Hệ thống an toàn của các nhà sản xuất xe hơi sẽ có một tên chung?

Rate this post

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển với nhiều công nghệ mới khác nhau, đặc biệt là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS). Là một yếu tố thu hút khách hàng, các nhà sản xuất đã tạo ra những cái tên mới và độc đáo cho hệ thống của riêng họ, nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn cho người mua xe.

Do đó, một nhóm các tổ chức hỗ trợ người tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã yêu cầu tiêu chuẩn hóa tên gọi cho các hệ thống an toàn trên ô tô ngày nay. Đây là ý kiến ​​được tạp chí Consumer Reports công bố lần đầu tiên với sự hợp tác của các tổ chức như: AAA, JD Power, Hội đồng An toàn Quốc gia Hoa Kỳ, PAVE và SAE.

Hệ thống an toàn của các nhà sản xuất xe hơi sẽ có một tên chung?  - Ảnh 1.

Hệ thống phanh hoàn toàn tự động của Volvo.

“Các thuật ngữ được các nhà sản xuất xe hơi sử dụng để mô tả các tính năng của ADAS rất khác nhau, có thể gây nhầm lẫn và khó hiểu cho người tiêu dùng về các chức năng của xe”, công đoàn tuyên bố. Đồng thời, các tổ chức cũng cho rằng những công nghệ an toàn này được nhiều nhà sản xuất xe hơi phóng đại.

Trong đó, các tính năng mà liên minh trên muốn rà soát để tiêu chuẩn hóa tên gọi bao gồm: cảnh báo va chạm (cảnh báo va chạm), can thiệp va chạm (can thiệp va chạm), hỗ trợ kiểm soát lái xe (Driving control Assist). ), hỗ trợ đỗ xe, giám sát lái xe và các hệ thống hỗ trợ lái xe khác. 6 cách phân loại hệ thống trên chỉ rõ đầy đủ tất cả các loại tính năng của ADAS. Nếu các nhà sản xuất đồng ý điều chỉnh, nó sẽ giúp hạn chế sự nhầm lẫn về sự khác biệt của hệ thống an toàn trên các mẫu thương hiệu khác nhau.

Ví dụ, Subaru, Cadillac và Toyota đều sử dụng một số loại phanh khẩn cấp tự động, nhưng với tên gọi khác nhau và cách hoạt động khác nhau. Ngoài ra, còn có hàng loạt hệ thống khác nhau như: Hỗ trợ giữ làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng hay hỗ trợ đỗ xe chủ động hay một số công nghệ tiên tiến hơn như Autopilot và Full Autopilot của Tesla.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.