Hiệu quả từ phát sóng cơ bản

Rate this post

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình thông tin, thời gian qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đã phát huy tốt vai trò “cầu nối” trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng. chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân.Cán bộ Văn hóa xã Mỹ Đức điều hành chương trình phát thanh
Cán bộ Văn hóa xã Mỹ Đức điều hành chương trình phát thanh

NHANH TAY THÔNG TIN CHO MỌI NGƯỜI

Tại xã Mỹ Đức, để kịp thời truyền tải những thông tin thời sự, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân trên địa bàn, hàng ngày, Ban Văn hóa xã Mỹ Đức đều nhận các chương trình thời sự của Đài Tiếng nói. của Việt Nam, các đài phát thanh và truyền hình cấp tỉnh, cấp huyện. Ngoài ra, anh còn dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu các thông tin, tài liệu về khoa học công nghệ, các công văn, chỉ đạo của các cấp để phát trên hệ thống truyền thanh của xã, giúp người dân hiểu rõ để thực hiện.

Anh Y chia sẻ: “Do điều kiện sống nên việc tiếp nhận thông tin của người dân qua hệ thống truyền thanh rất cao, vì trên hệ thống truyền thanh, người dân có thể vừa lao động sản xuất vừa nghe nhạc. nhận được tất cả các thông tin. Hiện nay, xã Mỹ Đức đã phát triển được 40 cụm loa, đảm bảo thông tin phủ sóng trên toàn địa bàn, phục vụ tốt nhu cầu nắm bắt thông tin của người dân 11 thôn.

Tại xã An Nhơn với 28 cụm loa được phân bổ đến 6 thôn đã phát huy vai trò là kênh thông tin hữu hiệu, nhất là đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Anh Nguyễn Đức Thành – cán bộ văn hóa xã An Nhơn cho biết: “Trong những ngày cả nước“ căng mình ”chống dịch COVID-19, hệ thống loa truyền thanh cơ sở len lỏi đến tận các khu dân cư để kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, thông tin về cách phòng bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và khử trùng, hạn chế đến nơi đông người, … đã góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh của người dân. tuyên truyền công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Là người dân thường xuyên theo dõi các bản tin, chương trình thời sự qua hệ thống truyền thanh của xã, ông K’miêu – Bí thư Chi bộ thôn Tơ Lan, xã An Nhơn chia sẻ: “Hệ thống truyền thanh cơ sở là“ món ăn tinh thần ”không thể thiếu trong hàng ngày. đời sống. Mọi thông tin tôi đều nghe, từ đó tuyên truyền, nhắc nhở con cháu tham gia khám nghĩa vụ quân sự đúng ngày, giờ; xới đất, sạ lúa đảm bảo đúng lịch thời vụ; Đưa con cháu đi khám và trẻ em đi tiêm phòng đúng lịch và phòng, chống dịch bệnh theo mùa, ngoài ra tôi cũng khuyến cáo người dân không hoang mang, dao động trước những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương.

THÚC ĐẨY HIỆU QUẢ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền của đài truyền thanh, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đạ Tẻh đã tập trung theo dõi, nắm bắt thông tin, sản xuất nhiều tin, bài, phóng sự có chất lượng, phản ánh đúng thực trạng phát triển kinh tế – xã hội. , quốc phòng – an ninh trên địa bàn; nêu gương điển hình tiên tiến, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương người tốt, việc tốt, tiêu cực trong xã hội, góp phần động viên nhân dân hăng hái thi. thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đạ Tẻh đã khai thác, biên tập, dàn dựng và phát sóng 586 bản tin (đạt 187% KH) với 1.742 tin, bài (đạt 128% KH). ) có thời lượng từ 25 đến 30 phút trên sóng Đài huyện, phát từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Riêng các bản tin phòng, chống dịch COVID-19 được phát vào các khung giờ từ 9h00; 11 giờ 00 phút; 14:00 hàng ngày; 52/52 bản tin truyền hình trên Trang thông tin điện tử của huyện (đạt 100% KH); đã cộng tác 102/90 tin, bài trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lâm Đồng (đạt 113% KH), hoàn thành 8/8 chuyên trang địa phương phát trên sóng Đài tỉnh (đạt 100% KH).

Khai thác tối đa công tác truyền thanh cơ sở, từ năm 2017, Đài huyện đã phát sóng các chương trình theo khung giờ quy định. Theo đó, từ các ngày thứ Hai, Ba, Tư, tập trung phát sóng các sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, các sự kiện nổi bật của địa phương; Thứ 5, dành 50 đến 70% cho tư vấn chăm sóc sức khỏe, dịch bệnh trên người và động vật; Thứ sáu dành 50 đến 60% thông tin pháp lý. Từ năm 2019 – 2020, để thu hút và tạo sự mới mẻ cho người dân, Đài huyện đã xây dựng chương trình thứ 7.

Là cấp cuối cùng trong hệ thống truyền thanh 4 cấp từ Trung ương đến địa phương, những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Đạ Tẻh đã quan tâm phát triển hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn. Hàng năm, UBND huyện đều dành một phần kinh phí để đầu tư, nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở. Năm 2021, trung tâm đã hoàn thành việc thay thế 20 bộ thu thanh không dây tại thị trấn Đạ Tẻh, 7 bộ tại xã An Nhơn, 4 bộ tại xã Quốc Oai; thay mới 2 đài FM tại xã Quảng Trị và xã Đạ Pal; hỗ trợ các xã xử lý hệ thống loa truyền thanh, thiết bị thu phát sóng của địa phương.

Đồng chí Phạm Công Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cho biết: “Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng cán bộ , cán bộ đảng viên và nhân dân trong huyện, thời gian tới, đơn vị tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như tập trung sản xuất các tin, bài, phóng sự có chất lượng, chuyển về các đài truyền hình cơ sở để tuyên truyền; phối hợp chỉ đạo chặt chẽ với địa phương. các đài thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp sóng các chương trình của đài huyện, tỉnh, đài Trung ương; chỉ đạo bộ phận kỹ thuật của đơn vị có trách nhiệm phối hợp với các đài địa phương hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo các đài cơ sở luôn hoạt động thông suốt… ”.

BẠN GÁI

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *