Hình phạt cho hình ảnh con rắn cầm phong bì là gì?

Rate this post

Những ngày gần đây, logo chính thức của Bộ Y tế được thay đổi thành hình ảnh “con rắn ôm phong bì” tại lễ khai mạc kỳ thi của Bộ Y tế và trên bìa tài liệu đề thi trên khiến dư luận bất ngờ Công cộng. và khó chịu. Trong khi đó, logo chính thức của Bộ Y tế chỉ có hình con rắn quấn quanh cây gậy và đầu con rắn quay ngược chiều.

Hình phạt cho hình ảnh con rắn cầm phong bì là gì?  - Ảnh 1.

Logo chính thức của Bộ Y tế (trái) và hình ảnh logo bất hợp pháp (phải)

Trước sự việc trên, Bộ Y tế đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) vào cuộc điều tra, làm rõ. Về việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, mẫu logo Bộ Y tế gửi cho Trường Đại học Y Hà Nội là không có sai sót. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cán bộ kỹ thuật của trường đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không nhận thấy logo đó không khớp với logo chính thức của Bộ.

Ngay sau đó, Bộ đã trực tiếp làm việc với cơ quan công an và bước đầu xác định sai lệch là do cán bộ kỹ thuật của Trường Đại học Y Hà Nội. “Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ và sẽ có hình thức xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm”, ông Tuyên nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Đại học Y Hà Nội cho biết, trong quá trình làm việc, hai cán bộ kỹ thuật của trường đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không nhận thấy logo này không giống với logo chính thức của Bộ Y tế. .

Hiện hai nhân viên này đã làm giải trình với nhà trường, với Bộ Y tế và cơ quan công an. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Hội đồng kỷ luật Trường Đại học Y Hà Nội sẽ họp và có hình thức xử lý nghiêm.

Ngoài hình ảnh sai logo chính thức của Bộ Y tế ở sảnh lễ đài, sách hướng dẫn thi môn ngoại ngữ do Bộ Y tế phát hành nội bộ trong kỳ thi này cũng gặp lỗi tương tự.

Hình phạt cho hình ảnh con rắn cầm phong bì là gì?  - Ảnh 2.

Hình ảnh có logo “bất thường” của Bộ Y tế tại kỳ thi tổ chức tại Đại học Y Hà Nội

Luật sư Trần Xuân Tiến (Trưởng Văn phòng Luật sư Đông Đô, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng vụ việc gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành y. Mặc dù, đâu đó vẫn còn những hành vi tiêu cực, “đòi cái này, cái kia” khi khám chữa bệnh cho một số ít nhân viên y tế, như việc tăng giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Việt Á. … Tuy nhiên, không thể chỉ vì một số hiện tượng mà phủ nhận những đóng góp to lớn của ngành y trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vì vậy, cơ quan điều tra cần nhanh chóng điều tra, làm rõ và xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Theo luật sư, việc chỉnh sửa ảnh với mục đích giải trí sẽ mang lại nhiều tiếng cười và khoảng thời gian thư giãn, vui vẻ. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa, ghép ảnh sẽ gây ra những hậu quả khôn lường nếu có ý đồ xấu.

Hình ảnh “con rắn quấn quanh cây trượng” là biểu tượng y tế đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành y, tượng trưng cho trí tuệ, sự chữa lành và trường thọ. Nếu hình ảnh logo “rắn ôm phong bì” được sử dụng với mục đích bôi nhọ uy tín của ngành y thì tùy theo tính chất, mức độ mà người này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về mặt pháp lý, luật sư Trần Xuân Tiến cho rằng, đối với hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin, hình ảnh làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; Trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 14/2022 / NĐ-CP. Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm trên còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông quy định tại Điều 288 BLHS. 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó, người này có thể bị áp dụng hình phạt thấp nhất, tương ứng với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tiền. phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và phạt tiền tối đa từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Ngoài ra, người thực hiện hành vi này còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Về hành vi của nhân viên kỹ thuật, theo thông tin ban đầu, Bộ Y tế đã gửi cho Trường Đại học Y Hà Nội mẫu logo của Bộ Y tế là không có sai sót. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cán bộ kỹ thuật của trường đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không nhận thấy logo đó không khớp với logo chính thức của bộ. Không rõ cố ý hay vô ý, nhưng việc sử dụng logo này đã gây bức xúc trong ngành y, ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ… Vì vậy, sẽ xem xét người phụ trách nhiệm vụ này. bị xử lý kỷ luật và nếu có căn cứ chứng minh hành vi của người này nhằm bôi nhọ, xuyên tạc danh dự, nhân phẩm của Bộ Y tế thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với việc bộ sách hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ do Bộ Y tế phát hành nội bộ trong kỳ thi này cũng gặp lỗi tương tự, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc điều tra, xác minh để xử lý kịp thời.

Qua sự việc này, luật sư cũng kiến ​​nghị các cơ quan chức năng cần rà soát, thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với hành vi chỉnh sửa, cắt ghép, làm sai lệch không chỉ logo mà còn nhiều đối tượng khác. Việc kỹ thuật viên sao chép logo trên mạng cũng xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo trên mạng xã hội khi hình ảnh sai lệch tràn lan.

Ngoài ra, các cá nhân, cơ quan, tổ chức cần có trách nhiệm hơn trong việc kiểm tra thông tin có chọn lọc khi được giao tổ chức sự kiện. Rõ ràng, chưa cần biết nguyên nhân chủ quan hay khách quan, nhưng xét về trách nhiệm pháp lý thì người được giao thực hiện nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *