“Hiến máu cứu đồng đội”

Rate this post

Đến dự và cổ vũ chương trình có Đại tá, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Đại tá Dương Nhật Dần, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự đại diện lãnh đạo Học viện Khoa học và Công nghệ Quân sự cùng sự có mặt của hơn 300 tình nguyện viên trong Ngày hội hiến máu. các bộ, cán bộ, chiến sĩ và người lao động của viện.

Theo Đại tá Dương Nhật Dần, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, đây là hoạt động thể hiện tinh thần tình nguyện, trách nhiệm và nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công nhân viên. Những người lính viện vì cộng đồng, xã hội, nhất là những người bệnh, đồng đội đang rất cần những giọt máu tình nghĩa.

Theo Đại tá Dương Nhật Dần, hiến máu tình nguyện là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Nhiều năm qua, cùng với các đơn vị trong toàn quân, hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường niên của Viện KH & CN Quân đội; thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ, người lao động tham gia, trong đó lực lượng nòng cốt là cán bộ, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể trong toàn bệnh viện. Trong 2 năm (2020 – 2021), trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với tình trạng khan hiếm máu do số lượng người hiến máu giảm do dịch bệnh, hoạt động hiến máu của Viện of Science and Technology (IAS) Kỹ thuật quân sự vẫn được tổ chức hiệu quả, đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch. Trong đó, có nhiều cá nhân tích cực, đặc biệt có cá nhân vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen với thành tích 36 lần hiến máu tình nguyện …

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Hiện nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện có 130 ca phẫu thuật, trong đó hơn 70% là phẫu thuật loại 1, mỗi ca trung bình loại 1. ca phẫu thuật cần khoảng 700ml máu; đối với bệnh nhân phẫu thuật lớn, cụ thể là đa chấn thương, nhu cầu về máu và các chế phẩm rất lớn, lên đến khoảng 4 lít máu và huyết tương; những ca ghép tạng cần tới 7 lít máu …

Với số lượng bệnh nhân đến điều trị và phẫu thuật đông như vậy, cần đảm bảo cung cấp máu thường xuyên, kịp thời cho nhiệm vụ cứu đồng đội và nhân dân. Trong khi đó, nguồn máu không phải lúc nào cũng có sẵn. Máu để điều trị cho bệnh nhân chỉ có thể lấy được từ những người hiến máu, đặc biệt là những người hiến máu tình nguyện… “Những đơn vị máu mà chúng tôi nhận được từ những tấm lòng thiện nguyện của tập thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Viện Khoa học và Công nghệ Quân đội chính là những giọt máu quý giá máu của đồng đội dành cho bệnh viện và người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ góp phần rất quan trọng, góp phần cùng bệnh viện ổn định nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bộ đội, nhân dân và phát triển kỹ thuật mới.

Theo Đại tá, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai sâu rộng, có nền nếp, là mô hình hoạt động nổi bật được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đánh giá cao. sự quan tâm, ủng hộ đặc biệt và sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị. Nó không chỉ thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ mà còn là lòng nhân ái, tính nhân văn sâu sắc, nét đẹp văn hóa, nghĩa cử cao đẹp và tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ. nghĩa vụ quân sự vì cộng đồng.

Cụ thể, hàng năm, cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn quân luôn xung kích tình nguyện đăng ký hiến từ 35.000 – 50.000 đơn vị máu. Đây là những đơn vị máu vô cùng quý giá, góp phần cấp cứu, điều trị kịp thời cứu sống nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Tin, ảnh: CHU ANH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *