Hỗ trợ nông dân nâng cao giá trị sản phẩm nho, táo

Rate this post


BNEWSNinh Thuận hiện có 60 cơ sở sản xuất, đăng ký kinh doanh rượu và các sản phẩm từ nho, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn lít rượu nho và rượu nho.

Tỉnh Ninh Thuận tập trung hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích sản xuất nho, táo theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để đa dạng hóa sản phẩm chế biến sâu, đáp ứng nhu cầu. tăng thị phần, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Đây là một trong những mục tiêu chính được đề ra tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Nho Ninh Thuận lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027, diễn ra vào chiều 16-9.
Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã cùng hơn 50 đại biểu đại diện cho 215 hội viên Hiệp hội Nho Ninh Thuận.
Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội Nho Ninh Thuận nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 9 thành viên. Ông Võ Chí, Thạc sĩ Kinh tế được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Nho và Táo Ninh Thuận nhiệm kỳ mới.
Theo lãnh đạo Hiệp hội Nho, táo Ninh Thuận, để sản phẩm nho, táo của địa phương phát triển nhanh, bền vững và trở thành thương hiệu mạnh trong cả nước, giai đoạn 2022-2027, hiệp hội sẽ tăng cường phối hợp. với các sở, ngành, địa phương hỗ trợ thành viên về vốn, khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất nho, táo theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, từ đó mở rộng diện tích. nguồn nguyên liệu đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, Hội phối hợp với các Viện, Trung tâm nghiên cứu chuyển giao các giống nho, táo mới vào sản xuất, áp dụng công nghệ ghép nho, quây lưới vườn táo để phòng trừ sâu bệnh, giảm thiểu dịch bệnh. giảm thiểu các yếu tố thời tiết bất lợi; chuyển giao công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch, đặc biệt là rượu nho, táo để đa dạng hóa sản phẩm.

Đồng thời, Hiệp hội cũng tăng cường quản lý và cấp “Chỉ dẫn địa lý Nho Ninh Thuận”, “Nhãn hiệu tập thể Táo Ninh Thuận”, tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc để bảo vệ thương hiệu. Đồng thời, cần giao lưu, học hỏi khả năng quản lý HTX kiểu mới trong sản xuất, chế biến nho, táo, kết hợp phát triển các mô hình du lịch sinh thái, nâng cao hiệu quả sản xuất cho các thành viên.
Hiệp hội Nho, Táo tiếp tục phối hợp với ngành Công Thương quảng bá sản phẩm, giới thiệu và đưa sản phẩm nho, táo đến các điểm, khu du lịch, chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán nho, táo. sản phẩm OCOP cấp tỉnh; xúc tiến việc đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử để giới thiệu, bán sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Theo kế hoạch đến năm 2022, Ninh Thuận sẽ mở rộng diện tích trồng nho lên 1.365 ha, sản lượng khoảng 33,8 nghìn tấn nho tươi; trên 1.000 ha táo với sản lượng ước đạt khoảng 44.000 tấn.
Để đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chế biến từ nho, táo, thời gian qua, từ nguồn kinh phí khuyến công và các dự án phát triển, Ninh Thuận đã phối hợp với các viện, cơ quan khoa học chuyển giao công nghệ chế biến. Quản lý bảo quản trái cây sau thu hoạch, dây chuyền sấy nông sản, xây dựng mô hình sản xuất rượu, kho lạnh hỗ trợ các cơ sở sản xuất. Từ đó, nhiều đơn vị đã mạnh dạn đầu tư máy móc, đến nay toàn tỉnh có 25 hệ thống sấy nho, táo và 3 dây chuyền bảo quản sau thu hoạch đáp ứng sản lượng hàng chục tấn nho tươi / ngày.

Toàn tỉnh hiện có 60 cơ sở sản xuất, đăng ký kinh doanh rượu và các sản phẩm từ nho, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn lít rượu nho, rượu nho. Mỗi cơ sở sản xuất đều có bí quyết ủ, lên men và đóng chai riêng góp phần tạo nên sự đa dạng cho sản phẩm rượu nho Ninh Thuận. Trong đó, các thương hiệu rượu Thiên Thảo, Ba Mọi, Việt Nghi, Lan Anh, Thái Thuận đã được công nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao và có chỗ đứng trên thị trường.
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đánh giá, phần lớn người trồng nho, táo vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, đầu ra sản phẩm không ổn định do phụ thuộc vào thương lái nên giá cả sản phẩm thường xuyên biến động. bệnh theo mùa; Sản phẩm chế biến từ táo còn ít, chưa đa dạng, hiệu quả sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng.
Ngoài ra, thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Nho và Táo bị chững lại, sản lượng và tiêu thụ nho, táo bị ảnh hưởng. và giá cả. Ban chấp hành Hiệp hội chủ yếu hoạt động theo nguồn kinh phí do hội viên đóng góp, khả năng tài chính hạn chế, chưa có nhiều biện pháp, hoạt động cụ thể để thu hút hội viên, đây là những khó khăn cần được các cấp hội tháo gỡ. , ngành quan tâm hỗ trợ để Hiệp hội sớm khắc phục.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã tặng Bằng khen cho Hiệp hội Nho và Nho Ninh Thuận vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhiệm kỳ 2017-2021. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *