Hết sức vì phải giàu và xinh như trên TikTok

Rate this post

Châu MỹDynasti deGouvill, 22 tuổi, ở Georgia cảm thấy kiệt sức khi chạy theo xu hướng #ThatGirl và #CleanGirl trên Tiktok.

Để trở nên hoàn hảo, các video khuyên deGouvill dậy lúc 5 giờ sáng, tập thể dục, viết nhật ký, thiền, ăn thực phẩm sạch và mặc đồ thể thao hàng hiệu.

Hashtag #ThatGirl, đã thu hút khoảng 6 tỷ lượt xem trên Tiktok, là một ví dụ về nội dung trực tuyến nhằm truyền cảm hứng cho người dùng thay đổi cuộc sống của họ trong cuộc sống thực. Nghiên cứu cho thấy những hình ảnh đẹp và mô tả về cuộc sống hạnh phúc từ video có thể thúc đẩy người dùng internet thay đổi lối sống lành mạnh và áp dụng các kỹ năng mới. Nhưng chúng cũng có thể khiến họ cảm thấy quá tải, kiệt sức và không thỏa mãn.

#ThatGirl đã bị chỉ trích vì miêu tả một chiều về cơ thể, chủng tộc và điều kiện kinh tế của mình khi liên tục chia sẻ các bài đăng quảng cáo phụ nữ da trắng, gầy nhưng giàu có. Trên thực tế, xu hướng này không giúp ích gì cho tất cả.

Nhiều cô gái trẻ bị áp lực và mất tập trung bởi những video có nội dung phong phú và đẹp mắt trên mạng xã hội.  Hình minh họa

Nhiều cô gái trẻ bị áp lực và mất tập trung bởi những video có nội dung phong phú và đẹp mắt trên mạng xã hội. Hình minh họa

Đầu năm nay, deGouvill phát hiện mạng xã hội chia sẻ một loạt video về #ThatGirl. Điều này khiến cô bắt đầu so sánh cuộc sống của mình với những người khác. Cô nói: “Có nhiều thời gian rảnh sau khi tốt nghiệp đại học, tôi bắt đầu xây dựng cho mình hình ảnh một người phụ nữ hấp dẫn, thành đạt trên mạng xã hội.

Jayne Charneski, người sáng lập công ty nghiên cứu người tiêu dùng Front Row Insights & Strategy có trụ sở tại Mỹ, cho biết cùng một nội dung về #ThatGirl, nhưng Tiktok có nhiều lượt chia sẻ video hơn các nền tảng khác, do ít bị kiểm duyệt hơn.

“Chưa kể bản chất của thuật toán TikTok là khiến người xem rơi vào lỗ hổng nội dung. Nói cách khác, chúng khiến người xem nghĩ rằng ai cũng phải sống như những gì mọi người thấy trên mạng xã hội và đặt ngược lại câu hỏi tại sao bản thân lại không làm như vậy, ”, Giáo sư Chirstian Montag tại Đại học Ulm (Đức), người chuyên nghiên cứu về mối liên hệ giữa thói quen sử dụng mạng xã hội và tính cách.

Vào tháng 12 năm 2021, TikTok thông báo rằng họ đang đa dạng hóa các đề xuất mới, giảm số lượng video có nội dung tương tự. Trưởng bộ phận an toàn và tin cậy Cormac Keenan cho biết, công ty đã giảm tần suất xuất hiện các video khuyến nghị liên quan đến các chủ đề sức khỏe như chế độ ăn uống, tập thể dục và tiếp tục thử nghiệm. Người phát ngôn của nền tảng này cũng cho biết vào tuần tới sẽ tung ra các tính năng để lọc các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể bắt đầu bằng #.

Để theo xu hướng, deGouville phải thức dậy lúc 5 giờ sáng để viết nhật ký, uống sinh tố và thực hiện quy trình dưỡng da 7 bước trước khi đi làm. Cuối ngày, cô đến phòng gym để thực hiện các bài tập cường độ cao. Khi về nhà, tôi chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh, đọc sách và thiền trước khi đi ngủ.

“Làm tất cả những điều trên thật là mệt mỏi. Tôi bị áp lực và không thoải mái như thể phải hoàn thành thời hạn”, chàng trai 22 tuổi thừa nhận rất khó để duy trì một lịch trình liên tục. Đầu tháng này, cô đã từ bỏ xu hướng #ThatGirl và thấy cuộc sống dễ dàng hơn.

Blau, 19 tuổi, đến từ Massachusetts, liên tục xem các video về lối sống và sức khỏe khi lướt TikTok. Nữ sinh Đại học Western New England coi đây là nguồn cảm hứng để thay đổi lối sống theo trào lưu #ThatGirl.

Kể từ khi theo xu hướng này, Blau nói rằng tâm trạng của anh ấy đã được cải thiện và anh ấy cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng thay vì thực hiện toàn bộ công việc thường ngày vào buổi sáng, chàng trai 19 tuổi lại thích làm vào ban đêm. Thói quen nào không hiệu quả, cô ấy sẽ ngừng thực hiện. “Tôi xem video để tạo lại những thói quen tốt, nhưng không hy sinh những gì tôi thích”, cô nói.

Hình ảnh chia sẻ chế độ dinh dưỡng và tập luyện của cô gái trẻ trên mạng xã hội.  Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh chia sẻ chế độ dinh dưỡng và tập luyện của cô gái trẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Các chuyên gia gợi ý một số cách lành mạnh, có chọn lọc để thực hiện nội dung về lối sống trên mạng xã hội mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Luôn tự hỏi bản thân bạn cảm thấy thế nào?

Trước và sau khi xem nội dung về lối sống trên mạng xã hội, nhà tâm lý học kiêm giảng viên trường Y Harvard, Jacqueline Sperling, khuyến nghị các thang đánh giá. Nếu bạn thấy không thoải mái, hãy cắt bớt hoặc cố gắng điều chỉnh những gì bạn thấy không phù hợp. Sử dụng tính năng “không quan tâm” để ngăn các thuật toán công nghệ lặp lại các video đó.

Hạn chế sử dụng điện thoại

Đặt giới hạn thời gian trên mạng xã hội giúp giảm mức tiêu thụ và truy cập vào nội dung không mong muốn. Giáo sư Montag khuyên người dùng nên chuyển điện thoại của họ sang thang độ xám, loại bỏ các màu sáng để làm cho điện thoại thông minh trở nên kém hấp dẫn hơn.

Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những lời khuyên về dinh dưỡng và tập thể dục, nhưng quan trọng hơn là duy trì một lối sống lành mạnh. Thay vì chạy theo nghiệp dư, bạn gái nên tìm đến các bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia để có được những thông tin hữu ích.

Cân nhắc tính thực tế

Các video trên mạng xã hội đều lung linh, nhưng bạn không bao giờ biết được đằng sau hậu trường là gì. Để tránh bị ảnh hưởng, người xem cần phân tích đúng sai, dựa trên kiến ​​thức thực tế để cân nhắc xem nên xem tiếp hay dừng.

Minh Phuong (Theo WSJ)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *