Hệ thống internet vệ tinh Starlink có thể bị tấn công và gián đoạn chỉ với một bảng mạch 25 USD

Rate this post

Với hơn 3.000 vệ tinh nhỏ trên quỹ đạo Trái đất, SpaceX của tỷ phú Elon Musk sở hữu mạng lưới vệ tinh toàn cầu, có khả năng cung cấp internet vệ tinh cho 36 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với một thiết bị chỉ có giá 25 USD, một nhà nghiên cứu bảo mật người Bỉ đã có thể xâm nhập vào đĩa vệ tinh của Starlink thông qua một lỗ hổng nghiêm trọng mà anh ta phát hiện ra.

Trong hội nghị bảo mật Black Hat tuần trước ở Las Vegas, nhà nghiên cứu Lennert Wouters đã chứng minh rằng anh ta có thể xâm nhập vào hệ thống internet của Starlink thông qua một bảng mạch tùy chỉnh giá rẻ được làm từ các bộ phận dễ dàng có sẵn trên Internet. thị trường.

Hệ thống internet vệ tinh Starlink có thể bị tấn công và gián đoạn chỉ với một bảng mạch 25 USD - Ảnh 1.

Đĩa thu internet của Starlink

Tuy nhiên, anh ấy vẫn cần quyền truy cập vật lý vào đĩa internet của Starlink để gắn bảng tùy chỉnh này lên đó. Sau khi được gắn vào đĩa vệ tinh, bảng có thể truy cập phần mềm của nó, vượt qua lớp bảo mật của Starlink và cho phép Wouters kiểm soát các chức năng của nó. Trong cuộc tấn công thử nghiệm, Wouters đã có thể làm gián đoạn tín hiệu cũng như mở ra khả năng khóa một số bộ phận trong hệ thống của Starlink.

Giả sử bạn là kẻ tấn công và muốn tấn công chính vệ tinh“, Wouters nói với Wired.Bạn có thể phải xây dựng hệ thống của riêng mình để liên lạc với vệ tinh, nhưng điều này rất khó. Vì vậy, nếu bạn muốn tấn công vệ tinh đó, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng bộ thu do người dùng cấp. “

Hệ thống internet vệ tinh Starlink có thể bị tấn công và gián đoạn chỉ với một bảng mạch 25 USD - Ảnh 2.
Hệ thống internet vệ tinh Starlink có thể bị tấn công và gián đoạn chỉ với một bảng mạch 25 USD - Ảnh 3.

Bo mạch với chip tùy chỉnh để hack hệ thống Starlink.

Hệ thống của Starlink được chia thành ba phần chính: vệ tinh, cổng giao tiếp để gửi kết nối internet và đĩa tín hiệu của người dùng – còn được các nhân viên của Musk gọi là “Dishy McFlatface” – hay đĩa thức ăn. ăn. Nghiên cứu về lỗ hổng Starlink của Wouters tập trung vào các đĩa thu này.

Năm ngoái, Wouters đã tiết lộ lỗ hổng này cho SpaceX thông qua chương trình tiền thưởng lỗ hổng bảo mật của công ty. Sau đó không lâu, Starlink cũng phát hành một tài liệu giải thích cách họ bảo mật hệ thống cùng với bản cập nhật firmware ”.làm cho cuộc tấn công này khó thực hiện hơn, nhưng vẫn có thể“Do đó, Wouters cho rằng cách chắc chắn để tránh cuộc tấn công này là tạo ra một phiên bản chip mới cho đĩa vệ tinh Starlink.

Hiện tại, Wouters đã công bố thông tin chi tiết về bảng mạch tùy chỉnh của mình cũng như mã của cuộc tấn công trên GitHub để những người khác có thể truy cập.

Tham khảo Mashable

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *