàng máu sống” và đường dây nóng “hãy gọi cho tôi”, CLB hiến máu nhân đạo xã Gia Viễn còn được coi là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương. Bàn huyện Cát Tiên. Ngoài ra, các thành viên trong CLB còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân xã Gia Viễn nhiệt tình đăng ký tham gia hiến máu. “Với thông điệp“ Cho đi là còn mãi ”, CLB sẽ tuyên truyền cho đến khi mọi người hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu”, Tùng cho biết.

HOÀNG SA

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *