Hệ thống xác thực hàng hóa qua mã QRCode giúp chống hàng giả, hàng nhái

Rate this post

Hệ thống xác thực hàng thật qua mã QR trong thương mại điện tử vừa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đưa vào vận hành tại địa chỉ Truyxuat.gov.vn, góp phần chấm dứt nỗi lo. hàng giả.

Nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dân và doanh nghiệp sử dụng các giải pháp công nghệ, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng hệ thống xác thực hàng thật qua QRCode trong thương mại điện tử.

Hệ thống xác thực hàng hóa qua mã QRCode giúp chống hàng giả, hàng nhái
Hệ thống xác thực hàng hóa qua QRCode trong thương mại điện tử sẽ góp phần chống hàng giả, hàng nhái.

Cụ thể, Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã xây dựng hệ thống phần mềm xác thực sản phẩm chính hãng trên thiết bị di động bằng hệ thống phần mềm QRCode tĩnh và QRCode động. Phần mềm này góp phần chống hàng giả, bảo vệ sản phẩm; Cảnh báo ngay cho doanh nghiệp và khách hàng hàng giả bằng cách hạn chế quét tem chính hãng để phân cấp quản lý rõ ràng giữa nhà sản xuất và nhà phân phối.

Ông Đỗ Đình Tấn, Phụ trách Phòng Nghiệp vụ, Trung tâm Tin học và Công nghệ số cho biết, việc ứng dụng hệ thống xác thực sản phẩm chính hãng cung cấp khả năng truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm cho khách hàng. người tiêu dùng khi mua sản phẩm. Doanh nghiệp minh bạch thông tin sản phẩm và giải quyết triệt để vấn nạn hàng giả, tạo cơ hội lớn cho việc ứng dụng công nghệ số, từ đó tạo niềm tin từ phía người dùng.

Thông qua hệ thống truy xuất này, doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng kết nối với nhau về thông tin, thủ tục bảo hành, chương trình khuyến mại của doanh nghiệp …

Hệ thống xác thực hàng hóa qua mã QRCode giúp chống hàng giả, hàng nhái

Ông Đỗ Đình Tấn cũng cho biết, vừa có chức năng xác thực hàng thật, vừa có chức năng chống hàng giả, công nghệ QRCode động trên hệ thống “truyxuat.gov.vn” được quản lý chặt chẽ, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật, hạn chế số lượng truy cập, khả năng chống dự đoán.

Đối với công nghệ QRCode tĩnh, sản phẩm được giới thiệu và dẫn đến trang web của nhà cung cấp sản phẩm hoặc đến trang giới thiệu sản phẩm. Mã QRCode và số sê-ri được tạo trên hệ thống và được cài đặt chỉ có thể được quét một lần. Nếu lần quét tiếp theo sẽ hiển thị trang lỗi; nên không có hiện tượng copy ảnh QRCode để in.

Như vậy, việc xây dựng hệ thống xác thực hàng thật qua mã QRCode của Bộ Công Thương giúp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi, xác minh xuất xứ hàng hóa. Đây không chỉ là động thái tạo niềm tin cho khách hàng mà còn là “bức tường thành” bảo vệ uy tín cho sản phẩm và doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp chinh phục thị trường quốc tế vốn yêu cầu khắt khe về hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua mã QRCode.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, hệ thống là một công cụ hữu ích cho việc quản lý và kiểm soát thị trường hàng hóa. Khi công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng QRCode sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động mua sắm và tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Trung tâm Tin học và Công nghệ số sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, các Sở Công Thương, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối để hoàn thiện và mở rộng hệ thống xác thực chính chủ. các công ty thông qua QRCode trong thương mại điện tử “Ông Đỗ Đình Tấn thông tin thêm.

Vân Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *