Hệ thống máy tính điều khiển ô tô có thể bị nhiễm virus không?

Rate this post

LOS ANGELES, California (NV) – Năm 2010, hơn 100 khách hàng của một đại lý xe hơi có tên Texas Auto Center đã không thể khởi động xe của họ. Tệ hơn nữa, hệ thống báo động của xe vẫn tiếp tục phát, chỉ dừng lại khi đã tháo pin ra khỏi xe. Điều mà đối với một số người dường như chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và sự cố máy móc hóa ra lại là hành động cố ý của một nhân viên bất mãn, theo How Stuff Works.

Omar Ramos-Lopez, người bị Trung tâm ô tô Texas sa thải, đã trả thù cho những người chủ cũ của mình bằng cách xâm nhập vào hệ thống cố định xe trên trang web của công ty, hệ thống thường được sử dụng để vô hiệu hóa xe của chủ cũ. người không trả tiền thuê nhà hoặc trả góp. Vụ việc Ramos-Lopez bộc lộ một số lỗ hổng khi ô tô ngày càng phụ thuộc vào máy tính.

Màn hình điều khiển trên bảng điều khiển của Tesla D. (Ảnh minh họa: Kevork Djansezian / Getty Images)

Trong khi vụ tấn công Ramos-Lopez thu hút rất nhiều sự chú ý, nó không là gì so với những mối nguy hiểm được các nhà phân tích tại một số trường đại học khác nhau phơi bày.

Năm 2010, các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington và Đại học California tại San Diego đã chứng minh rằng họ có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính của ô tô và điều khiển từ xa mọi thứ từ phanh đến điều hòa không khí trên xe. vào đài phát thanh.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers và Đại học Nam Carolina cũng đã chứng minh khả năng lấy cắp tín hiệu không dây được gửi bởi hệ thống giám sát áp suất lốp, cho phép tin tặc theo dõi chuyển động. chuyển động của xe.

Tổng hợp lại, các sự kiện trên cho thấy ô tô ngày càng dễ bị tấn công bởi virus (hay còn gọi là phần mềm độc hại) do hacker cài vào, gây khó chịu và nguy hại cho người dùng khắp nơi. Bản thân các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tin tặc chưa ảnh hưởng đến nhiều người nhưng nguy cơ vẫn hiện hữu

“Nếu ô tô bị nhiễm vi-rút, thì bất cứ thứ gì máy tính điều khiển cũng sẽ bị nhiễm vi-rút. Vì vậy, nếu máy tính điều khiển cửa sổ và ổ khóa, thì vi-rút hoặc mã độc có thể kiểm soát cả cửa sổ và ổ khóa. Damon Petraglia, giám đốc dịch vụ pháp y và bảo mật thông tin tại Chartstone Consulting, người đã đào tạo các nhân viên pháp y máy tính, cho biết.

Nhiều tiện ích hơn bằng nhiều lỗ hổng hơn

Bất kỳ thợ cơ khí nào từ những năm 1960 và 1970 sẽ nói rằng những chiếc xe hơi ngày nay không giống bất cứ thứ gì họ đã học. Và đúng vậy, những chiếc xe hơi hiện đại có đầy máy tính, mặc dù nhìn chung, chúng không hoàn toàn giống với máy tính cá nhân (PC). Cameron Camp, nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật kỹ thuật ESET cho biết: “Ô tô có bộ vi xử lý đơn giản hơn nhiều so với PC và được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, chuyên biệt. .

Thật vậy, hầu hết ô tô ngày nay đều có “hệ thống nhúng”, là những máy tính nhỏ điều khiển các khía cạnh rất cụ thể trong hoạt động của xe, chẳng hạn như triển khai túi khí, kiểm soát hành trình, hệ thống chống bó cứng phanh, v.v. Phanh và ghế chỉnh điện. Mặc dù chia sẻ kiến ​​trúc tương tự như PC về phần cứng, phần mềm, bộ nhớ và bộ xử lý, hệ thống nhúng giống như một chiếc điện thoại thông minh hơn là một chiếc máy tính xách tay. Máy tính trên ô tô đã ít nhiều miễn nhiễm với tin tặc và vi rút bởi vì, không giống như PC, có rất ít cách để máy tính bên ngoài hoặc con người kết nối với máy tính trên xe.

Nói chung, việc cài đặt virus cần phải tiếp xúc trực tiếp với xe.

“Trước đây, điều này sẽ rất khó khăn vì cách duy nhất để truy cập vào máy tính trên bo mạch là sử dụng thiết bị chẩn đoán hoặc lập trình lại của nhà sản xuất.” Robert Hills, giám đốc chương trình giáo dục cấp cao tại Học viện Kỹ thuật Phổ, chuyên đào tạo và giáo dục kỹ thuật cho ngành công nghiệp ô tô. Nói cách khác, một thợ cơ khí cần cài đặt một loại virus thông qua máy tính hoặc phần mềm được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề của xe.

Theo Aryeh Goretsky, một nhà nghiên cứu khác tại ESET, việc phát triển virus cho nhiều ô tô cũng rất tốn kém vì thiếu phần cứng, phần mềm và chuẩn hóa giao thức. Ông nói: “Điều đó sẽ gây khó khăn cho tin tặc khi tấn công nhiều mô hình cùng một lúc.

Tuy nhiên, nguy cơ bị virus tấn công ngày càng cao khi các máy tính trên xe được kết nối nhiều hơn với thế giới bên ngoài.

Cas Mollien, nhà phát triển chiến lược kỹ thuật thông tin và truyền thông của Bazic Blue, cho biết: “Khi ngày càng có nhiều ô tô sử dụng phần mềm kết nối Internet như Pandora và thậm chí Facebook, các phương tiện nhận được thông tin liên lạc hai chiều và do đó dễ bị tấn công hơn. Với nhiều thiết bị giải trí và liên lạc hơn, bao gồm MP3, iPod và cổng USB, các phương tiện giao thông có nhiều cách để bị nhiễm vi-rút hơn.

Viễn cảnh tương lai gần

Ông Cas Mollien cho rằng sự ra đời của các thiết bị liên lạc và giải trí vẫn chưa phải là vấn đề lớn.

Ông nói: “Miễn là giao diện tiện ích được cách ly khỏi máy tính vận hành xe, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chỉ là sự cố với thiết bị tiện ích. “Tuy nhiên, ngay khi hai hệ thống này được kết nối với nhau, sự nguy hiểm càng lộ rõ, việc hacker thông minh tìm ra cách đột nhập vào máy tính trên ô tô chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi đó chúng ta sẽ gặp vấn đề ”.

Vấn đề đó có thể nhanh chóng lan rộng khi khả năng giao tiếp giữa các máy tính trên xe hơi được cải thiện.

Robert Hills thuộc Viện Công nghệ Phổ cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô đang nghiên cứu vấn đề này và những chiếc ô tô trong tương lai sẽ có thể chia sẻ thông tin về an toàn, giao thông phía trước và hơn thế nữa”. Thông, cho biết.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà sản xuất ô tô được cho là đang nỗ lực ngăn chặn tin tặc cài đặt vi rút vào xe của họ, nhưng hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về vấn đề này. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​trái chiều về mức độ quan tâm đến vấn đề này trong thời gian tới. Ông Petraglia từ Công ty tư vấn Chartstone cho rằng thời điểm để lập kế hoạch bây giờ là thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi vấn đề lan rộng.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Goretsky đến từ ESET không quá lo lắng về việc xe bị nhiễm virus.

Ông nói: “Chúng tôi phải lo lắng về những rủi ro hàng ngày, cho dù đó là sử dụng máy tính hay lái xe ô tô. “Rủi ro vi-rút máy tính trên xe chắc chắn sẽ không ngăn cản tôi mua xe.” (CÂY RÌU)

Video: Thay ống gió bộ phận turbo / AutoNetTV

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *