Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm

Rate this post

(HNM) – Hàng Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng Nhật Bản ưa chuộng bởi sự phong phú về chủng loại … Tuy nhiên, để tăng kim ngạch xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng các quy định khắt khe về chất lượng. số lượng, tiêu chuẩn. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe trong hệ thống bán hàng của Nhật Bản.

Người tiêu dùng mua sản phẩm OCOP tại Hội chợ Nông nghiệp Hà Nội 2022 tại Aeon Mall Hà Đông.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 15,6 tỷ USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại “Hội chợ Nông nghiệp Hà Nội 2022” (Hanoi Agricultural Fair 2022) do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức mới đây, Tổng Giám đốc Aeon MALL Việt Nam Nakagawa Tetsuyuki cho biết, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm và tiêu dùng của Nhật Bản là rất lớn. Đây là những sản phẩm mà Việt Nam có nhiều lợi thế về điều kiện phát triển sản xuất.

Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga, việc đưa hàng hóa vào hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm không đơn giản, vì doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đáp ứng yêu cầu. quy định rất nghiêm ngặt về chất lượng và tiêu chuẩn.

Trong thời gian gần đây, nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói chung, hộ gia đình nói riêng gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị. Một phần là do hầu hết các doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, cục bộ và chưa có quy trình sản xuất chuẩn. Mặt khác, một số doanh nghiệp còn thờ ơ với các chương trình xúc tiến, quảng cáo, giới thiệu hàng hóa hay xúc tiến kết nối tiêu thụ sản phẩm… Và khi sự hiện diện tại hệ thống siêu thị trong nước còn hạn chế. Cái khó ló cái khôn khi xuất hiện ở thị trường nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội Bùi Duy Quang cho rằng, việc tham gia vào hệ thống phân phối hiện đại là một trong những yếu tố quyết định. phát triển doanh nghiệp. Đó là lý do khiến việc đưa hàng hóa vào các chuỗi siêu thị lớn trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, hộ sản xuất Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, trung bình chỉ có 5% doanh nghiệp đến chào hàng được chọn làm nhà cung cấp, do các doanh nghiệp đưa hàng vào siêu thị thường gặp vướng mắc về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm.

Nắm bắt được nhu cầu, Aeon Việt Nam cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm. Không chỉ hỗ trợ người sản xuất, kinh doanh hàng hóa quy mô lớn, khách hàng ổn định, giỏ hàng giá trị cao hơn mà còn giúp nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế, từ đó có cơ hội xuất khẩu. ra thị trường nước ngoài, bao gồm cả Nhật Bản, thông qua hệ thống Aeon.

Thực tế, hầu hết các nhà cung cấp của Việt Nam đều yếu ở hai tiêu chí: truy xuất nguồn gốc sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm. Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Bộ phận Thương mại Trung tâm Thương mại Aeon Hà Đông Fukui Tomoaki giải thích, thị trường Nhật Bản có tiêu chuẩn riêng và Aeon cũng vậy. Để sản phẩm xuất hiện trên kệ của chuỗi siêu thị Aeon, các doanh nghiệp phải tuân thủ mọi quy định ở tất cả các khâu, từ nuôi trồng, sản xuất, phân phối, bán hàng và giao hàng. Các quy định này bao gồm các yêu cầu pháp lý bắt buộc đến các tiêu chuẩn quốc tế và chuyên ngành. Ông Fukui Tomoaki cho biết: “Nếu Việt Nam có quy trình sản xuất, kỹ thuật bảo quản, chế biến nông sản tốt bằng phương pháp đông lạnh thì có thể xuất khẩu nông thủy sản với số lượng lớn và quanh năm sang Nhật Bản”. những gợi ý.

Theo ông Bùi Duy Quang, các doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản cần lưu ý, hàng hóa nhập khẩu đã cập cảng Nhật Bản, sau khi được kiểm dịch động thực vật và báo cáo thực phẩm nhập khẩu. và quá trình thẩm định không có vấn đề gì mới đối với thủ tục nhập khẩu. Khi làm thủ tục hải quan, thực phẩm, bao bì đựng thực phẩm, thực phẩm phải khai báo theo quy định của Luật vệ sinh thực phẩm… Riêng mặt hàng dệt may phải thông báo cho nhà nhập khẩu về nguyên liệu, phương pháp dệt. May mắn thay, thời gian thông quan nhanh chóng.

Rõ ràng, để tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, sản phẩm và giá cả. Khi trở thành nhà cung cấp chính thức cho AEON nói riêng và thị trường Nhật Bản nói chung, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *