Hồ sơ tàu đánh cá “biến hình”

Rate this post

Nhưng Trondheim không phải là một con tàu có nguồn gốc Cameroon. Khi trước đây nó được gọi là King Fisher, con tàu treo cờ của đảo quốc St. Vincent và Grenadines. Vua Fisher sau đó đã đổi tên và đổi quốc kỳ của mình thành quốc kỳ của Gruzia. Trondheim chỉ treo cờ Cameroon từ năm 2019 đến nay.

Bằng cách tự ý “bán” quyền đăng ký tàu cá của nước mình, Cameroon được cho là đã “gia nhập” nhóm các nước trú ẩn tàu cá nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật. Đây là hành vi có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với môi trường tự nhiên mà còn đối với sinh kế của người dân ven biển.

Hồ sơ của
Chính ngư dân Cameroon là nạn nhân của các tàu đánh cá nước ngoài treo cờ Cameroon.

“Leo lên đâu nếu bạn thích chó”

Theo một cuộc điều tra của hãng tin AP, trong số 80 tàu cá hạng nặng được đăng ký tại Cameroon trong năm qua, 18 chiếc thuộc sở hữu của các công ty nước ngoài ở Síp, Latvia, Bỉ và Síp. Malta. Chuyên gia luật hàng hải Beatrice Gorez nhận xét về kết quả điều tra: “Tất cả chỉ là do lá cờ. Một khi lá cờ của một quốc gia như Cameroon được kéo lên trên tàu của họ, chủ tàu có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trên biển”.

Theo thông lệ hàng hải quốc tế, chủ tàu ở nước này có thể đăng ký tàu ở nước khác. Đó là lý do tại sao các tàu của Mỹ, Nhật Bản và Australia treo cờ của Barbados, Séc hoặc Anguilla. Ngay cả một quốc gia không giáp biển như Mông Cổ cũng có tàu đánh cá và tàu container treo cờ của họ. Hiện tượng này trong ngành được gọi là “Cờ thuận tiện” (FOC) và là một cách để nhiều quốc gia kiếm được doanh thu từ các chủ tàu.

Vậy đổi lại chủ tàu được gì? Các tàu treo cờ của quốc gia nào phải tuân thủ luật hàng hải của quốc gia đó và các công ước về hàng hải mà quốc gia đó đã ký kết. Đây là lỗ hổng lớn của FOC. Các chủ tàu sẽ chọn đăng ký tàu của mình tại các quốc gia có hệ thống luật hàng hải lỏng lẻo, không phải là thành viên của các điều ước quốc tế. Vì vậy họ có thể tự do thực hiện các hoạt động bất hợp pháp như đánh bắt hủy diệt hoặc buôn lậu.

Hồ sơ của
Cờ Cameroon trên tàu đánh cá nước ngoài.

Beatrice Gorez là Giám đốc Điều hành của Liên minh Công bằng Thủy sản (CFFA), một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu ngăn chặn sự cạn kiệt nguồn cá do đánh bắt quá mức. Bà nói với hãng tin AP: “Cameroon là một đầu mối quan trọng của” mạng lưới ngầm “đánh bắt cá bất hợp pháp. Chỉ tính riêng từ năm 2019 đến năm 2021, 125 tàu cá châu Âu khác nhau đã được đăng ký tại Cameroon. Chính phủ Cameroon không muốn và cũng không có đủ nguồn lực để giám sát đánh bắt xa bờ, các tàu này đang được hưởng lợi từ việc “phá vỡ dây chuyền” của các quy định về đánh bắt bền vững.

Nhà sinh vật học Aristide Takoukam, người sáng lập Tổ chức Động vật có vú biển châu Phi (AMMCO), cảnh báo: “AMMCO đã thu thập đủ bằng chứng cho thấy một số tàu đánh cá treo cờ của Cameroon, Liberia, Panama và quần đảo này. Quần đảo Marshall tổ chức đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển được bảo vệ. Tuy nhiên, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi đưa các cá nhân, tổ chức sở hữu những con tàu này ra tòa.

Pháp luật của các nước này không quy định chủ tàu phải ghi nhận bao nhiêu con cá loại này mà họ đánh bắt được, hay ai là người trực tiếp hưởng lợi từ việc đánh bắt. Nếu để ngỏ khoảng cách này, trong vòng mười năm tới, quần thể cá di cư ở Cameroon sẽ đối mặt với nguy cơ giảm xuống con số không ”.

Liên minh châu Phi (AU) từ lâu đã cảnh báo Cameroon cần có những hành động “mạnh tay” để nhanh chóng giải quyết vấn đề lạm dụng FOC để đánh bắt cá trái phép. Báo cáo mới nhất của AU cho biết, nhiều quan chức Cameroon đã nhận hối lộ để “nhắm mắt làm ngơ” trước hành vi phi pháp của các tàu đánh cá nước ngoài. Theo lời khai của một nhân chứng: “Thông qua tiếp xúc tại đại sứ quán các nước châu Âu, một chủ tàu có thể trả từ 3000 đến 7000 USD để con tàu của mình được đăng ký tại Cameroon. Chỉ một phần ba số tiền này được sử dụng để trả phí theo quy định. Phần còn lại sẽ do các đối tượng trong đường dây móc túi ”.

Trước đó vào năm 2020, đài truyền hình quốc gia Canada CBC đã phát hiện ra rằng tập đoàn đánh bắt và chế biến hải sản Oceanic Fishing NB của nước này đã chuyển 31 triệu USD vào các tài khoản ngân hàng khác nhau ở châu Âu. Chủ sở hữu của những tài khoản này được phát hiện là người thân của một số quan chức từ Bộ Ngoại giao, Bộ Chăn nuôi & Thủy sản và Cơ quan Trọng tài Hàng hải Cameroon.

Sau khi báo cáo được công bố, Ủy ban châu Âu đã đưa ra thẻ vàng cảnh cáo ngành thủy sản Cameroon.

Hồ sơ của
Các nước như Cameroon và Luxembourg hầu như không có chính sách kiểm soát tàu treo cờ của họ.

Cuộc sống tan vỡ

Những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đánh bắt bất hợp pháp không ai khác chính là Cameroon và chính những ngư dân của họ. Nguồn lợi thủy sản ở Tây Phi trong những năm gần đây, vốn bị suy giảm nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, hiện đang phải gánh chịu gánh nặng của việc đánh bắt quá mức. Các tàu cá nước ngoài thường xuyên thả lưới cỡ sân vận động và kéo chúng trên biển. Phương thức khai thác này không chỉ tiêu diệt nhiều loài thủy sản mà còn hủy hoại các rạn san hô, khiến các loài cua, ghẹ không còn nơi sinh sống.

Julien Dadau, Cố vấn cấp cao của EJF, phát biểu trước Nghị viện châu Âu: “Vào những năm 50 và 60 của thế kỷ trước, việc sử dụng lưới kéo gần như đã phá hủy hoàn toàn hệ thống. Hệ sinh thái dưới nước của Biển Bắc. EU đã sớm nhận ra nguy cơ này và nhanh chóng ban hành lệnh cấm sử dụng lưới kéo. Hiện các cá nhân và doanh nghiệp châu Âu đang sử dụng lưới kéo để phá hủy hệ sinh thái biển Tây Phi. Chúng ta không thể tiếp tục áp dụng “tiêu chuẩn kép” vì hải sản rẻ.

Ngoài vấn đề môi trường, một mối quan tâm lớn khác của các tổ chức phi chính phủ là sinh kế của người dân. Ước tính có khoảng 26,8% dân số Cameroon sống bằng nghề đánh cá. Con cá đã bị tàu nước ngoài đánh bắt, ngư dân Cameroon chỉ biết trắng tay. Chưa hết, con cá đánh bắt được sẽ không được bán ở Cameroon mà sẽ được chuyển đến châu Âu. Ở một đất nước nghèo như Cameroon, cá biển là nguồn cung cấp protein chính của nhiều gia đình. Những nguy cơ về suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực hiện rõ ở quốc gia Tây Phi này.

Hồ sơ của
Nguồn lợi hải sản ngày càng cạn kiệt vì nạn đánh bắt bất hợp pháp.

Simeon Oviri là một ngư dân thế hệ thứ tư ở làng chài Youpwe, ngoại ô Douala. Ông nói: “Một trong những chiếc thuyền thép của họ trong một ngày có thể bắt được nhiều cá bằng 1.000 chiếc thuyền gỗ của chúng tôi. Chúng vẫn có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, và chúng tôi phải chịu đựng nhiều nhất là bốn ngày khi chúng tôi phải quay trở lại bờ để tiếp nhiên liệu. Chúng tôi không có cách nào cạnh tranh với tàu nước ngoài ”.

Anh Simeon thuộc số ít ngư dân Cameroon còn bám biển. Nhiều người khác đã phải bỏ việc, khăn gói chuyển gia đình lên thành phố tìm kế sinh nhai mới. Những làng chài như Youpwe có nguy cơ trở thành “làng ma” vì chỉ còn người già và trẻ em.

Người Cameroon đang mất kiên nhẫn. Ngày 26/6, một đoàn người biểu tình đã tuần hành từ nhà Quốc hội đến trụ sở Bộ Chăn nuôi và Thủy sản Cameroon ở thủ đô Yaoundé. Họ phản đối việc để tàu cá nước ngoài lợi dụng nguồn lợi thủy sản quốc gia, khiến nhiều người mất kế sinh nhai và đẩy giá lương thực lên cao. Trước đó tại thành phố cảng Bota, một nhóm ngư dân đã xông vào bãi sửa tàu và phóng hỏa một tàu đánh cá của Tây Ban Nha. Bởi vì Bota là một thành phố du lịch nổi tiếng, chính quyền địa phương sau đó đã phải khuyến cáo du khách nước ngoài tránh rời khỏi nơi tạm trú của họ.

Cách duy nhất để chính phủ Cameroon xoa dịu công chúng và giải quyết vấn đề trước mắt là chấm dứt chính sách của FOC. Đánh giá từ phản ứng của Yaoundé, có vẻ như họ không muốn làm điều này. Trong khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Cameroon tuyên bố chính phủ sẽ đẩy mạnh kiểm soát các hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi bờ biển nước này, đồng thời tuyên bố cắt giảm 35% ngân sách cấp cho cơ quan giám sát trực thuộc chính phủ. Bộ Chăn nuôi & Thủy sản. Hy vọng duy nhất của người dân Cameroon và các tổ chức quốc tế lúc này là các đối tác thương mại lớn như EU gây áp lực buộc Yaoundé phải giải quyết ngay vấn đề tàu cá nước ngoài lợi dụng FOC để tận dụng nguồn lợi. lợi ích thủy sản.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *