Hết room tín dụng, lợi nhuận ngân hàng khó có thể kéo dài đến cuối năm

Rate this post

Lợi nhuận ấn tượng trong quý II / 2022

Hết room tín dụng, lợi nhuận ngân hàng khó kéo dài đến cuối năm - Ảnh 1.

Lợi nhuận ngân hàng quý II / 2022 tăng trưởng ấn tượng. Hình minh họa

Tính đến thời điểm hiện tại, Vietcombank đang dẫn đầu về lợi nhuận trong ngành với lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 17.373 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ; Đứng thứ 2 là VPBank với lợi nhuận trước thuế đạt 15.323 tỷ đồng, tăng 69,9%; Tiếp đến là Techcombank với lợi nhuận trước thuế 14.107 tỷ đồng, tăng 22,3%.

Các ngân hàng thương mại khác cũng báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý II / 2022 như SHB lãi trước thuế 6 tháng đạt gần 5.900 tỷ đồng (tăng 84%), LienVietPostBank đạt 3.588,5 tỷ đồng (tăng 76%, tương ứng 74%). ). .7% kế hoạch năm), TPBank đạt hơn 3.787 tỷ đồng (tăng 26%), ABBANK đạt 1.632 tỷ đồng (hoàn thành 53% kế hoạch năm).

Các ngân hàng TMCP quy mô nhỏ cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong nửa năm qua như BacABank đạt 448 tỷ đồng (tăng 2,9% so với cùng kỳ), Viet Capital Bank đạt 355 tỷ đồng. tăng 5%, VietBank đạt 387,7 tỷ đồng (tăng 18,9%), PGBank đạt 245 tỷ đồng (tăng 40%), BaoVietBank lãi trước thuế 25,5 tỷ đồng (tăng 51%).

Theo các chuyên gia kinh tế, lợi nhuận ngân hàng đột phá trong quý II nói riêng và sáu tháng đầu năm nói chung là do hoạt động tín dụng và thu phí của các ngân hàng. Trong đó hoạt động tín dụng mang lại thu nhập cao nhất.

Nhìn nhận vấn đề này, đại diện Vietcombank cho biết, đến cuối tháng 4/2022, tín dụng của Vietcombank đã tăng trưởng hơn 9%, tương ứng mức tăng ròng khoảng 100.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là do nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp sau 2 năm COVID-19 như “cơn khát sau cơn hạn hán” nên tăng rất nhanh.

Tương tự, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2022 của MB Bank cũng đạt 10% trên tổng số 15% các kỳ hạn cấp tín dụng tạm thời cả năm. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng là khá nhanh so với mức dự đoán. Ngân hàng MB dự kiến ​​thời gian tới sẽ nới hạn mức tín dụng cả năm lên 20% cho cả năm.

Theo thống kê của NHNN, tính đến ngày 30/6, tín dụng tăng 9,35% so với cuối năm trước (tăng 16,69% ​​so với cùng kỳ năm 2021), là mức tăng cao nhất trong 6 tháng đầu năm. trong 6 tháng qua. 10 năm qua. Phần lớn tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Trong đó, dư nợ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng 3,21% so với cuối năm 2021 và chiếm 2,49% tổng dư nợ tín dụng (cùng kỳ năm 2021 giảm 4,67%, chiếm 2,27%).

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tín dụng cũng chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến tháng 6/2022, tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 2,36 triệu tỷ đồng, tăng 14,7% so với cuối năm 2021, chiếm 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống (cùng kỳ. năm ngoái). năm 2021 tăng 8,2%, chiếm tỷ trọng 19,9%). Trong đó, tín dụng cho kinh doanh bất động sản tăng 8,19%, chiếm 33% dư nợ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản; Tín dụng bất động sản tự dùng tăng 17,2%, chiếm 67% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản …

Khó kéo dài “trái ngọt” đến cuối năm

Hết room tín dụng, lợi nhuận ngân hàng khó kéo dài đến cuối năm - Ảnh 2.

Các ngân hàng lo ngại lợi nhuận sẽ không khả quan trong 6 tháng cuối năm do room tín dụng đã hết. Hình minh họa

Với lợi nhuận tăng “chóng mặt”, nhưng các chuyên gia kinh tế dự báo, mức lợi nhuận tuyệt đối của nhiều ngân hàng sẽ chững lại trong 6 tháng cuối năm. Nguyên nhân là do phần lớn tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng đến từ tín dụng, trong khi room tín dụng của nhiều ngân hàng gần như cạn kiệt, thậm chí là cạn kiệt.

Với room tín dụng hiện tại, chắc chắn sẽ không đủ cho cuối năm. Vì vậy, đại diện Vietcombank đề nghị Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng một cách phù hợp để tham gia hỗ trợ khách hàng. Vì khi room tín dụng không được nới rộng, các ngân hàng có thể tăng lãi suất cho vay để bù đắp lợi nhuận.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng lo ngại việc các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động trong 1-2 tháng qua trong khi room tín dụng đang ở mức thấp sẽ dẫn đến khả năng tỷ lệ thu nhập lãi thuần sẽ cao hơn. NIM) 6 tháng cuối năm của các ngân hàng đều thu hẹp. Đó là do tín dụng tăng nhanh nhưng huy động lại tăng quá chậm. Hiện tốc độ tăng huy động vốn đến 30/6 chỉ đạt 4,51% so với cuối năm 2021, chưa bằng một nửa so với tốc độ tăng trưởng tín dụng 9,35%. Sự chênh lệch này khiến cuộc đua huy động vốn ngày càng nóng hơn.

Thực tế, nhiều ngân hàng đã dần hết room tín dụng từ 2 tháng trước do những tháng đầu năm tăng nóng. Trong khi những năm trước vào khoảng tháng 6, NHNN sẽ nới room tín dụng thì năm nay nhà điều hành vẫn chưa có động thái gì dù các ngân hàng thương mại lấy cớ thực hiện gói hỗ trợ tín dụng lãi suất 2% để gây sức ép.

Theo Ngân hàng Nhà nước, do dòng vốn tín dụng vào bất động sản khá cao trong khi thời gian cho vay bất động sản kéo dài, bên cạnh việc kiểm soát lạm phát, NHNN sẽ khó nới room cho tất cả các ngân hàng để giữ mục tiêu tín dụng theo định hướng. Năm nay là khoảng 14%, cao hơn mức tăng trưởng 13,61% năm 2021 và 12,17% năm 2020. Điều này có nghĩa là dư nợ tín dụng 6 tháng cuối năm không nhiều, chỉ 4,65%.

Theo đó, NHNN sẽ xem xét phê duyệt cấp tín dụng dựa trên mức vốn tự có (CAR), năng lực quản trị rủi ro (tuân thủ Basel II, Basel III, IFRS 9 …), mức tín dụng hỗ trợ NHNN thực hiện các nhiệm vụ chính trị – xã hội. (miễn giảm lãi suất và phí, cơ cấu lại tổ chức tín dụng …).

Như vậy, những ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt sẽ có lợi thế hơn trong việc nới room. Các ngân hàng nằm trong diện cảnh báo có tỷ trọng cho vay vào các lĩnh vực rủi ro như đầu cơ bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… có thể bị hạn chế room tín dụng để đảm bảo an toàn hệ thống.

Đáng chú ý là nợ xấu sẽ gia tăng trong những tháng tới do Thông tư 14 về cơ cấu nợ sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 6. Theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu trên bảng cân đối kế toán có thể lên tới 7,3%, nếu tính cả các khoản nợ. cho vay tái cơ cấu và nợ xấu đã bán cho VAMC, tương đương mức nợ xấu giai đoạn 2016 – 2017.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, dù nợ xấu trên bảng cân đối kế toán ở mức 1,4% nhưng nếu Thông tư 14 không được gia hạn thì số tiền không nên đã chuyển sang nhóm nợ sẽ phải chuyển, đồng nghĩa với việc nợ xấu sẽ tăng lên. Dự báo đến năm 2022 nợ xấu nội bảng được đẩy lên 2% và nợ xấu gộp khoảng 6%.

Những năm trước, dù gặp nhiều khó khăn nhưng cuối năm các ngân hàng vẫn đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Tuy nhiên, năm nay, với nguồn vốn tín dụng hạn chế, kết quả kinh doanh cuối năm của các ngân hàng được dự báo sẽ khó hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra trước ĐHCĐ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *