‘Hồ sen đợi ai’ – Dự án hàn gắn tâm hồn của ĐH FPT

Rate this post

Một nữ sinh ở TP.HCM tâm sự, em và mẹ và em gái bị bố bạo hành, chỉ mong học xong nhanh để có thể tự túc tài chính đưa mẹ và em gái đi nơi khác sinh sống. Những sinh viên khác, không thể chia sẻ áp lực học tập với gia đình vì không ai hiểu chuyên ngành mình đang theo học, mối quan hệ của họ với cha mẹ cũng theo đó mà rạn nứt. Một em không giấu được vẻ bất bình: “Em ghét nhất là bố mẹ nói” là của con “, câu này làm em thấy áp lực quá” …

Đó là 3 trong số hàng trăm câu chuyện, nỗi niềm mà các thầy cô Đại học FPT đã lắng nghe và chia sẻ với các bạn sinh viên trong hơn hai năm qua chuỗi chương trình tư vấn tâm lý học đường có tên thật là “thơ”. và lạ: Hồ sen đợi ai.

Với Hồ sen đợi ai?, mỗi tháng một lần, nhiều sinh viên FPT lại có một đêm thứ sáu ý nghĩa để mong chờ. Đó là những buổi tối cuối tuần “không cô đơn”, chỉ được “gặp” thầy cô qua Google Meet, nhưng những nỗi niềm thầm kín không biết chia sẻ cùng ai đều được đón nhận bằng sự đồng cảm. Mặc dù thời lượng chương trình được quy định từ 20-22h, nhưng không có số nào mà các thầy kết thúc trước 23h. Hầu hết thời gian, mọi người đều rời đi với học sinh vẫn còn đặt câu hỏi và người điều phối chương trình phải dũng cảm nói “tạm biệt”.

Mỗi số Hồ Sen đang đợi ai? Tất cả đều có chủ đề riêng, cụ thể là Tình yêu, Sức khỏe, Quê hương … do học sinh gợi ý, từ chính mối quan tâm của mình. Hồ Sen đang đợi ai? Hàng tháng, các cựu học sinh, sinh viên các cơ sở trên cả nước, kể cả học sinh cấp 3 đều tham gia. Có 5 người thầy luôn coi mình là những người bạn đồng hành cùng các em, sẵn sàng giúp các em một tay níu kéo, cho các em nhiều góc nhìn để các em lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình.

'Hồ sen đợi ai' - Dự án hàn gắn tâm hồn ĐH FPT - nơi những trái tim bị tổn thương không còn cô đơn - Ảnh 1.

Trò chuyện thêm với chị Kiều Thị Thu Chung – Giảng viên Khoa Kỹ năng mềm Đại học FPT, thành viên sáng lập Hồ Sen đang đợi ai?để tìm hiểu thêm về chương trình ý nghĩa này:

Lắng nghe mà không phán xét

– Nhiều ý kiến ​​cho rằng, học sinh ngày nay đang thiếu nơi thể hiện bản thân, không dám thổ lộ tâm tư với cha mẹ, trong khi áp lực học tập, sinh hoạt khiến các em rơi vào trạng thái kìm nén. sức ép. Đây có phải là lý do chương trình “Hồ sen đợi ai” ra đời, thưa bà? Bạn có thể chia sẻ thêm về hoàn cảnh ra đời, tên gọi của chương trình này?

Trong quá trình giảng dạy tại FPT, chúng tôi thực sự thấy sinh viên có rất nhiều suy nghĩ nhưng không có chỗ để giãi bày. Hồ Sen đang đợi ai? ra đời như một nơi để sinh viên tâm sự, hơn thế nữa là xây dựng và duy trì một cộng đồng ấm áp và yêu thương. Sinh viên đến với chương trình đôi khi cần tâm sự, lắng nghe hay chỉ cần một nơi ấm cúng, an toàn để cùng nhau trải qua đêm thứ sáu mà không thấy cô đơn.

Tên chương trình được chọn ngẫu nhiên từ đầm sen trong sân trường vào mùa thu 2 năm trước, khi đầm sen điểm xuyết những đóa sen hồng.

Ở nơi có đầm sen này, trẻ em được mong đợi trong mọi tâm trạng vui hay buồn, trong mọi tâm trạng thành công hay thất bại, khi vững vàng hay bất trắc … Là nơi mà các em có thể chia sẻ bất cứ điều gì mà không sợ ế bị phán xét hoặc chế giễu. Mọi chia sẻ ở Lotus Lake đều được trân trọng và yêu thương chân thành để cùng nhau nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn và giúp các em tự quyết định.

– Sau một thời gian đồng hành cùng các bạn sinh viên, bạn thấy cái “được” nhất mà chương trình mang lại cho họ là gì?

Hồ Sen đang đợi ai? Hoạt động được 2 năm, đến nay có 16 số báo, trung bình 1 số / tháng, trực tuyến trên kênh Google Meet vào tối thứ 6 từ 20 – 22h. Ngoài ra, chúng tôi còn có một fanpage và kênh tiếp nhận những chia sẻ, thắc mắc mang tên “Thư đi” để các bạn sinh viên có thể tâm sự bất cứ lúc nào ngoài thời lượng chính của chương trình.

'Hồ sen đợi ai' - Dự án hàn gắn tâm hồn ĐH FPT - nơi những trái tim bị tổn thương không còn cô đơn - Ảnh 2.

Chương trình nhằm chia sẻ và kết nối các bạn sinh viên với nhau, không theo hướng khắc phục sự cố. Sau 2 năm hoạt động, Hồ Sen đang đợi ai? đã kết nối sinh viên FPT tại các cơ sở trên cả nước – cựu sinh viên – học sinh THPT, tạo dựng niềm tin ở những con người FPT nồng hậu, sẵn sàng giúp đỡ nhau từ trong nhà trường ra ngoài xã hội.

– Trái tim Chuyện riêng tư không dễ, bạn có đắn đo khi tiếp cận chương trình nhân văn này? Thời gian đầu tham gia chương trình có gặp khó khăn gì không, thưa chị?

Thời gian đầu, chương trình gặp khó khăn là chưa tạo được niềm tin cho học viên và làm sao để họ thoải mái chia sẻ. Dần dần, số lượng sinh viên tham gia ngày càng đông và thực sự tham gia vì vòng tròn FPT chứ không chỉ vì tò mò. Ngoài các bạn sinh viên tại cơ sở HCM, chúng tôi còn chào đón sự tham gia của các bạn sinh viên, cựu sinh viên và học sinh các cơ sở khác.

Hồ Sen đang đợi ai? Được xây dựng từ nền tảng bởi 3 giáo viên giảng dạy các chuyên ngành khác nhau (Kỹ thuật phần mềm, Kỹ năng mềm, Triết học), đến nay đã có 4 giáo viên chính thức dẫn dắt chương trình thường xuyên là Thầy Nguyễn Thế Hoàng, Cô Hồ Yến Thục, Cô Kiều Thị Thu. Chung khảo chị Phan Mai Chi, Hoa hậu Trương Thị Mỹ Ngọc sẽ sớm tham gia dẫn chính thức. Chúng tôi may mắn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ Ban lãnh đạo nhà trường và sự hỗ trợ đắc lực của các đồng nghiệp trong Phòng Công tác Sinh viên trên các phương tiện truyền thông và tổ chức.

– Các thầy cô và các thành viên trong chương trình đã làm thế nào để các em cởi mở và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình?

Các thầy cô dẫn chương trình đều rất nhẹ nhàng, cởi mở nên không khó để học sinh mở lòng, đặc biệt khi tổ chức online, các em có thể ngồi ở nhà trò chuyện hoặc chỉ mở micro nên bớt ngại ngùng. Khung giờ chúng tôi chọn cũng nhằm mục đích để bạn có thể thoải mái tham gia sau khi ăn tối và có thời gian rảnh rỗi.

Bà Kiều Thị Thu Chung

Tất cả những gì chúng tôi làm là lắng nghe câu chuyện nhỏ của mỗi học sinh một cách không phán xét, và nếu đó là một câu hỏi, chúng tôi trả lời một cách chân thành mà không sợ xúc phạm. Cách chúng tôi làm vẫn là đặt câu hỏi để học sinh thấy rõ hơn và có câu trả lời cho riêng mình.

Tất cả những gì chúng tôi làm là lắng nghe câu chuyện nhỏ của mỗi học sinh một cách không phán xét, và nếu đó là một câu hỏi, chúng tôi trả lời một cách chân thành mà không sợ xúc phạm. Cách chúng tôi làm vẫn là đặt câu hỏi để học sinh thấy rõ hơn và có câu trả lời cho riêng mình.

5 giáo viên chính của chương trình với 5 tính cách và cách nói chuyện rất khác nhau, từ nhẹ nhàng đến gay gắt … cố gắng đưa ra nhiều góc nhìn cho học sinh về cùng một vấn đề mà không đưa ra lời khuyên cụ thể nào. Từ đó, họ sẽ lựa chọn cách suy nghĩ phù hợp nhất cho mình. Và một điều hay ở Lotus Lake là học sinh có thể kết nối với nhau, hỗ trợ nhau, chia sẻ để giúp đỡ người khác. Chúng tôi rất vui vì điều này.

Học sinh không chỉ cần an tâm mà còn phải bổ sung nhiều kiến ​​thức

– Là người luôn lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của học sinh, anh thấy vấn đề nào khiến các em lo lắng nhất? Là một giáo viên, theo cô, học sinh cần trang bị những kỹ năng gì để tự tin đối mặt với các vấn đề trong học tập và cuộc sống?

Cuộc sống hiện đại của thế hệ học sinh không chỉ cần một tâm hồn bình lặng mà còn cần nhiều kiến ​​thức để có thể bình tĩnh đón nhận những giông tố cuộc đời. Họ cần được trang bị kiến ​​thức về lịch sử và văn hóa để hiểu con người, biết quý trọng nghệ thuật để bao dung lẫn nhau, có triết lý để suy nghĩ sáng suốt và có đủ thể chất để được tự do thực sự.

Hành trang của học sinh còn là sự kết nối với mọi người xung quanh và đặc biệt là với chính bản thân mình.

– Anh có lời khuyên nào dành cho các bậc cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con đến tuổi trưởng thành?

Mỗi người mỗi khác, mỗi thời điểm khác nhau… Tôi mong rằng các bậc cha mẹ hãy cho phép con cái tự suy nghĩ, hành động và tin tưởng chúng ngay cả khi chúng không thể chứng minh lựa chọn của chúng là đúng. Các bậc phụ huynh hãy để các bé vui chơi theo tốc độ phát triển của mỗi bé.

'Hồ sen đợi ai' - Dự án hàn gắn tâm hồn ĐH FPT - nơi những trái tim bị tổn thương không còn cô đơn - Ảnh 4.

– Có nên khuyến khích nhân rộng mô hình “Bên hồ sen đợi ai” nhân rộng trong các trường THPT, ĐH, CĐ trong bối cảnh tình trạng trầm cảm lứa tuổi học đường đáng báo động không, thưa bà?

Chúng tôi nghĩ thực tế có rất nhiều giáo viên của FPTU và các trường khác cũng đang làm việc này, tâm sự với sinh viên và hỗ trợ họ. Điều chúng tôi làm nhiều hơn là xác định một cái tên, một không gian để trẻ em biết và tìm kiếm, để chia sẻ và yêu thương. Nếu giáo viên thấy rất cần thiết, chắc chắn sẽ có nhiều Hồ sen đợi ai? sinh ra.

Và chúng tôi nghĩ mô hình này sẽ rất tốt nếu được nhân rộng, đây không phải là phòng tư vấn tâm lý học đường nên sẽ dễ tổ chức hơn. Hồ Sen đang đợi ai? Không nhất thiết phải có chuyên gia tâm lý mà chỉ cần một số giáo viên dành thời gian tổ chức hàng tuần, hàng tháng 1-2 giờ / buổi, ngồi nói chuyện với các em về cuộc sống, những lo âu, … trong sân trường, lớp học, hoặc trực tuyến … để các em biết thầy cô, bạn bè là những người đáng mến chứ không chỉ là những người bạn chỉ ngồi cạnh nhau trong giờ học, hay thầy cô không chỉ biết dạy.

Kinh phí tổ chức chương trình không cao nên chúng tôi tin tưởng mô hình này có thể áp dụng ở các trường khác.

– Cảm ơn bạn!

Cô Hồ Yên Thục – Giảng viên Bộ môn Kỹ năng mềm: Hồ Sen đang chờ một ai đó để gắn kết các thầy cô với nhau hơn, với học sinh hơn, và niềm hạnh phúc lớn lao mà chương trình mang lại cho tôi là được gặp lại các em học sinh. các thành viên chăm sóc lẫn nhau.

Bà Kiều Thị Thu Chung – Giảng viên Bộ môn Kỹ năng mềm: Cuộc sống này muôn màu muôn vẻ và Hồ sen cũng vậy. Tất cả tạo nên một bức tranh vô cùng màu sắc. Tình yêu thương, sự tôn trọng và sự chân thành là điều mà Hồ Lotus luôn gìn giữ. Hãy nhớ rằng chúng ta luôn có một nơi để đến, để ở lại hiện tại.

Thạc sĩ Nguyễn Thế Hoàng – Giảng viên CNTT: Khoảng cách thế hệ là từ mà chúng ta thường đổ lỗi khi có sự khác biệt trong cách ứng xử với nhau. Nhưng ở Hồ Sen Chờ Ai, thầy và trò, người lớn và tuổi trẻ đã cùng nhau xây dựng vòng tròn tin tưởng, sẻ chia, xóa nhòa khoảng cách.

Ở Hồ Sen, những người trẻ sẵn sàng mở lòng mình và kể những câu chuyện sâu thẳm bên trong mỗi người, và những ai đã từng nghĩ mình cô đơn nay không còn cô đơn nữa. Gieo mầm và ươm mầm sự đồng cảm, sẻ chia, nhân ái trong mỗi người, đó là điều mà Hồ Sen Chờ Ai đã từng bước thực hiện.

Cô Phan Mai Chi – Giảng viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa: Hồ Sen Chờ Ai là chuỗi tư vấn tâm lý học đường, nơi các bạn trẻ được trình bày, được lắng nghe; nơi lan tỏa sự sẻ chia và yêu thương. Đến với Hồ Sen Chờ Ai, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình chưa bao giờ là hoàn hảo mà sẽ dần hoàn thiện và trưởng thành hơn, sẽ là một phiên bản mới tốt hơn của chính mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *