Hiếm: Bóp tổ vào mũi bé trai, mảnh sắt cắm sâu vào hốc mắt người thợ sửa xe

Rate this post

Sự cố đáng tiếc sau 23 năm làm thợ

Ngày 16/8, một nam bệnh nhân (42 tuổi, làm thợ) sau khi được Bệnh viện Tai mũi họng đưa ra ngoài hốc mắt cho biết, trong lúc đang làm công việc lắp ráp khuôn sản phẩm thì khuôn bị hư. cong vênh khiến một mảnh sắt văng vào mắt phải của anh. Theo bản năng, anh nhắm mắt lại, nhưng không kịp. Mảnh sắt cứng và không mở được mắt.

Hai ca lấy dị vật đặc biệt tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM -0
Nam bệnh nhân phải đi khám ở hai bệnh viện mới phát hiện dị vật nằm sâu trong hốc mắt.

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Mắt để điều trị. Tại đây, sau khi xem xét, các bác sĩ đã cố gắng nhưng không giữ được nên phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu bên phải cho bệnh nhân, tránh để nhiễm trùng lây lan. Tuy nhiên, do không tìm thấy dị vật bên trong nên bác sĩ của bệnh viện này đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Tai Mũi Họng.

Khám cho thấy dị vật rất nhỏ, nằm sâu ngay đỉnh hốc mắt. Ekip thực hiện mổ nội soi kết hợp sử dụng hệ thống định vị IGS (3D Positioning Image Guidance System trong mổ nội soi xoang), giúp xác định chính xác dị vật. Nhóm nghiên cứu đã tiếp cận được thành trong của hốc mắt phải, loại bỏ phần xương trên cùng của quỹ đạo và một phần của dây thần kinh thị giác. Ca phẫu thuật khá khó khăn nhưng thành công. Bệnh nhân sẽ xuất viện vào ngày 17/8.

Bệnh nhân cho biết, anh có 23 năm làm thợ, thường xuyên đeo kính bảo hộ nhưng căn chỉnh khuôn thì anh thường không đeo, vì đeo vào sẽ không nhìn rõ vạch. Nhiều năm không xảy ra sự cố nên hôm xảy ra tai nạn, anh không ngờ mảnh sắt văng vào mắt phải nguy hiểm.

Em bé bóp “tổ” trong mũi bé 18 tháng tuổi được 2 tuần.

Bé trai 18 tháng tuổi ngụ quận 7, TP.HCM do nghỉ hè nên được bố mẹ cho về quê ngoại chơi ở Thái Nguyên. Sau khi tắm, mũi cháu bé chảy nhiều máu, khi đến bệnh viện, đầu cháu bé bất ngờ thò ra ngoài lỗ mũi bên phải.

Tối 14/8, bé trai được gia đình đưa đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM trong tình trạng tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn tốt, mũi phải có dị vật di động trong lỗ mũi, sau đó nhập hốc mũi.

Hai ca lấy dị vật đặc biệt tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM -0
Cô ấy thò đầu ra khỏi mũi khi đến bệnh viện khám.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tuấn, Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, do cháu bé còn nhỏ nên ê-kíp quyết định áp dụng phương pháp nội soi lấy dị vật (có gây mê). Chiếc máy vắt sổ được đưa ra ngoài dài khoảng 4cm và vẫn còn sống.

Bố của cháu bé cho biết, sau khi đi chơi về, cháu bị chảy máu mũi 7-8 lần / ngày. Trước đó, gia đình đã đưa cháu đến 2 bệnh viện Đa khoa nhưng cả hai nơi đều khuyên nên đưa cháu đến bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM để nhờ các bác sĩ giúp đỡ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết thêm, Bệnh viện Tai Mũi Họng từng ghi nhận một số trường hợp dị vật là đỉa, bám vào người bệnh. thanh quản và thanh môn. bệnh nhân, hoặc bị kiến, ve chó bám vào tai bệnh nhân. Nhưng chen chúc như thế này thì hiếm lắm. Nếu cha mẹ thấy trẻ bị viêm mũi một bên kéo dài, nước mũi chảy ra có mùi hôi, nghi ngờ có dị vật trong mũi thì cần đưa ngay đến bệnh viện để lấy dị vật. Ngoài ra, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần nhận thức được sự nguy hiểm của dị vật sống. Khi đưa trẻ đi rừng, sông, suối tuyệt đối không cho trẻ uống trực tiếp nước từ các nguồn này.

Con vật khi đã có khứu giác thì khi đã vào niêm mạc mũi sẽ bám vào và hút máu rất khó loại bỏ. Ngoài ra, khi hút máu con vật còn gây bệnh chống đông máu, không gây đau đớn nhưng gây thiếu máu trầm trọng. Vì khi mới phát hiện dị vật sống này thường nhỏ, các công cụ tìm kiếm cũng khó phát hiện. Nếu để lâu không được phát hiện sẽ gây mất máu mãn tính, gây viêm nhiễm vùng mũi, nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *