Hồ sơ pháp lý rõ ràng sẽ không có tâm lý ‘ngại đấu thầu’

Rate this post

Tại Hội thảo Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức sáng 12/8, PGS.TS. PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – bệnh viện tuyến đầu của Tổ quốc, chia sẻ những khó khăn thiếu thuốc, vật tư y tế.

“Đây là vấn đề rất nóng, không chỉ của Bệnh viện Bạch Mai mà của toàn ngành y”, PGS. PGS.TS Đào Xuân Cơ.

PGS.TS Ana phân tích, nguyên nhân của tình trạng này. Cụ thể, sau vụ dịch Covid-19, chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh thì đến quý II / 2022, số bệnh nhân tăng đột biến do nhiều nguyên nhân. Trong 2 năm chống chọi với dịch, nhiều người không được đến bệnh viện chuyên khoa nên lượng bệnh nhân từ các tỉnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai tại đây tăng đột biến. Hầu hết các chuyên khoa đều tăng, một số chuyên khoa tăng gấp 5 lần khiến áp lực thiếu trang thiết bị, vật tư thuốc càng thêm trầm trọng.

PGS. GS.TS Cơ cho biết thêm: “Ở Bệnh viện Bạch Mai, tôi là cán bộ mới được bổ nhiệm, từ năm 2020 biên chế mới hoàn toàn. Khi chúng tôi tiếp quản, sau 2 năm chống chọi với dịch bệnh Covid-19, nguồn thuốc, trang thiết bị tại bệnh viện thiếu trầm trọng. Nhân viên y tế Bạch Mai có mặt trên tuyến đầu chống dịch, chúng tôi khi về điều trị tại bệnh viện đều có nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến thiếu trang thiết bị y tế ”.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Cty Đào Xuân Ảnh: VGP

Cũng theo PGS.TS. Thưa GS.TS Cơ, là bệnh viện lớn, hơn 10 năm qua Bạch Mai chủ trương xã hội hóa, nhiều trang thiết bị y tế đặt hàng, mượn, liên doanh … ngừng hoạt động. Các cơ quan chức năng kiểm tra xã hội hóa tại Bệnh viện Bạch Mai cũng phát hiện vấn đề trang thiết bị không đảm bảo điều kiện. Vì vậy, máy soi, máy chụp cộng hưởng từ, máy công nghệ cao, máy phẫu thuật, robot,… là những thiết bị hiện đại do vướng quy định pháp luật.

Vì vậy, dù được cơ quan tư pháp hỗ trợ đưa về chữa bệnh nhưng do vướng mắc về pháp lý (ví dụ hết hạn hợp đồng) nên không thể phục vụ người bệnh BHYT, bệnh nhân khám bệnh BHYT chiếm 90% tại bệnh viện. Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã có văn bản, báo cáo cách giải quyết và chung tay đưa các thiết bị y tế đang ứng dụng sớm vào phục vụ người bệnh. BHXH Việt Nam cũng đang có các giải pháp để đưa thiết bị này hoạt động trở lại.

Thứ hai, vật tư tiêu hao và sinh phẩm cho thấy số lượng bệnh nhân tăng đột biến, không chỉ ở Bệnh viện Bạch Mai mà nhiều viện khác. Khó khăn đầu tiên là ở chuỗi cung ứng. Hiện tại, nhiều vật tư tiêu hao đã trúng thầu nhưng nhà cung cấp không cung cấp được. Thứ hai, các công ty đấu thầu không chào thầu, do hơn 2 năm chống dịch, nhiều công ty có sản phẩm chung, nhiều công ty phá sản nên không cung ứng được và đấu thầu. Thứ ba, giá các mặt hàng này so với giá trúng thầu trong những năm gần đây đã tăng lên rất nhiều, các công ty không thể đấu thầu được vì sợ lỗ.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân chủ quan khác, PGS.TS. PGS.TS Đào Xuân Cơ phân tích các văn bản liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế. “Hiện một số văn bản, nghị định không còn cập nhật, gây khó khăn liên quan đến mua sắm, thuốc, vật tư”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin.

Về ý kiến ​​giám đốc các bệnh viện, sở y tế… ngại mua sắm, đấu thầu, PGS.TS. GS.TS Cơ cho rằng: “Nếu văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng, tạo điều kiện cho việc mua sắm minh bạch., Chắc chắn các nhà quản lý, giám đốc bệnh viện … không gặp khó khăn trong việc mua sắm vật tư y tế. Sắp tới khi các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, sẽ không có do dự. “

Người đứng đầu Bệnh viện Bạch Mai phân tích thêm, văn bản quy phạm pháp luật ảnh hưởng sâu sắc đến cơ sở. Khi thực hiện các cơ sở phải tuân thủ các văn bản quy phạm pháp luật. Cơ quan hậu kiểm cũng chỉ căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật để kiểm tra.

“Đó là nguyên nhân khiến cơ sở lo lắng chứ không phải cơ sở ngại mua thuốc, trang thiết bị y tế. Tôi đề nghị sớm sửa những văn bản cứng nhắc sẽ khiến người đứng đầu các cơ sở yên tâm làm hồ sơ dự thầu ”, PGS này nói. GS.TS khẳng định.

PGS. GS.TS Cơ cũng nêu ví dụ, Bệnh viện Bạch Mai quyết tâm chuẩn bị trong khâu mua sắm thuốc, vật tư cho bệnh nhân. Riêng thuốc thì chỉ thiếu 5-10% do các nguyên nhân khách quan như thiếu nhà cung cấp. Hầu hết các nhu cầu thiết yếu đều được đáp ứng dù lượng bệnh nhân tăng đột biến. “Tình trạng thiếu thuốc tại Bệnh viện Bạch Mai không trầm trọng vì chúng tôi đã có những giải pháp như liên hệ với các viện xung quanh Hà Nội và các viện khác để trao đổi, chia sẻ thuốc giữa trận.

Liên quan đến vấn đề này, TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13 cũng cho rằng, an sinh xã hội là một trong ba trụ cột của sự phát triển đất nước. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, sức khỏe là yếu tố số một. Đây là vấn đề quan trọng nhất là sau chống dịch. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân thì cần phải có thuốc nên việc thiếu thuốc đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Tình trạng thiếu thuốc không chỉ ở Bệnh viện Bạch Mai mà còn ở 28 bệnh viện và 12 sở y tế.

“Chúng ta không có đủ thuốc là vấn đề của toàn xã hội chứ không riêng gì ngành y. Trong giai đoạn vừa qua, có một số vướng mắc trong ngành y chúng ta nên tháo gỡ dần, kiến ​​nghị Chính phủ xem có vướng mắc về chính sách nào cần rà soát, sửa đổi, nhất là hồ sơ mời thầu ”, TS. . Một.

Cùng chung quan điểm, TS Nguyễn Thị Hồng Bảo, Phó Giám đốc Trung tâm đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, Bộ Y tế nhấn mạnh, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế không phải là vấn đề mới mà đã xảy ra từ lâu. thời gian, nhưng tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế không phải là vấn đề mới. Ở mức độ nào, thiếu như thế nào. Theo bác sĩ Bảo, vừa qua Bộ Y tế đã quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra tình trạng thiếu thuốc, vật tư tại các cơ sở khám chữa bệnh.

“Chúng tôi cần số liệu và khảo sát rõ ràng để có giải pháp. Về lý do pháp lý, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, gần như 90% văn bản quy phạm pháp luật không theo kịp thực tế. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ”, bác sĩ Bảo nói.

Ngoài ra, quy trình thực hiện, cách thức các đơn vị, cá nhân thực hiện cũng góp phần dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế. Bác sĩ Bảo cũng nêu rõ: “Có những danh mục thuốc thừa. Chúng tôi cũng có yêu cầu khi lập kế hoạch đấu thầu phải sử dụng 80% nhưng có những loại thuốc chỉ cần sử dụng 20%. Như vậy, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc ở mọi chủng loại, đơn vị ”.

Từ đó, bác sĩ Bảo cho rằng cần dựa vào kết quả của 4 đoàn thanh tra do Bộ Y tế thành lập để có những đánh giá, giải pháp giúp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.

“Điều này cũng đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại, các văn bản đưa vào đấu thầu cũng đã được cập nhật, nhưng chưa bắt kịp các yếu tố xã hội nên cần kịp thời sửa đổi để tạo điều kiện cho các đơn vị mua sắm, đấu thầu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.