Hiện thực hóa nguyện vọng trùng tu Điện Kính Thiên

Rate this post

Khôi phục gian chính điện Kính Thiên

20 năm sau khi Hoàng thành Thăng Long được khai quật, giá trị toàn cầu nổi bật của di sản này ngày càng rõ nét. Một trong những kết quả nổi bật là việc các nhà khoa học nước ta đã xác định được cấu trúc không gian của chính điện Kính Thiên và có được những hiểu biết khá cơ bản về kiến ​​trúc của nó.

Kính Thiên Ảnh: Lai Tân.
Không gian Điện Kính Thiên. Ảnh: Lai Tân.

Nếu như 10 năm trước, Việt Nam còn phát hiện không gian Điện Kính Thiên thì trọng; Tại Hội thảo 20 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội mới đây, PGS.TS. PGS.TS Tống Trung Tín – Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho biết: Không gian Điện Kính Thiên thời Lê là một gian. Là nơi linh thiêng quan trọng nhất của kinh đô Thăng Long về quy hoạch, kiến ​​trúc, mỹ thuật, mỹ thuật, tâm linh, vị trí và công năng. Đây là nơi diễn ra các quốc lễ trọng đại nhất của đất nước, nơi quyết định thắng lợi công cuộc dựng nước và giữ nước của các vị lãnh đạo cao nhất trong suốt hàng nghìn năm lịch sử. Không gian này được kết cấu bởi 3 bộ phận kiến ​​trúc cơ bản gồm: Chính điện Kính Thiên, sân Đan Trì (sân Đại Triều) và Đoan Môn. Điều này đã được chứng minh qua các ghi chép lịch sử, thư tịch cổ.

TS Hà Văn Cẩn – Viện Khảo cổ học cho biết: Nghiên cứu khảo cổ học khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long trong thời gian qua đã thu được nhiều kết quả to lớn, giúp hiểu được khoảng 35% diện mạo không gian chính. Điện Kính Thiên và Điện Kính Thiên. Nếu tiếp tục khai quật và nghiên cứu, trong thời gian tới có thể thu giữ được 35% cấu trúc không gian này. 30% còn lại sẽ khai thác các tài liệu lịch sử, tài liệu nghiên cứu so sánh với các kinh đô xưa của Việt Nam hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để có thể tiến hành trùng tu lại chính điện Kính Thiên uy nghiêm. Lộng lẫy, độ chân thực cao.

Tuy nhiên, PGS. GS.TSKH Bùi Minh Trí chỉ ra, khó khăn lớn nhất trong nghiên cứu trùng tu không gian Điện Kính Thiên hiện nay là hạn chế về chất liệu cả về diện mạo, quy mô, hình thái nền móng. phần dưới của công trình, do khảo cổ học chưa khai quật được khu vực điện Kính Thiên. Vấn đề tiếp theo và cũng là vấn đề quan trọng nhất, cần đầu tư nghiên cứu chuyên sâu và chuyên nghiệp về vật liệu xây dựng kiến ​​trúc cung điện thời Lê sơ trên cơ sở các phát hiện Khảo cổ học để từng bước giải mã tính chất, công năng, tên gọi của các loại gỗ. kết cấu và lợp ngói.

Phát huy giá trị bền vững của di sản

Vị trí chính điện của Hoàng thành Thăng Long đã hơn 1.000 năm trôi qua nhưng hầu như không có sự thay đổi. Ngay cả đến thời nhà Nguyễn, khi dời đô vào Huế, điện Kính Thiên vẫn được duy trì như một cung điện khi vua ra Bắc.

Quang cảnh bên ngoài điện Kính Thiên.  Ảnh: Lai Tân.
Quang cảnh bên ngoài Điện Kính Thiên. Ảnh: Lai Tân.

“Như các nhà khảo cổ đã nói, với tốc độ khai quật như hiện nay, chúng ta phải mất một trăm năm nữa mới có thể hoàn thành việc khảo cổ Hoàng thành. Vì vậy, tôi đề nghị không nên đợi khai quật xong rồi mới trùng tu mà hãy căn cứ vào kết quả thu được mới tiến hành ngay ”- GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm đó, TS Nguyễn Văn Sơn (Hội Sử học Hà Nội) cho rằng, việc nghiên cứu phục dựng không gian Điện Kính Thiên là việc làm hết sức cấp thiết, có ý nghĩa và giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc không chỉ. cho Thăng Long-Hà Nội mà còn cho cả nước. Để đẩy nhanh tiến độ trùng tu, TS Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần đẩy mạnh nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực như khảo cổ, lịch sử, kiến ​​trúc, mỹ thuật.

Trước hết, cần làm rõ quy mô cấu trúc của chính điện, với việc hình thành các nhóm nghiên cứu chuyên sâu bao gồm: Hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu, cách sử dụng và chức năng, truyền thống và kỹ thuật, vị trí và cách bài trí, tinh thần và biểu hiện và các yếu tố khác bên trong và bên ngoài di sản. Kết quả của nghiên cứu này sẽ cho phép xây dựng các khía cạnh nghệ thuật, lịch sử, xã hội và khoa học của chính Điện Kính Thiên. Nếu việc này được tiến hành liên tục trong 3 – 5 năm thì trong vòng 10 năm tới mới có hy vọng khôi phục lại Điện Kính Thiên.

PGS. GS.TSKH Đặng Văn Bài – Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia đề xuất xây dựng “Trung tâm công nghệ thông tin” về di sản theo hình thức bảo tàng cung đình.

Mục tiêu của bảo tàng không chỉ giới thiệu những cổ vật, di vật có giá trị nghệ thuật cao mà còn tái hiện diện mạo kiến ​​trúc của Hoàng cung Thăng Long qua các giai đoạn phát triển. Ngoài ra, phần trưng bày của bảo tàng hiện nay phải phản ánh được những giá trị văn hóa phi vật thể gắn liền với cung đình bác học xưa, hay còn gọi là văn hóa cung đình Thăng Long.

Trước những ý kiến ​​của các nhà nghiên cứu, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Hồng Chi khẳng định, việc nghiên cứu, trùng tu Điện Kính Thiên sẽ là định hướng quản lý khu di sản giai đoạn 2021-2025. , định hướng 2030-2045. Hoàng thành Thăng Long còn rất nhiều bí ẩn cần được giải mã, cần sự chung tay của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, tổ chức, cá nhân cũng như chính quyền thành phố Hà Nội. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là trả lại một không gian của mảnh đất Cố đô mà còn nâng tầm di sản văn hóa đặc biệt này, xứng tầm với những giá trị đã và đang tiềm ẩn trong lòng đá.

Điện Kính Thiên được xây dựng vào năm 1428 dưới thời vua Lê Thái Tổ. Tại đây, thành hoàng tổ chức các sự kiện trọng đại của triều đình như lễ tấn phong, lập triều đình, bàn việc quốc gia, điện đàm, tuyên bố quyết thắng, chiêu đãi sứ giả … Vì vậy, điện Kính Thiên là biểu tượng cao nhất của sức mạnh quốc gia Đại Việt trong suốt. 4 thế kỷ (XV-XVIII).

Năm 1816, vua Gia Long cho phá bỏ điện Kính Thiên với lý do “kiến trúc đã mục nát không sửa chữa được” và xây dựng cung điện mới gọi là hành điện chính điện, năm 1841 vua Tự Đức cho đổi thành cung điện mới. Long Thiên. Trải qua thăng trầm lịch sử, công trình kiến ​​trúc đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại khu nền cao hơn 2m và hai bộ lan can bằng đá ở giữa hai góc Nam và Tây Bắc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *